Kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng mang lại hiệu quả

mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Hầu hết hiện nay, các hộ chăn nuôi gia cầm thường nuôi vịt siêu trứng theo hướng tập trung. Nhằm bảo đảm trong chăn nuôi và phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Một trong số đó phải kể đến nuôi vịt siêu trứng, hạn chế dịch bệnh ở vịt theo hướng an toàn. Vậy nên nuôi vịt trứng như thế nào để mang lại giá trị kinh tế cao? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Traiga365.

Vị trí xây dựng chuồng trại

Trong chăn nuôi vịt siêu trứng, thì tốt nhất là nên xây chuồng gần ao hay dưới cây ăn quả. Nền chuồng thì phải cao, bằng phẳng và có đường ống thoát nước.

Đặc biệt là chuồng vào mùa hè phải thoáng, mùa đông thì ấm thì nên xây chuồng theo hướng đông – nam.

Nếu số lượng vịt siêu trứng bạn nuôi lên đến 100 con. Thì chuồng nên xây rộng khoảng 18 – 20m2, trừ ra một khoảng diện tích cho vịt tắm mát vào mùa hè.

Chọn giống vịt siêu trứng

Khi chọn giống vịt siêu trứng thì nên chọn những con nhanh, khỏe. Và đặc biệt không bị khô chân, vẹo mỏ, nặng bụng, hở rốn.

Nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi

Từ 1 – 3 ngày tuổi: 30 – 320C, từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 200C.  Ẩm độ thích hợp nhất cho vịt con là 60 – 70%, song ở nước ta ẩm độ trong không khí rất cao 80 – 90%, nhiều lúc lên tới 100%.

Độ ẩm độ cao, chuồng ướt, dễ gây cho vịt con cảm nhiễm bệnh rất nguy hiểm. ẩm độ không khí và mật độ vịt con/m2tỷ lệ thuận.

Cho nên ẩm độ cao cần hạ thấp mật độ vịt con/m2 nền chuồng. Khi độ ẩm cao cần đảo và cho thêm chất độn khô hàng ngày để giữ cho vịt được ấm chân và sạch lông. Cần trang bị quạt thông, bóng đèn để có thể điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ.

Dụng cụ cho ăn

Mẹt tre cho ăn đường kính 0,8 – 1m: 2 chiếc. Máng uống tròn loại 2 lít: 2 chiếc. Máng ăn dài 70cm, rộng 50cm, cao 2cm: 2 chiếc. 

Máng uống loại 8 lít: 1 chiếc, quây tròn bằng tre dài 4m, cao 0,5 -0,6m: 2 chiếc.

Thức ăn dành cho vịt siêu trứng

Nhu cầu dinh dưỡng /kg thức ăn của vịt từ 1 – 56 ngày tuổi chia làm 2 giai đoạn: 

– Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi : Protein thô : 20 %, năng lượng trao đổi : 2.900 kcal.

– Giai đoạn 22 – 56 ngày tuổi : Protein thô : 17 %, năng lượng trao đổi : 2.900 kcal. 

Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc. Nên cho vịt ăn nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua.

Tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt được đều. Tuy nhiên, trong quá trình cho ăn cần quan sát lượng thức ăn dư thừa của lần trước để xem nên tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống. Nước uống cho vịt phải đảm bảo nước trong sạch và thường xuyên cho vịt uống cả ngày lẫn đêm.

Với định mức nước uống:

– 1 – 7 ngày tuổi: 120ml/con/ngày

– 8 – 14 ngày tuổi: 250ml/con/ngày

– 15 – 21 ngày tuổi: 350ml/con/ngày

– 22 – 56 ngày tuổi: 50ml/con/ngày.

Phòng bệnh cho vịt

Phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Phải có hàng rào bao quanh cơ sở chăn nuôi, trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng bằng Formol hoặc vôi bột. 

Những người không có trách nhiệm với đàn vịt không được phép vào ra khu vực chăn nuôi. Công nhân chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật phụ trách và bác sỹ thú y trực tiếp mới được vào chuồng nuôi. 

Người tham quan phải được phép hướng dẫn của bác sĩ thú y. Khi vào tham quan phải có ủng và mặc quần áo bảo hộ thú y. 

Trong chuồng nuôi phải thực hiện tất cả vào nuôi và tất cả bán ra. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 2 đàn cách nhau 2 – 5 ngày tuổi.

Tiêm phòng dịch tả phải làm nghiêm túc : sau 15 ngày tuổi, sau 45 ngày tuổi nên tiêm nhắc lại. Sau đó cứ 6 tháng tiêm 1 lần. 

Từ 2 – 3 tháng nên dùng kháng sinh đề phòng các bệnh Salmonella, tụ huyết trùng và các bệnh khác tuỳ theo thời tiết và tình trạng sức khỏe đàn vịt.

Thu nhặt trứng

Trước khi vịt đẻ 2 tuần bố trí có ổ đẻ trong chuồng nuôi, chất độn ổ đẻ phải được thay thường xuyên hàng tuần. Trứng thường thu nhặt vào buổi sáng sớm từ 6 – 7 giờ sáng. 

Sau khi nhặt trứng tiến hành chọn loại trứng. Trứng ấp phải được khử trùng ngay sau khi nhặt trứng bằng dung dịch khử trùng.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.

Theo Honghafeed.com.vn

Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *