Bí quyết chăm gà bán tết của một nông dân người Quảng Ninh

mất:3 phút, 51 giây để đọc.

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, gà có lẽ là một trong số những thực phẩm được săn đón nhất. Trên mỗi bàn thờ, mâm cơm của mỗi gia đình dịp tết không thể thiếu được một con gà luộc cùng với đĩa xôi. Chính vì thế, dịp cuối năm là dịp thị trường gà thịt sôi nổi nhất. Đối với những người chăn nuôi gà để bán tết, đây là thời điểm để thu lời sau bao tháng chăm sóc đàn gà của mình. Thời gian cuối năm này cũng là lúc vỗ béo cho đàn gà để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán.

Vào các dịp lễ người ta thường lựa chọn gà thả vườn, vì gà loại này thịt chắc, ngon, không bỡ như gà công nghiệp. Bắt đầu nuôi gà từ những năm 2014, ông Đỗ Đình Thế ở Thanh Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã nổi tiếng trong vùng là một người nuôi gà thả vườn mát tay nhờ những bí quyết của riêng mình.

Bí quyết nuôi gà thả vườn

Trong năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, người nuôi gà cũng bị tác động không nhỏ. Việc tiêu thụ gà bị chậm lại, tuy nhiên đối với gia đình ông Thế thì việc bán gà vẫn khá tốt và có lợi nhuận.

Muốn chăn nuôi có lợi nhuận, theo ông Thế cần 2 yếu tố tiên quyết. Một là tối ưu chi phí sản xuất. Chi phí sản xuất ở đây không chỉ có tiền cám, con giống. Nó mà còn liên quan rất lớn đến việc áp dụng chặt chẽ lịch vắc xin phòng bệnh; giảm tỷ lệ chết; tỷ lệ loại thải. Ngoài ra cần bổ sung thêm cho gà các sản phẩm bổ trợ như men sống, enzyme, vitamin tổng hợp để tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm FCR. Gà khoẻ mạnh, ít bệnh tật, ăn tốt, hấp thu tốt thì chi phí sản xuất mới tối ưu được.

Yếu tố thứ 2 và cũng là bí quyết của ông Thế; đó là ở giai đoạn vỗ béo cho gà trước khi xuất bán. Đến cận ngày xuất bán gà phải đạt cân là yếu tố tiên quyết, lườn phải dày, thịt phải chắc.

Muốn làm được điều này theo ông Thế không quá khó; nhưng cần phải nắm rõ chất nào cần bổ sung thêm để gà phát triển cơ, mà không tích nước. Thương lái mua một lần chất lượng kém là lần sau họ từ mặt ngay, không nhận mua nữa. Kinh nghiệm của ông cho thấy sử dụng đạm thuỷ phân là tốt nhất. Gà sẽ lớn nhanh, mà chất lượng thịt thì không phải bàn cãi.

Ông Đỗ Đình Thế chia sẻ kinh nghiệm vỗ béo gà bán tết. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông thế chia sẽ về bí quyết nuôi gà bán tết.

Ông Thế chia sẻ về bí quyết nuôi gà của mình

Bí quyết vỗ béo nhanh mà gà cũng “dậy thì thành công” của gia đình ông Thế rất đơn giản. Ông chia sẻ chỉ cần ứng dụng kỹ thuật vỗ béo – kích mào cho gà trước khi xuất bán bằng bộ sản phẩm đạm thuỷ phân Hiprovitvà Selvie của Công ty Dược phẩm Xanh Việt Nam. Hàng nhập khẩu Ấn Độ nên luôn có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ, rất yên tâm.

Cách sử dụng theo ông Thế cũng không quá phức tạp; một quy trình cho gà dùng 15 ngày liên tục, nghỉ 10 – 15 ngày rồi xuất bán. Dùng hết quy trình thì gà vừa đạt cân; chắc thịt mà mào mã của gà thì mười con như một; con nào cũng mào dựng, đỏ, lông bóng mượt; thương lái vào mua họ thích lắm.

Chính bởi áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản, sử dụng con giống, thức ăn, thuốc thú y tại những cơ sở uy tín và kỹ thuật vỗ béo, kích mào cho gà trước khi xuất bán nên trong suốt 6 năm qua, dù thị trường có lúc lên lúc xuống gia đình ông Đỗ Đình Thế vẫn sống tốt và gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn.

Theo chia sẻ của ông, bí kíp đơn giản là làm sao để gà khỏe mạnh; không bị bệnh tật người chăn nuôi tự nhiên khắc nhàn. Cộng thêm gà đẹp, đạt cân trước khi bán. Vì thế chăn nuôi lợi nhuận cao chắc chắn không phải là vấn đề khó khăn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *