Nhận biết và ngăn chặn tình trạng rụng lông suy nhược khi nuôi vịt xiêm

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

Bạn đang đau đầu trong chăn nuôi vịt xiêm. Bởi tình trạng bệnh rụng lông suy nhược là một trong những loại bệnh có thể nói là phổ biến. Nhưng bạn lại không biết cách phòng chống và ngăn chặn thì bạn đừng bỏ qua ngay bài viết này của Traiga365 dưới đây nhé!

Đối với bệnh suy nhược ở vịt xiêm thì thường được gây ra do một loại vi trùng có tên là Parvovirus. Đây còn được gọi với các tên khác là bệnh Derzsy. Loại bệnh này thường xảy ra ở các trang trại, hộ chăn nuôi vịt xiêm. Thường thì, vịt xiêm phát bệnh khi bạn nuôi có mật độ cao, vệ sinh chuồng trại không kỹ và ảnh hưởng từ thời tiết.

Ngay sau khi vịt xiêm tiêm phòng xong hay do trong quá trình vận chuyển vịt bị stress sẽ làm giảm sức đề kháng của vịt. Đây là bệnh tương đối giống với vịt xiêm lai Pháp.

Cách nhận biết bệnh rụng lông suy nhược khi nuôi vịt xiêm

Loại bệnh này thường có trên vịt con, nhất là khi vịt mới nở được vài ngày. % nhiễm bệnh cao nhất là khi bố và mẹ đã từng nhiễm bệnh và lây qua trứng sang cho con.

Biểu hiện bệnh:

– Thải phân trắng, xanh và có độ nhầy, bại chân, uống nhiều nước. Ngoài ra, còn bị khô chân, bỏ ăn, suy nhược và cuối cùng chết sau vài ngày.

– Vịt xiêm từ 4 -> 6 tuần tuổi cực kỳ dễ mắc bệnh này. Biểu hiện đó là bỏ ăn/ ăn ít, bại chân, đi không vững, nằm ngửa, chân hay giãy giụa.

Đối với tình trạng này chiếm 50% chết, còn lại sẽ chậm lớn và rụng lông toàn thân. Nếu có mọc lông thì lông sẽ là màu trắng chứ không phải màu đen nữa. 

Và xương của vịt sẽ bị xốp, mềm khá dễ gãy và cân nặng của vỉ cũng nhẹ hơn nhiều không mang lại hiệu quả cao.

– Bệnh cũng xảy ra ở đàn vịt Xiêm, nhưng không biểu hiện rõ như ở vịt con. Vịt có rụng lông khi quan sát trên chuồng, tỷ lệ chết thấp dưới 10%, vịt chết rải rác nên khó phát hiện, sản lượng trứng giảm. Mầm bệnh lan truyền sang trứng, nên vịt con sau khi nở bị chết với tỉ lệ cao. Nên loại bỏ đàn vịt sinh sản mắc bệnh.

– Bệnh do siêu vi trùng gây ra nên không điều trị được. Có thể tiêm phòng bằng vacxin.

Tình trạng và cách phòng chống bệnh khi nuôi vịt xiêm

– Không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ đã mắc bệnh.

– Nên tiêm phòng các bệnh khác đúng theo quy trình.

– Nếu chuồng nuôi đã có vịt bị bệnh này trước thì phải vệ sinh.Đồng thời sát trùng toàn bộ chuồng, dụng cụ và nghỉ một thời gian trước khi nuôi lại

– Chăn nuôi gia đình với mật độ thích hợp, nuôi trong điều kiện chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Cho ăn vừa đủ thức ăn chất lượng cao và phù hợp với từng lứa tuổi vịt.

– Tăng cường sức đề kháng cho vịt bằng cách bổ sung “Men tăng trưởng sinh học” chứa các loại vitamin và vi sinh vật có lợi vào nước uống, thức ăn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp bà con chăn nuôi có thể phòng ngừa. Và nhận biết bệnh bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm trên đàn vịt xiêm nhà mình. Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

Theo Gagiongvitgiong.com

Nguyễn Quỳnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *