Sự quan trọng và hướng dẫn cơ bản về kỹ năng vào nghệ cho gà đá

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Tại sao gà đá nên vào nghệ? Rất nhiều người đặt ra câu hỏi này khi chứng kiến cảnh những chú gà đá được “đắp nghệ”. Đặc biệt là những người không trong nghề thì khó mà biết được ý nghĩa của việc vào nghệ này. Về cơ bản, đây là bước làm sạch da cho gà đá. Thông thường, sau một trận đá, gà chọi thường có những vết xây xát trên da. Người ta chứng minh được những vùng da đó sẽ mau lành hơn nếu có sự góp mặt của nghệ. Hơn nữa, việc này kích thích hình thành lớp da mới dày hơn, cứng cáp hơn. Đồng thời làm giảm lượng mỡ tích tụ ở đùi gà. Từ đó làm gà chiến mạnh mẽ hơn, hoạt bát hơn.

Thời điểm vào nghệ cho gà chiến

Thông thường, người ta hay vào nghệ cho gà chiến khi chúng được từ 1 năm tuổi. Việc vào nghệ có thể giúp những chú gà đá giảm tình trạng thừa cân. Hiện nay, người ta không chỉ vào nghệ cho gà đúng một lần duy nhất. Số lần tiến hành có thể lên đến 2 đến 3 lần tùy tình trạng chiến đấu của gà khi vào sân.

vao-nghe-1

Gà chiến nào thì không nên đắp nghệ

Không phải con nào cũng có thể vào nghệ, như đã nói ở trên thì gà nhỏ hơn 1 năm tuổi không được vào nghệ, gà mới ốm dậy, gà mộc chưa nhảy được 3 lần, gà vần sau về bị đánh quá đau hoặc sau khi vần về thấy quá mệt thì không nên vào ghệ, gà đang bị ốm cũng không vào nghệ.

Hướng dẫn vào nghệ cho gà chiến

Nghệ bột hoặc nghệ tươi xay nhuyễn, gừng, phèn chua giã nát, chút muối, rượu, thuốc dai da. Các bạn trộn bột nghệ với gừng giã nát, cho tất cả các hỗn hợp trên lại với nhau khuấy đều là được. Để tránh lãng phí và hỗn hợp nghệ không bị vương vãi ra ngoài, các bạn dùng chổi lông quét sơn để quét từ trên cao xuống dưới con gà. Kẹp gà vào giữa hai đùi mình nó sẽ đứng im.

Nên để chúng đứng nơi đất mềm hoặc trên miếng lót để tránh trường hợp gà đạp chân xuống đất ảnh hưởng đến xương cốt, gãy móng chân, gãy cựa. Bắt đầu quét từ mỏ đến đầu cổ đến khe vai, ngực hông, đùi, chân, quét vào vùng da và vạch lông ra quét. Tiến hành cho gà đòn và để sau 1 ngày tắm nắng rồi tắm rửa sạch sẽ cho gà bằng xà phòng, nước ấm, hoặc có thể đun nước tắm bằng lá chè hay lá tắm gì đó để gà sạch nghệ. Gà càng nhỏ thì càng phải xả nghệ sớm, với gà 1 năm tuổi thì chỉ để khoảng 12 tiếng.

 Điều cần chú ý

+ Không làm điều này khi trời lạnh, nếu muốn làm trời lạnh do mùa đông kéo dài thì trong quá trình vào nghệ hay sau đó đều phải nhốt gà vào nơi sưởi ấm bằng bóng đèn sợi đốt hay đèn sưởi.

+ Không cho gà tắm nắng quá gắt, tia tử ngoại từ nắng gắt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Và không nên cho phơi quá lâu. Tốt nhất cho gà đứng vào đầu bóng dâm cạnh chỗ nắng.

+ Khi làm không nên quét nghệ vào đầu gối gà. Thực hiện nhiều ngày trong tuần thì không nên trộn B1 vào thức ăn cho gà. Vì dễ gây nóng mà đi ỉa. Khi đắp nghệ và sau khi vào nghệ phải cung cấp nước đầy đủ cho gà tránh nóng mà mất nước.

+ Trước khi đá gà khoảng nửa tuần không nên đắp nghệ cho gà… với những con béo thì giữa hai lần vào nghệ cho gà không nhỏ hơn 4 ngày.

Nguồn: traigiongthuha.com

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *