Nuôi vịt trời như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Bạn đang băn khoăn không biết kỹ thuật nuôi vịt trời sao cho mang lại kinh tế cho gia đình. Thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết của Traiga365 của chúng tôi ngay sau đây.

Cũng như những mô hình chăn nuôi gia cầm khác. Thì kỹ thuật nuôi vịt trời khá dễ dàng nhưng đòi hỏi người nuôi có ý thức trong phòng bệnh. Đây là một trong những phương pháp vô cùng quan trọng trong chăm sóc vịt.

Vịt là loại gia cầm dễ bị bệnh, ảnh hưởng của thời tiết và điều kiện môi trường sống. Thế nên bạn trước khi nuôi bạn cần có tính toán kỹ lưỡng, trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản trong chăn nuôi gia cầm.

Xây dựng mô hình chuồng trại nuôi vịt trời

Vịt trời là loại gia cầm biết bay. Thế nên khi thiết kế chuồng trại thì bạn nên kết hợp với lưới cao ít nhất 1 mét. Đồng thời đưa ra các biện pháp phòng nguaef như chôn tường rào, căng lưới, cắm cọc và vây kín.

Đặc biệt, chuồng nuôi vịt trời yêu cầu thoáng mát, sạch sẽ. Bảo đảm từ thức ăn, nước uống và nơi cho vịt đẻ trứng.

Do vịt trời thường xuyên bơi lội nên ngoài thiết kế chuồng trại cần phải có ao. Nếu có điều kiện có thể đào ao còn không bạn nên xây những bể nước xung quanh để giúp vịt trời bơi lội và tắm.

Kỹ thuật nuôi vịt trời 

Trong thời gian mới bắt vịt trời về vì chúng còn quá nhỏ nên quây lồng úm đảm bảo nhiệt độ vừa phải không nóng không lạnh để chúng thích nghi với điều kiện môi trường sống. Đến khi vịt trời quen dần thì mới đem chúng ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngày đầu có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm. Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp.

Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá. Từ ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm.

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt có thể cho chạy đồng. Ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Cuối cùng và quan trọng nhất là trước khi đẻ trứng, vịt cũng giống như gà vậy, cần rất nhiều canxi. Bạn nên tăng khẩu phần ăn này trong mùa sinh sản của vịt.

Cách nhặt và bảo quản trứng

Vịt trời thường đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Cách bảo quản trứng nên rửa sạch bằng dung dịch có chứa chlorine theo nồng độ 1250 ppm. Cứ 10 lít nước ấm pha 50 gam chất có chứa 25% chlorine. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng. Trứng đựng vào khay, cần bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt.

Phòng bệnh cho vịt trời

Tuy vịt trời có sức đề kháng cao hơn hẳn vịt thường. Nhưng người nuôi vẫn cần tiêm vacxin phòng bệnh thường gặp như dịch tả, cầu trùng, H5N1, viêm gan… Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại. Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Giá trị kinh tế cao khi nuôi vịt trời

Nuôi vịt trời thịt rất ngon, từ lâu đã là đặc sản. Giá bán cao gấp đôi gấp ba vịt thường. Do đó nếu có điều kiện bà con nên nuôi vịt trời hơn các loại vịt khác nhưng phải biết cách áp dụng đúng phương pháp nuôi mới đem lại hiệu quả như mong đợi. Ngoài những kiến thức cơ bản trên cần phải học hỏi nhiều kinh nghiệm nuôi hơn nữa để áp dụng cho mô hình của mình.

Hãy cùng theo dõi Traiga365 để cập nhật nhiều phương pháp và cách chăm sóc gia cầm bạn nhé!

Theo Honghafeed.com.vn

Nguyễn Quỳnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *