Kinh nghiệm chăm sóc và các công tác úm gà con mới nở

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Trong giai đoạn úm gà, việc chăm sóc gà con mới nở cũng giống như chăm sóc một em bé sơ sinh. Gà con mới nở hệ thống chức năng chưa hoàn thiện: hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và đặc biệt là hệ miễn dịch trong thời kỳ này chủ yếu là kháng thể của mẹ nên chưa thích nghi với ngoại cảnh. Sự khác biệt là sự chênh lệch nhiệt độ giữa bộ điều nhiệt (> 37oC) và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Vì vậy, gà trước hết dễ mắc các bệnh nguy hiểm dẫn đến tỷ lệ chết cao, còi cọc, sinh trưởng không đồng đều, chậm lớn.

Vì vậy, kỹ thuật ấp trứng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và khoa học để giúp gà con hoàn thiện cơ thể nhanh chóng và tăng sức đề kháng ngay từ đầu, là tiền đề cho sự phát triển tối ưu trong giai đoạn này. Đây là thời gian quan trọng cho những giai đoạn chăm sóc về sau.

Xác định vị trí, khu vực úm gà

Buồng nuôi phải bố trí cuối hướng gió và cách biệt hoàn toàn với các khu chăn nuôi khác. Điều này hạn chế sự lây lan của bệnh từ khu vực khác sang khu vực hẹp. Chọn vị trí hẹp ở trung tâm phòng để tránh cửa và tường quá sát hạn chế thông gió. Diện tích trồng đảm bảo mật độ thực dụng 60 – 80 con / m2.

Kỹ thuật và các công tác chuẩn bị cho việc úm gà con mới nở

Tiến hành vệ sinh khử trùng

Phải dọn toàn sạch sẽ toàn bộ chất bẩn hữu cơ ra khỏi chuồng úm. Rửa chuồng và thiết bị bằng nước sạch hoặc nước áp lực cao. Các bề mặt có vết bẩn lâu ngày có thể ngâm vài ngày trước khi giặt. Người trồng nên thay thuốc sát trùng 6 tháng một lần. Sử dụng lượng chất khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Luôn mặc quần áo bảo hộ (kính, găng tay, …) khi khử trùng.

Dùng nước vôi trong bình xịt, xịt vào các vết nứt, kẽ của tường, ngâm sàn với nước vôi trong 2-3 ngày rồi rửa sạch. Nếu xông chuồng bằng formol thì phải chú ý đến liều lượng và cách chữa tím.

Người khử trùng phải được đào tạo về cách sử dụng hóa chất an toàn, luôn mặc quần áo bảo hộ và mặt nạ phòng độc. Để trống chuồng ít nhất 14 ngày trước khi nhập gà thịt để tăng hiệu quả vệ sinh và khử trùng.

Sau khi khử trùng ít nhất 12 giờ mới rải chất độn chuồng (thường là trấu). Cần dải chất độn truồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con.

Thu thập đầy đủ các công cụ để đóng nắp và xây dựng quây

Sử dụng quây cao 70 – 80 cm để dễ quản lý; theo dõi và chăm sóc. Mỗi quây cần có diện tích khoảng 6m2. Nó tương đương với bánh xe có đường kính khoảng 2,8m hoặc hình chữ nhật có kích thước 2mx3m.

Trải lớp mùn, thường là trấu. Làm vậy để tạo lớp nền dày ít nhất 10 cm. Rải chất độn chuồng để chứa cơ thể của gà con (gà thường có thói quen nằm úp sấp, trải xuống đất). Đặc biệt là gan bàn chân (nơi có nhiều mạch máu đi qua) tiếp xúc trực tiếp với đất lạnh; giúp cơ quan chức năng của gà con được hoàn thiện.

Mặt khác, trấu còn có tác dụng điều hòa nhiệt độ, vào mùa hè và mùa đông gà thường nằm sâu dưới trấu để làm mát hoặc giữ ấm cho cơ thể. Bạn có thể dùng men vi sinh trộn với chất độn chuồng để khử mùi hôi trong chuồng.

Nguồn: galuonghue

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *