Cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gà Mía phát triển khỏe mạnh

mất:3 phút, 17 giây để đọc.

Gà Mía có thịt thơm, ít mỡ dưới da cộng với vị ngọt mềm, dai nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Ngoài ra, thời gian nuôi của gà mía cũng khá ngắn nên hiệu quả kinh tế khá cao. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi giống gà này mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà Mía để đạt năng suất cao nhất.

Có thể khẳng định, giống Mía mang lại hiệu quả kinh doanh rất lớn nên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bà con đang chăn nuôi gia cầm. Nhưng khi chọn mua gà giống bà con cần tìm hiểu kỹ để chọn được đơn vị uy tín, chất lượng, tránh mua phải gà không rõ nguồn gốc; xuất xứ hoặc mua ở quá nhiều địa chỉ mỗi nơi.

Phải vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gà Mía

Khi chọn giống gà mía, bà con không nên quên việc vệ sinh chuồng trại một cách khoa học như sau: Sát trùng chuồng trạ;, máng ăn; uống nước hàng ngày để giữ vệ sinh. Đảm bảo làm sạch hệ thống sưởi ấm cho gà. Mỗi sáng, nhớ mở cửa đón nắng; diệt vi trùng và ký sinh trùng. Chúng sẽ ẩn nấp trong các góc của chuồng gà.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gà Mía phát triển khỏe mạnh

Thức ăn rơi vãi, đừng quên dọn dẹp. Phân của bạn cũng sẽ cần được cọ rửa. Vệ sinh lối đi và hành lang chuồng nuôi gia cầm để phòng bệnh cho gà. Ngoài ra, hàng tháng người dân cũng không quên khử trùng nông cụ, cũng như khử mùi hôi…

Khi chăn nuôi gà mía, bà con cũng cần chú ý đến phòng bệnh cho gà Mía, kế hoạch tiêm phòng đầy đủ cho đàn gà. Như sau: Khi được 1 ngày tuổi; nên tiêm vắc xin Mark;; Rumboro và dịch tả cho gà bằng cách chấm mũi. Khi gà được 10 ngày tuổi, nhỏ mũi sẽ phòng được bệnh Gumboro cho gà. Giai đoạn gà 10 ngày tuổi cũng là thời điểm bà con cần phòng bệnh đậu gà bằng cách tiêm thuốc qua da cho cánh gà. 

Kế hoạch tiêm vắc xin cho đàn gà Mía

21 ngày là thời điểm bà con phòng bệnh dịch tả gà. Bằng cách cho uống nước gà hoặc nhỏ mũi. Khi gà 28 ngày tuổi bà con nhớ phòng bệnh Gumboro cho gà cũng theo hình thức uống hoặc là nhỏ mũi cho gà. Giai đoạn gà 56 ngày tuổi bà con phòng bệnh dịch tả cho gà bằng cách cho gà uống vắc xin. Khi gà được 105 ngày tuổi thì bà con phòng bệnh CRD cho gà bằng cách chích vào bắp gà nhé.

Gà Mía là giống gà có khả năng tự kiếm ăn cao. Vì vậy, bà con có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như sắn; khoai, rau; ngô;… Đồng thời bà con cũng có thể trộn thêm cám hoặc rau để gà ăn không bị béo. Nếu có điều kiện, bạn đừng quên nuôi giun quế để bổ sung nguồn đạm cho gà. Nếu bà con dùng máng treo thì cần phải điều chỉnh đồ cao đảm bảo phù hợp với gà để giúp gà ăn thoải mái và tránh bị rơi vãi thức ăn.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gà Mía phát triển khỏe mạnh

Khi gà còn nhỏ bà con nên cho gà ăn nhiều cử trong ngày. Mỗi lần một ít và những ngày đầu nên cho gà ăn cám; ăn bắp. Thức ăn cho gà mỗi lần rải ít để đảm bảo luôn thơm ngon nhằm kích thích gà thèm ăn. Nếu bà con dùng máng treo thì cần phải điều chỉnh đồ cao đảm bảo phù hợp với gà để giúp gà ăn thoải mái và tránh bị rơi vãi thức ăn.

Nguồn: gagiongphuocda.com

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *