Những nguyên liệu phổ biến khi làm chuồng gà đá

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Làm chuồng gà đá có nhiều nguyên liệu khác nhau. Vậy có những loại vật liệu phổ biến nào thường được dùng? Cùng thao khảo trong bài viết dưới đây.

Tre làm chuồng gà đá, đan bu

Bà gà có lẽ đã quá quen thuộc với người chăn nuôi. Đây là một loại lồng úp dân gian được làm từ nguyên liệu cũng rất quen thuộc đó là tre với chi phí rẻ nhất. Ai cũng có thể tự mày mò và thực hiện làm được một chiếc bu gà bằng tre đơn giản.

Chuồng gà đá bằng lưới

Biện pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay đó là quây gà trong lưới. Một ưu điểm nổi bật của chuồng lưới đó là thoáng khí và dễ dàng vệ sinh. Mô hình làm chuồng gà bằng lưới cũng dễ dàng thực hiện. Tận dụng ngay những khoảng đất trống trong nhà và quây thành khu bằng lưới là đã có nơi nuôi gà đá. Để đảm bảo hơn; bạn có thể làm thêm mái bằng gỗ để kiên cố hơn.

Chú ý; địa điểm xây chuồng lưới nên cáo mặt bằng cao ráo. Đặc biệt phải tránh nơi ẩm ướt nếu bạn không muốn chiến kê của mình nhiễm lạnh hay mắc các bệnh khó chữa. Nếu có thể thì nên lát nền chuồng bằng xi măng; có thêm hệ thống thoát nước khoa học nhằm bảo vệ gà an toàn nhất.

nguyen-lieu-chuong-ga-da

Sử dụng gỗ làm chuồng gà

Làm chuồng gà bằng gỗ sẽ tiện chăm sóc gà hơn. Chuồng gỗ cũng là dạng chuồng khá dễ di chuyển và thiết kế.  Thường thì chuồng gà bằng dỗ sẽ được xây với kích thước rộng 2-3m; dài 3,5m. Mái chuồng lợp bằng gỗ hay các loại lá dừa; cọ…  Ngoài ra; nhiều người cũng tận dụng tre; nứa để làm sàn. Nên làm chuồng gà ở gần nhà bếp và quay cửa chuồng về hướng đông nam hay nam là tốt nhất.

Chuồng gà xây bằng gạch khép kín

Chuồng gà xây bằng gạch kiên cố vẫn nên là lựa chọn số 1 nếu như bạn có điều kiện và nhất là khi bạn nuôi gà với số lượng nhiều. Nguyên liệu chính để làm chuồng khép kín này là gạch. Gạch được xây kín khoảng 1/2 căn chuồng; phần còn lại quây bằng lưới sắt cho thoáng mát. Độ cao chuồng rơi vào tầm 2m trở lên còn kích thước thì tuỳ vào số lượng nuôi mà lựa chọn.

nguyen-lieu-chuong-ga-da-1

Những lưu ý khi xây chuồng cho gà chọi

Để làm được chuồng gà chọi tốt nhất, đạt đủ tiêu chuẩn mà vẫn tiết kiệm chi phí thì người nuôi gà cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, phải đảm bảo chuồng cách mặt đất ít nhất là 70cm – tức là gà sẽ không bị ướt khi trời mưa, đồng thời chúng cũng có nhiều diệu tích di chuyển hơn và cũng tránh được các loài nguy hiểm như rắn, cáo…

Thứ hai, làm chuồng phải đảm bảo được hoạt động của chúng và cần thuận tiện để làm vệ sinh,.

Thứ ba, hệ thống chuồng trại mô hình lớn nhất thiết phải có hệ thống xông hơi, chắn gió đầy đủ. Đảm bảo cho gà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thứ tư, khu vực nuôi nhốt phải đầy đủ ánh sáng. Làm mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng,mái nhô ra bên ngoài, không để tinh trạng mưa hắt vào chuồng xảy ra.

Thứ 5, bên cạnh chuồng nên cho một bãi chơi và luyện tập bằng đất cho gà, hạn chế việc gà bị tổn thương do tiếp xúc với bê tông hay sắt quá lâu.

Thứ 6, khoảng cách hai chuồng đối diện nên cách nhau ít nhất 2-3 thước.

Nhìn chung, làm chuồng gà phải đảm bảo yêu cầu về sự thoải mái, ấm áp vào mua đông, thoáng mát vào mùa hè, không bị quá nắng hay mưa hắt. Gà trong chuồng cần có đủ không gian, tránh bị tù túng. Có như vậy mới đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Trích dẫn từ dagacuasat

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *