Bệnh nấm diều: Nấm men gây các triệu chứng, bệnh tích trên gà như thế nào?

mất:3 phút, 8 giây để đọc.

Bệnh nấm diều ở gà do một loại nấm men có tên là Candida albicans gây ra. Thường thì loại nấm men này đã có sẵn trong đường tiêu hóa của gà nhưng không phát bệnh.

Thực tế, có thể do bệnh này dễ điều trị hết nên hầu như mọi người không để tâm quá hay lo lắng. Dẫu vậy, sự ảnh hưởng mà bệnh nấm diều ở gà gây ra không chỉ là những thiệt hại có thể thấy bằng mắt hay cân đo được ngay lúc đó như: tỷ lệ bệnh, tỷ lệ chết…

Mà nó còn là những hệ quả sau khi nhiễm bệnh nấm diều cho dù con gà đó đã được điều trị khỏi. Như: hấp thu kém, giảm  tốc độ tăng trọng, giảm năng suất chăn nuôi, ống tiêu hóa tổn thương là cơ sở cho các mầm bệnh khác xâm nhập.

Làm sao mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh nấm diều ở gà?

Các nguyên nhân làm giảm miễn dịch hay yếu tố có lợi cho Candida albicans phát triển và nhân lên trong cơ thể:

– Diều bị “rỗng” trong thời gian lâu (trong diều không có thức ăn).

– Vệ sinh không đạt yêu cầu: dụng cụ chứa nước, thức ăn dẫn đến nhiễm nấm từ ngoài môi trường.

– Thường xuyên sử dụng  kháng sinh (loại phổ rộng như cyclinesphenicolpenicilline bán tổng hợp A hay các steroids) . Dẫn đến nấm sinh sôi luôn trong đường tiêu hóa và gây ra bệnh nấm diều ở gà.

– Kế phát từ một số bệnh đường tiêu hóa.

– Do thức ăn bị nhiễm nấm.

– Thiếu Vitamin A.

– Suy dinh dưỡng.

– Stress trong khi di chuyển hoặc do môi trường sống.

Khi một trong số nguyên nhân trên xảy ra làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, đồng thời ức chế các vi sinh vật có lợi → góp phần giúp cho Candida albicans phát triển và nhân lên trong niêm mạc của khoang miệng, thực quản cũng như diều gà.

Lớp biểu mô ngoài cùng của các cơ quan trên bị nấm men gây tổn thương và phá hỏng. Dẫn đến tăng sinh lớp màng giả trong khoang miệng (gọi là màng bạch hầu giả), thực quản, diều . Dẫn đến gây ra các triệu chứng, bệnh tích tương ứng như: gà nên, giảm ăn, niêm mạc miệng và diều có mảng bám màu trắng…

Triệu chứng, dấu hiệu điển hình của bệnh nấm diều ở gà

Các triệu chứng bệnh tính theo thứ tự từ miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến đến ruột.

– Miệng, thực quản: Nhiễm trùng miệng, hôi miệng (hơi thở hôi), miệng có lớp mảng bám màu trắng có thể nhìn thấy được, giảm ăn. Niêm mạc miệng, thực quản có thể bị loét.

– Diều: Bên trong diều có khả năng xuất hiện lớp mảng bám hoặc các nốt mụn màu trắng. Trong diều chứa nước nhầy, hôi, chua. Và vật có thể bị nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, có mùi chua. Ủ rũ, giảm ăn, diều tăng sinh dày lên, các thức ăn trong diều bị nén chặt lại, dích lại.

– Dạ dày tuyến: sưng hoặc xuất huyết niêm mạc? Trên niêm mạc có dịch viêm nhầy và các khối mụn trắng?

– Ruột: Nếu nấm men theo nước, thức ăn xuống đến ruột → giảm hấp thu chất dinh dưỡng → suy dinh dưỡng, có thể thành nhiễm trùng mãn tính → gà ủ rũ, giảm ăn, tiêu chảy phân sống, mất nước → tỷ lệ chết thấp nhưng chậm lớn, năng suất toàn đàn giảm mạnh. Mổ khám thấy niêm mạc ruột non có bị viêm cata với nhiều dịch nhầy.

Xem thêm: Bệnh ở gà

Trích từ vietdvm.com

Mỹ Hẹn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *