Gà Mía – cách chọn và kinh nghiệm chăm sóc năng suất cao

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Gà Mía có thớ thịt thơm, ít mỡ dưới da, vị ngọt mềm, dai dai nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Ngoài ra, thời gian thành thục của gà mía cũng khá ngắn nên hiệu quả kinh tế khá cao. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi giống gà này mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì nội dung bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn cách chọn giống và kinh nghiệm chăm sóc gà Mía cho năng suất cao.

Những đặc điểm gà mía giống

Nói đến gà mía là nói đến một giống gà nội được săn đón từ thành phố Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội. Gà mía có thân hình to, nặng, lông màu đỏ tía, ngực và đùi gà nở đều.

Một con gà mía có khối lượng cơ thể lúc mới sinh khoảng 32 g và khoảng 4 tháng là thịt sẽ nặng 2,32 kg, gà trống mái khoảng 1,9 kg. Sau 6 tháng, mía đực đạt 3,1 kg, gà mái đạt 2,4 kg. Khi trưởng thành, con đực nặng từ 3 đến khoảng 3,5 kg và con cái nặng khoảng 5 kg.

Gà Mía - cách chọn và kinh nghiệm chăm sóc năng suất cao

Gà mía có tuổi khá muộn, khoảng 7-8 tháng, năng suất trứng khoảng 50-55 trứng / năm. Một quả trứng gà mía nặng từ 50 đến khoảng 55g.

Thịt gà mía thơm, ngọt và lớp vỏ giòn rụm. Tính kiếm ăn của Gà Mía khá tốt và là giống gà có sức đề kháng cao.

Cách chọn giống gà Mía chất lượng

Khi chọn giống gà Mía thì bà con chú ý nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, mỏ đều, không bị dị tật như khoèo chân, hở rốn, mỏ vẹo, cánh xệ, xệ bụng… Ngoài ra bà con cũng cần chọn mua gà Mía đồng đều về trọng lượng và nên mua từ một nguồn để đảm bảo chất lượng ổn định cũng như được tiêm phòng đầy đủ vắc xin. Việc mua gà từ nhiều nguồn khác nhau chúng ta khó có thể kiểm soát được tình trạng gà như thế nào, có đảm bảo không bị dịch bệnh gì hay không…

Xây dựng chuồng trại cho đàn gà Mía

Nên xây chuồng ở những phòng cao ráo, thoáng mát, có khoảng 1 đến 3 con / m2.

Xung quanh rào lưới B40, lưới hoặc tre, gỗ đều ok. Bạn nên xây một vũng tro, cát và khu tắm cho gà. Bạn nên rải một ít sỏi, cát và đá nhỏ xung quanh đồng cỏ để giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

 

 

Gà Mía - cách chọn và kinh nghiệm chăm sóc năng suất cao

Vì gà có thói quen ngủ cao nên khi xây chuồng phải đảm bảo tạo chỗ ngủ trong chuồng. Nhóm hạt này phải cao hơn mặt đất khoảng 0,5 mét và cách nhau khoảng 0,3 đến 0,4 mét.

Nên làm chuồng nuôi mía giống ở hướng Đông hoặc Đông Nam để có nắng buổi sáng và tránh nắng gắt buổi trưa.

Kinh nghiệm chọn thức ăn cho gà Mía

Gà Mía chính là giống gà mà khả năng tự kiếm ăn cao. Vì vậy bà con khi nuôi có thể hoàn toàn tận dụng những phụ phẩm trong nông nghiệp như là sắn; khoai; rau; ngô… Đồng thời bà con cũng có thể trộn thêm cám gạo hoặc rau để gà ăn không bị tích mỡ. Nếu được bà con đừng quên nuôi trùn đất bổ sung nguồn đạm cho gà. Khi gà còn nhỏ bà con nên cho gà ăn nhiều cử trong ngày, mỗi lần một ít và những ngày đầu nên cho gà ăn cám, ăn bắp. Thức ăn cho gà mỗi lần rải ít để đảm bảo luôn thơm ngon nhằm kích thích gà thèm ăn.

Nguồn: gagiongphuocda.com

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *