4 bước làm chuồng gà chọi tốt nhất

mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Những con gà chọi cần những chiếc chuồng đặc thù phù hợp. Để làm được những chiếc chuồng để sinh hoạt, đầy đủ tiện nghi, phát triển và sinh trưởng thuật lợi nhất, người chăn nuôi cần chú ý đến nhiều yếu tố.

Các yếu tố cần chú ý khi làm chuồng gà chọi

Có rất nhiều loại chuồng gà đá khác nhau để bạn lựa chọn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mục đích của mỗi người chăn nuôi để làm hoặc xây mô hình chuồng gà. Bạn nên tham khảo và chú ý đến các yếu tố như nguyên liệu làm chuồng (tre, gạch, gỗ, sắt, lưới,…); làm mô hình quy mô lớn hay nhỏ;…

4 bước làm chuồng gà chọi tại nhà đơn giản

Các bước làm chuồng gà bao gồm 4 bước giúp bạn dựng được khu vực nuôi gà chuẩn chí nhất, tạo điều kiện cho gà phát triển thuận lợi nhất có thể.

Điều đầu tiên đó là xác định số lượng gà cần nuôi: Không gian lý tưởng nhất của mỗi con gà trong chuồng đó là khoảng 30-50cm không gian. Có được số lượng gà, nhân với con số này thì sẽ xác định được diện tích kích thước chuồng gà chọi cần có.

chuong-ga-choi-cac-buoc

Thứ 2, thiết kế chuồng gà: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm xây chuồng gà chọi. Có nhiều dạng chuồng gà khác nhau cho anh em lựa chọn như chuồng 2 tầng, chuồng úp bội, chuồng mở thoáng mát, chuồng kín…. Điều quan trọng nhất là chọn loại chuồng gà chọi phù hợp với không gian nơi nuôi nhốt gà cũng như khiến gà thoải mái nhất. Làm chuồng phù hợp kích thước, chuồng nhỏ cho gà con và chuồng lớn hơn cho gà trưởng thành.

Thứ 3, chuẩn bị nguyên liệu: Khi đã chọn được thiết kế, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng  như công cụ cần thiết để xây chuồng. Các nguyên liệu hay sử dụng gồm có sắt, tre, lưới, gỗ, ống nước…  Ước ính số nguyên liệu cần làm dựa trên diện tích và không gian chuồng cần làm

Thứ 4, dựng chuồng: Sử dụng các nguyên liệu đã có, làm chuồng gà chọi theo thiết kế.

7 bước thiết kế chuồng gà đúng tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, bước thiết kế xác định kích thước chuồng gà chọi là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm chuồng gà. Làm tốt khâu này quyết định đến 70% việc xây dựng chuồng cho gà. Có 7 bước chính để thiết kế chuồng đúng chuẩn:

  • Chọn nguyên vật liệu (tre, nứa, gỗ, lưới, sắt, gạch… )
  • Diện tích chuồng gà: Tuỳ theo số lượng nuôi nhốt
  • Thiết kế khu vực ngủ cho gà: Phải cao hơn hẳn mặt đất, nên tạo các thanh ngang trong chuồng để cho gà có diện tích bay nhả
  • Làm cửa thông gió: Có thể mở đóng dễ dàng, thuận tiện nuôi gà trong mọi mùa và mọi điều kiện. Nếu làm chuồng xây kiên cố thì cần làm thêm cửa xông hơi
  • Cửa chuồng gà; Có thể tiện để khay đồ ăn, làm cửa kéo…
  • Chuồng cần cách nhiệt tốt
  • Nếu nuôi gà để trứng thì cần làm thêm tổ cho gà mái

chuong-ga-choi-cac-buoc-2

Tuỳ thuộc vào nguyên liệu dựng chuồng mà sẽ ước tính được cần bỏ ra chi phí bỏ bao nhiêu. Thường thì chuồng gà mini, bội úp, chuồng lưới chỉ tốn khoảng từ vài chục ngàn đến 2-3 trăm ngàn. Còn với chuồng xây kiên cố thì sẽ có mức chi phí cao hơn. Dao động trong khoảng vài triệu đồng.

Trên đây là tổng hợp mọi vấn đề liên quan đến việc làm chuồng cho gà. Hy vọng chúng giúp ích được anh em nuôi gà.

Trích dẫn từ dagacusat

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *