Sự quan trọng của giống gà chọi và chăm sóc cơ bản theo từng giai đoạn

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Rất nhiều người có đam mê với gà chọi. Và ngày nay, đây là một công việc chân chính chứ không chỉ là một thú vui nữa. Đối với người nông dân, nuôi gà đá sao cho thật to khỏe là chưa đủ. Họ còn muốn gà của mình thật mạnh mẽ khi ra chiến trường. Tuy nhiên, việc quan trọng đầu tiên là có giống gà chọi tốt. Từ đó mới có tiềm năng phát triển như mong đợi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng của giống gà chọi. Cũng như những kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi gà chọi để sớm có được chú gà chiến bá nhất.

Sự quan trọng của giống gà chọi đối với dự án nuôi gà chiến

Bất kỳ chú gà chiến nào đều cần sự “năng khiếu” bẩm sinh. Do đó, việc chọn được giống tốt rất quan trọng. Hiểu được loại giống mình nuôi, nông dân sẽ có các biện pháp và kỹ thuật chăn nuôi phù hợp. Và gà chọi cũng sẽ phát triển nhanh chóng, hiếu chiến và mạnh mẽ.

Khi chọn phải giống chưa đủ tốt, cho dù bạn chăm sóc kỹ thế nào, hiệu quả cũng không như mong đợi. Và nếu bạn chọn được giống gà đá ngon lành nhưng không biết kỹ thuật chăm sóc, cũng là rất khó khăn.

Do vậy, bạn hãy tiến hành chọn lọc những chú gà gọi thật kỹ càng từ bố mẹ, để chúng được hưởng những đặc tính, những gen trội của bố mẹ ngay khi vừa mới sinh nở. Nếu vẻ ngoài đẹp, luôn cứng cáp và khỏe mạnh… thì đó là những chú gà chọi con có giống gen tốt, đẹp nên lựa chọn.

Nuôi gà chọi cũng cần phải theo từng giai đoạn

Dựa vào từng giai đoạn phát triển của gà, chúng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Nên cách nuôi gà chọi con nhanh lớn cũng sẽ khác nhau tùy vào từng thời kỳ, bạn có thể bổ sung dưỡng chất từ thức ăn cũng sẽ khác nhau.

Chăm sóc gà chọi con mới nở

Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm. Bạn cần thực sự lưu ý để chăm sóc thuận lợi và phát triển tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo nhiệt độ và nước uống cho gà chọi mới nở. Và luôn đảm bảo sức khỏe cho chúng trong thời gian đầu. Hãy hạn chế những nơi bị thoáng gió và nhiệt độ quá thấp.

ga-choi-1

Chăm sóc ở tháng đầu tiên

Dựa vào từng giai đoạn để chăm sóc gà sao cho tốt nhất:

Tuần đầu tiên: Nên cho gà chọi ăn những loại đồ ăn dễ tiêu hoá và tránh xa các đồ ăn tanh, cứng (thóc hay thịt). Thời gian này nên cho gà ăn cám công nghiệp vì chúng chưa rất nhiều chất cần thiết cho gà để phát triển tốt nhất.

Tuần thứ 2: Sau một tuần, gà chọi con đã nhanh lớn và hoạt bát hơn rất nhiều. Nên bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cần thiết có trong rau xanh, gạo (thóc hoặc xay),… Việc này giúp gà lớn nhanh hơn.

Tuần thứ 3: Đến lúc này, gà đã bắt đầu thay lông nên cơ thể cần được nạp các chất dinh dưỡng đủ nhiều. Các loại thức ăn lúc này nên mua để cho gà chọi con ăn như mồi thịt cá, nên cho chúng ăn 1 đến 2 ngày/lần.

Tuần thứ 4: Gà đã khá cứng cáp, nên bạn có thể thả chúng trong các khu vực nhất định để chúng tự phát triển. Đừng quên bổ sung đồ ăn theo những khung giờ đã định.

Chăm sóc gà chiến con từ 2 tháng tuổi trở lên

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì thời gian này sẽ quyết định đến thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Gà trống đã bắt đầu trổ mã, học gáy, còn gà mái thì đã phát triển buồng trứng. Do đó, nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn giàu dưỡng chất, nhiều vitamin và canxi. Hãy chuyển đồ ăn sang thóc hoàn toàn, thóc được chọn lựa bỏ những hạt lép. Kết hợp với thịt bò, thịt lợn, các loại cá, lươn, trạch… vì chúng rất giàu dưỡng chất và rất tốt để nuôi gà đá phát triển tốt nhất.

Nguồn: happyvet.vn

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *