Cách lai tạo gà chọi ưng ý

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Cách lai tạo gà chọi hay còn gọi là đúc chiến kê sao cho ưng ý là câu hỏi cần lời giải đáp của nhiều người nuôi gà; nhất là đối với những sư kê mới bước chân vào ngành nuôi gà chọi. Để có thể sở hữu những thế hệ chiến kê dũng mãnh thì đó không phải là điều dễ dàng mà sư kê nào cũng đạt được. Có thể đời bố là một “linh kê bất bại” và mẹ cũng là một “thần kê nức tiếng”; Vậy nhưng vẫn chưa chắc được đời hậu duệ của chúng lại có thể có được những ưu điểm của đời trước.

Vì vậy nên, việc lai tạo chiến kê đúng cách để có thể giữ được dòng giống tốt và đạt được những kết quả như ý muốn luôn là nỗi khát khao của mọi sư kê gà chọi. Để giải quyết được những vấn đề nêu trên; ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin đến các  bạn bằng những kiến thức thật bổ ích như sau.

Những điều căn bản cần lưu ý khi phối giống cho gà

Trước khi lai tạo giống cho gà thì cần chú ý những điều sau:

  • Chọn gà trống lai tạo có tuổi đời từ lông 2 trở lên và có tông tử đàng hoàng. Đặc biệt chúng cần khoẻ mạnh.
  • Nên chỉ đúc 1 trống với 1 mái. Trong thời gian đúc, cần tách gà trống mái ra định kì 3 ngày cho giao phối 1 lần để giúp gà trống có lượng tinh trùng đủ khoẻ.
  • Với gà mái nên chọn gà có hình thức đẹp, tông dòng rõ ràng; trạng gà vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ ( tốt nhất rơi vào trạng 24-25 là hợp lý)
cach-duc-ga-choi-giu-dong-lai-tao-chien-ke-ung-y

Kỹ thuật đúc gà chọi giữ dòng

Trong quá trình đúc gà chọi giữ dòng; sư kê cần phải hiểu và áp dụng đúng kỹ thuật về các cách chọn nòi giống, kỹ thuật nuôi gà đời bố mẹ và cách đặt ổ gà đúng cách. Trong đó mỗi phương pháp cần những lưu ý quan trọng bao gồm:

Chọn lựa nòi giống khi đúc gà

Giống nòi là một trong những yếu tố cần thiết nhất của quá trình đúc gà. Gà đời bố mẹ có những ưu điểm tốt thì mới có khả năng lưu giữ được những đặc điểm ưu việt cho thế hệ sau.

cach-duc-ga-choi-giu-dong-lai-tao-chien-ke-ung-y

Bởi vậy, sư kê khi đúc giống cần lựa chọn những con gà có thế hệ F1 theo những đặc điểm:

  • Không đúc giống những con gà có đời bố mẹ cùng huyết thống; sẽ gây nên tình trạng cận huyết ở đời con
  • Gà trống cần phải có sức khỏe tốt, ít bệnh, tướng tá rắn chắc. Nên chọn những con đã có thành tích tốt trên sàn đấu.Gà mái sẽ quyết định đến 80% bởi vậy bạn nên chọn những con mái rặc, dữ dằn, có những lứa gà con trước giành được thành tích cao.
  • Bạn nên chọn những con gà mái hai mang phối với gà trống chui để tạo ra những con gà lối tốt khỏe. Ngược lại, gà lối nên đúc dòng với gà trống dọng dựng để đời con có khả năng đá nhanh đá mạnh.

Cách đúc gà chọi – kỹ thuật nuôi gà bố mẹ

Khác với cách nuôi gà đẻ hay gà thịt; gà trống và gà mái khi nuôi để chọn giống đúc dòng. Bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho chúng; tạo ra những chú con khỏe mạnh nhất.

Bạn có thể tham khảo thành phần chất dinh dưỡng cho gà bố mẹ được chọn để đúc gà chọi hay ở đời con Những thức ăn nên bổ sung cho gà giống bao gồm:

  • Lúa thóc
  • các loại thực phẩm giàu canxi như cua, lươn, cá, trạch…
  • Rau xanh như giá đỗ, cà chua bổ sung chất xơ cho gà trống
  • Sử dụng các thực phẩm bổ sung như vitamin để giúp gà bố mẹ nâng cao sức đề kháng.

Trước thời điểm gà đạp mái, sư kê cho gà trống nghỉ ngơi khoảng 1 ngày. Bạn nên cho gà đạp mái vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Sau đó cho ốp gà từ 3 -5 ngày trước lúc gà đẻ; khi đã có được 4 -6 quả trứng thì có thể tách trống.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *