Tìm hiểu về bệnh viêm gan ở vịt

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan ở vịt

Virus Duck Heapatitis – DHV là tác nhân chính gây ra bệnh viêm gan ở vịt. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm ở mức độ cấp tính và thường xảy ra ở vịt con; đặc biệt là vịt con dưới 3 tuần tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh viên gan so với vịt trưởng thành.

Với biểu hiện chính như là sưng gan và xuất huyết; căn bệnh này gây ra một tỷ lệ chết cao và nó cũng lây lan một cách rất nhanh chóng. Bệnh thường do 3 tuyp virus cùng gây ra nhưng phần lớn nguyên nhân là tuyp I và tuyp II. Bệnh viêm gan ở vịt được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu Levine và Hofstad lần đầu tiên vào năm 1945 ở Mỹ; sau đó căn bệnh đã xuất hiện phổ biến ở hầu hết các quốc gia thuộc châu Âu và châu Á.

Tại Việt Nam, từ năm 1978, Trần Minh Châu và cộng sự đã nghi có bệnh viêm gan do virus của vịt. Kể từ đó đến nay, bệnh vẫn tiếp tục lưu hành ở nước ta nhưng ít được quan tâm. Hiện nay, bệnh đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh phát triển chăn nuôi vịt ở đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

tim-hieu-ve-benh-viem-gan-o-vit

Triệu chứng và bệnh tích

Bệnh xảy ra đột ngột, thời gian nung bệnh ngắn chỉ trong vòng 24 giờ; bệnh lây lan nhanh, vịt chết tập trung vào ngày thứ 2-4 sau khi mắc bệnh; tỷ lệ chết rất cao có khi lên tới 100% ở vịt con.

Đặc trưng của bệnh là vịt bị yếu dần và rối loạn vận động. Vịt bệnh mất thăng bằng, nằm nghiêng về một phía của cơ thể và chân đạp trước khi chết. Khi chết, vịt nằm ở tư thế đầu quay ngược về phía sau. Diễn biến của bệnh xảy ra nhanh khoảng 1 đến 2 giờ.

Bệnh tích đại thể chủ yếu biểu hiện ở gan bị sưng; nhiều xuất huyết điểm và vệt. Lách sưng to và thận sưng lồi; tụ huyết tại các mạch máu của thận.

Có thể chẩn đoán phân biệt giữa bệnh viêm gan vịt và dịch tả vịt; tụ huyết trùng và cúm gia cầm.

tim-hieu-ve-benh-viem-gan-o-vit

Biện pháp phòng và điều trị

+ Khi dịch bệnh chưa xảy ra:

Biện pháp quản lý, đặc biệt là biện pháp an toàn sinh học đóng vai trò quan trọng: kiểm soát nhập đàn, hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại thông qua các phương tiện trung gian và thực hiện tốt vệ sinh và sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra, tiêm phòng vacxin như là một biện pháp hỗ trợ nhưng là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Có 2 loại vacxin viêm gan vịt: Vacxin sống sử dụng cho vịt con và vacxin chết dùng cho vịt đẻ để truyền kháng thể thụ động giúp vịt con bảo hộ 2-3 tuần đầu tiên sau khi ấp nở.

+ Khi dịch bệnh xảy ra:

Thực hiện cách ly, tiêu độc và sát trùng chuồng trại (BENCOCID, NAVETKON-S, NAVET-IODINE), dùng các chế phẩm vitamin C (NAVET-VITAMIN C ANTISTRESS) nhằm tăng cường sức đề kháng, cung cấp các chất cung năng lượng giải độc (GLUCOSE) và các chất điện giải (VITA-ELECTROLYTES).

Vì bệnh diễn tiến rất nhanh nên khi phát hiện bệnh sớm, để điều trị hiệu quả bệnh viêm gan vịt có thể sử dụng các chế phẩm kháng huyết thanh hoặc kháng thể lòng đỏ có chất lượng cao, đặc hiệu kháng với các loại virus đang gây bệnh tại Việt Nam.

Theo traigiongthuha.com

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *