Cách phòng trừ bệnh chim cút nằm liệt

mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Chim cút nằm liệt là một căn bệnh khá phổ biến; nhất là trên chim Cút đẻ trứng giai đoạn đỉnh điểm và vào cuối chu kỳ khai thác trứng.

Nguyên nhân và cách phòng trừ cụ thể như thế nào? thông tin chi tiết được chúng tôi trình bày ngay sau đây; xin mời độc giả và bà con chăn nuôi cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân chim cút nằm liệt

Chim Cút nằm liệt là gì? đây là hiện tượng 2 chân của chim bị yếu và không có khả năng nâng cơ thể lên. Triệu chứng này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như: trong thức ăn thiếu chất dinh dưỡng như canxix; magie; vitamin B1; vitamin D…

– Nếu khẩu phần thức ăn thiếu vitamin D và chuồng nuôi thiếu ánh sáng thì chim Cút cũng có thể mắc bệnh nằm liệt. Điều này giải thích vì sao trong nhiều trường hợp khẩu phần đầy đủ và cân đối các khoáng chất canxi; phốt pho; magiê nhưng chim Cút vẫn mắc bệnh.

Khi thiếu hụt vitamin D thì chim Cút không thể hấp thụ canxi từ thức ăn vào cơ thể. Hoặc thức ăn có hàm lượng chất béo cao cũng hạn chế hấp thụ canxi.

Việc hấp thụ canxi kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khoáng khác. Đây cũng là nguyên nhân làm chim dễ mắc bệnh.

– Thức ăn thiếu vitamin B1; B2; B6 làm chim cút bị ốm yếu; liệt cơ từ đó dẫn đến tính trạng bị liệt

– Ngoài ra khi chim bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên cũng có thể làm cho chim Cút bị bệnh nằm liệt (Ví dụ điển hình như: vi khuẩn Staphylococcus gây nhiễm trùng máu, Mycoplasma gây bệnh đường hô hấp, Salmonella gây bệnh thương hàn,…)

Như vậy; chủ trang trại cần đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ; cân đối các khoáng chất nhất là canxi; phốt pho; magiê và các nhóm vitamin giúp chim hấp thụ đầy đủ các khoáng chất.

Đồng thời chăm sóc chim đúng kỹ thuật; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nhằm nâng cao sức đề kháng giúp chim tránh được các bệnh nói chung và  nằm liệt nói riêng.

Phòng và trị bệnh nằm liệt ở chim cút

Phòng bệnh nằm liệt ở chim cút đơn giản; bà con chăn nuôi chỉ cần sử dụng những chế phẩm có chức năng cung cấp canxi; phốt pho; magiê; vitamin bổ sung vào thức ăn hoặc nước uống của chim định kỳ hoặc thường xuyên.

(Lưu ý giai đoạn chim đẻ đỉnh điểm và cuối chu kỳ khai thác trứng bà con cần quan tâm đến công việc này nhiều hơn vì lúc này là chim cần nhiều chất dinh dưỡng nhất)

Một phương án mà các trại chăn nuôi cút đẻ ở Trảng Bom (Đồng Nai) sử dụng rất hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh chim cút nằm liệt đó là: Pha chế phẩm dinh dưỡng Turbo Fluid và Super CPM vào nước sạch cho chim Cút uống.

Turbo Fluid và Super CPM là loại thuốc bổ tổng hợp có nguồn gốc từ Đức; đây là nguồn cung cấp cân đối canxi, phốt pho, magie, vitamin, acid amin, chất điện giải và các chất khoáng khác.

Sử dụng Turbo Fluid và Super CPM không những phòng trị được chứng nằm liệt ở chim Cút mà còn phòng trị được hội chứng chim Cút đẻ trứng mềm vỏ và các bệnh liên quan đến dinh dưỡng khác.

Khi chim bị viêm khớp phải sử dụng kháng sinh để điều trị, bà con có thể sử dụng Enpro sol pha với nước cho chim uống.

Sử dụng Enpro sol ngoài phòng và trị bệnh viêm khớp còn phòng và trị được các bệnh đường hô hấp do Mycoplasma, bênh tiêu chảy do E.coli, Samonella, bệnh nhiễm trùng máu,…

Kết luận

Để phòng và trị bệnh nằm liệt ở chim cút; bà con cần cung cấp đầy dủ dưỡng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magie, vitamin B1, B2, B6, và vitamin D… bằng cách bổ sung thuốc bổ tổng hợp và men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng cho chim, giúp chim không mắc bệnh hoặc nhanh phục hồi sức khỏe nếu chim nhiễm bệnh.

Nguồn nhanloc.net

Lê Dung

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *