Hướng dẫn cách chọn gà trống làm giống cho nhà nông

mất:4 phút, 26 giây để đọc.

Trong chăn nuôi, lựa chọn con giống là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm của vật nuôi sau này. Trong đó, việc lựa chọn gà trống làm giống cần phải cẩn thận; tỉ mỉ, để nhân tạo ra được các giống gà chất lượng, mang đến hiệu quả kinh tế cao. Vậy làm cách nào để chọn gà trống làm giống tốt nhất? Bài viết sau đây của traiga365.com sẽ cập nhập chi tiết cho bạn vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Chọn gà trống làm giống mang đến hiệu quả cao

Thông thường, một con gà trống sẽ kèm 6 – 8 con gà mái. Do đó, chọn gà trống làm giống cần phải đảm bảo sức khỏe tốt; mẫu mã đẹp; có như vậy mới cho dược giống tốt, tỷ lệ trứng nở cao; gà con khỏe mạnh, chăn nuôi đạt hiệu quả.

Đối với những người mới chăn nuôi; thường sẽ nghe theo tư vấn của những người có kinh nghiệm để chọn gà giống là trống tốt nhất. Khi chọn gà trống làm giống cần đảm bảo gà có được các tiêu chuẩn sau:

  1. Giống gà có vóc dáng cao to, bệ vệ, tốt mã, lông mướt mát. Gà khỏe sẽ có bộ lông mượt, mềm mại chứ không xù xì.
  2. Có đôi mắt sáng nhìn rõ mọi vật, đủ sức khỏe từ ánh mắt để nhìn nhận thế giới xung quanh, kiếm mồi và cạnh tranh được với cá thể khác.
  3. Chân gà trống cao, to, vảy mịn, có màu sáng, dáng sẽ oai vệ, dễ dàng tiếp xúc được với con mái.
  4. Gà có mỏ ngắn, ngực nở nang, bụng thon, đảm bảo bộ tiêu hóa tốt, hạn chế được bệnh vặt.
  5. Mồng gà đỏ tươi, dựng đứng để đảm bảo khỏe mạnh, hăng hái trong việc phối giống.
  6. Năng động, luôn hăng hái, luôn cặp kè bên con mái để truyền giống.

Lựa chọn được gà trống giống tốt sẽ đảm bảo trứng nhiều cồ và con con nở ra khỏe mạnh. Hầu như gà con được di truyền đặc tính khỏe mạnh từ gà trống. Do đó, việc chọn gà trống giống tốt là rất quan trọng; đảm bảo quá trình chăn nuôi sau này được thuận lợi hơn.

Kỹ thuật lai tạo gà giống

Bên cạnh cách chọn giống gà trống; mái tốt thì kỹ thuật lai tạo được giống gà con là kỹ thuật cần thiết mà bà con nên biết. Việc lai tạo tốt thì giống gà tiếp theo sẽ khỏe mạnh; sức đề kháng cao và đạt tiêu chuẩn về cân nặng; chất lượng thịt tốt.

Việc lai tạo giống bà con nên thực hiện làm sao để đời F1 khi ra đời tránh tình trạng cận huyết. Cận huyết có lẽ nhiều người sẽ biết nó sẽ làm giống con yếu ớt; nhiều bệnh tật và chết sớm.

Kỹ thuật lai tạo giống hiệu quả như sau:

Lai pha

Lai pha là cách mà nhiều cơ sở chăn nuôi đang lựa chọn. Bà con đem giống gà trống ở nơi khác về để nuôi trong bầy hàng năm. Ưu điểm là con trống rất hăng đạp mái; tránh được hoàn toàn tình trạng cận huyết, không xảy ra tình trạng giảm năng suất.

Tuy nhiên nó vẫn có khả năng tạo ra gen lặn nếu gà trống giống đưa về không tốt, khiến gà con yếu ớt.

Lai dựa

Cũng đưa con trống từ nơi khác về nhưng chỉ ở mỗi mùa; và cùng một nơi nhằm kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn.

Lại bầy

Trong một bầy gà với 20 con trống và 200 con mái sẽ tạo ra giống gà F1. Từ bầy gà F1 thì bà con tiến hành chọn lọc con giống mới tốt để tạo ra giống lai tiếp theo. Cuối cùng là là tổ hợp hai con giống mới để tại ra giống tốt hơn.

Lai cuốn

Bà con sẽ phân chia đàn gà thành hai nhóm:

  • Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành
  • Nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành

Thanh lọc giống mới vừa tạo ra để  nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ  ghép với nhau.

Dù lai tạo bằng cách nào thì bà con cũng phải kiên trì thực hiện theo đúng kỹ thuật. Việc duy trì bầy gà với số lượng trống mái hợp lý, bao gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc sẽ tạo ra được giống gà mới đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt sử dụng càng nhiều trống khác nhau thì sự đa dạng trong bầy gà càng lớn và giống gà con về sau càng tốt. Tuy nhiên không có nghĩa là bà con nuôi trộn lẫn không có sự phân biệt rõ ràng. Nên phân loại sang từng nhóm gà để dễ dàng chăm sóc và có những giống gà khỏe mạnh, đảm bảo tăng năng suất chăn nuôi nhiều hơn.

Hiện nay, giống gà trống được lựa chọn rất cẩn thận và kỹ càng. Bà con có thể mua giống gà trống chất lượng ở cơ sở uy tín để nhân giống đa dạng cho đàn gà của mình.

Nguồn: trieuphunongdan

Châu Sen

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *