Mô hình làm giàu từ việc nuôi gà tre, những điều cần chú ý

mất:3 phút, 34 giây để đọc.

Gà tre là một giống gà khá phổ biến ở miền Nam nước ta, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ. Giống là này có kích thước khá nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với các giống gà thông thường. Chúng thường được nuôi làm cảnh hoặc dùng để chọi gà. Hiện nay giống gà này cũng được nuôi khá nhiều trên thị trường. Tuy với thân hình nhỏ gọn như thế nhưng giá trị của những con gà này cũng không phải dạng vừa. Rất nhiều người đã vươn lên làm giàu từ việc nuôi gà tre.

Tất nhiên, việc gì cũng vậy, muốn thành công phải có đường đi và kế hoạch đúng đắn, hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc những điều cần lưu ý khi bắt đầu vào việc chăn nuôi giống gà “tí hon” này để chiến đấu. Hy vọng thông qua những thông tin dưới đây có thể giúp ích cho những người muốn nuôi loại chiến kê này.

Cần chú ý đến chuồng nuôi

Chuồng nuôi gà tre cần đảm bảo được yếu tố thoáng mát và rộng rãi. Vào mùa đông cần đáp ứng được sự ấm áp. Có như vậy chiến kê mới phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra khi xây chuồng cho gà cần phải thuận tiện cho quá trình vệ sinh dọn dẹp.

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà sẽ lựa chọn cho mình một cách xây chuồng khác nhau, cụ thể:

– Nuôi bằng bội: Cách này khá đơn giản, tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên về lâu dài thì không ổn. Vì nó đem lại cảm giác tù túng cho chiến kê. Lại không đảm bảo an toàn.

– Nuôi bằng chuồng bê tông kiên cố: Nếu số lượng gà tre nuôi ít thì làm chuồng rộng rãi một chút. Sử dụng lá để lợp mái, trong chuồng bố trí thêm cây ngang để lấy chỗ ngủ.

Ngược lại nếu sô lượng gà tre nuôi lớn thì kích thước nhỏ lại chút, tất nhiên vẫn đảm bảo được yếu tố thoải mái. Hai mặt chuồng hướng vào nhau, tạo một lối đi ở giữa. Sư kê sẽ thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc, dọn dẹp chuồng.

Con giống là yếu tố quan trọng

Sau khi đã đầu tư được chuồng nuôi thì bước tiếp theo cần phối giống gà tre. Nếu mua gà con có sẵn trên thị trường về chăm sóc, huấn luyện thì thường hiệu quả không cao.

Gà nuôi chiến đấu khác với gà thịt, quá trình phối giống là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ đảm bảo được sức mạnh và khả năng giao chiến của chiến kê sau này.

Trong quá trình phối giống thì việc chọn gà mái là quan trọng nhất. Bởi con non sẽ thừa hưởng gen trội từ mẹ đến 70% và 30% còn lại đến từ gà trống. Khi chọn gà phối giống cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Gà mẹ: không bị dị tật, linh hoạt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, tính hung dữ, đá đòn tốt,..

– Gà trống: không dị tật, từng thắng ít nhất 2 trận trở lên, mắt tinh anh, hung dữ, máu chiến,…

Quá trình lai giống thành công, từ 0 – 1 tháng tuổi cứ để con non sống với đàn. Chế độ dinh dưỡng là như nhau. Từ 2 – 3 tháng tuổi bắt đầu đánh giá lứa gà chiến. Loại bỏ những con xuất hiện dị tật hoặc chậm lớn.

Từ 3 – 6 tháng tuổi bắt đầu tách riêng ra nuôi gà chiến. Khẩu phần ăn cũng có sự thay đổi nhất định. Nhớ cản mái, tránh tình trạng chiến kê mất sức sớm.

Chế độ ăn uống cho gà tre

Đối với gà trưởng thành thì khẩu phần ăn đóng vai trò rất quan trọng. Nó đảm bảo sự phát triển toàn diện của chiến kê.

Ngoài nguyên liệu chính là lúa, thóc thì người nuôi cần bổ sung thêm mồi, protein, vitamin cũng như khoáng chất. Hòa tan thêm chất điện giải vào trong nước uống để hoàn thiện sức đề kháng của chiến kê một cách tốt nhất.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ sv388agent.com
Lê Sơn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *