Lưu ý khi làm chuồng nuôi gà Đông Tảo tại Việt Nam

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Gà Đông Tảo chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ với chúng ta đúng không nào? Được biết đến như là giống gà đặc biệt và quý hiếm tại Việt Nam; liệu rằng loại gà này có lưu ý gì khi nuôi? Liệu rằng chuồng gà nuôi Đông Tảo có điểm gì khác biệt; so với những giống gà khác không? Bài viết này traiga365 xin phép chia sẻ những kỹ thuật và mẹo nhỏ; để có thể nuôi gà đông tảo đúng cách. Thậm chí là có thể thu được thương phẩm chất lượng; và mang lại tinh kinh tế cao nhất. Bạn đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Gà Đông Tảo là gà gì?

Đầu tiên, gà Đông Tảo hay còn được gọi là gà Đông Cảo. Giống gà này có đặc điểm bên ngoài dễ nhận biết; bởi hai bàn chân to và xấu xí của nó. Gà đông to, có kich thước lớn hơn gà bình thường rất nhiều. Nó không chỉ lớn về kích thước mà giá trị của nó cũng lớn vô cùng. Đây được xem như gà cho giới quý tộc; thường xuyên được sử dụng trong các yến tiệc của vua thời xưa.

Đặc điểm của Gà Đông Tảo

Được biết đến là một giống gà quý cho chất lượng thịt ngon và hiệu quả kinh tế cao, hiện nay nhiều người dân đã mạnh dạn chăn nuôi gà Đông Tảo theo hình thức thả vườn giúp tiết kiệm tối đa chi phí mà gà vẫn phát triển nhanh và đạt chất lượng tốt. Việc chăn nuôi gà Đông Tảo tuy không khó, tuy nhiên nếu muốn đạt hiệu quả kinh tế đòi hỏi người thực hiện phải có những phương pháp đúng kỹ thuật. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp người nuôi gà Đông Tảo tiết kiệm và hiệu quả.

Khi bắt tay đầu tư vào chăn nuôi gia súc gia cầm thì bước quan trọng quyết định rất nhiều trong sự thành công của chăn nuôi là phải chuẩn bị được đảm bảo chuồng trại thật tốt. Nắm được một số đặc điểm của giống gà Đông Tảo so với gà thường như ít lông, khả năng chịu lạnh kém, dễ bị bệnh do đó trong khâu thiết kế chuồng gà nên lưu ý những điểm sau:

Cách chọn hướng và địa điểm làm chuồng nuôi gà Đông Tảo

Làm chuồng gà đông tảo nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý, chăm sóc và bảo vệ, làm gần vườn cây, đồi rừng để tiện chăn thả. Chuồng nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, liếp che chắn mưa, gió.

Nguyên liệu làm chuồng nuôi gà Đông Tảo

Chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát) hoặc có thể làm tường ngăn bằng phên liếp, ván gỗ, xây gạch, đá ong… Mái lợp bằng tôn trống nóng,mái tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng… Chọn tre nứa già làm sống chuồng,nên dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Quy cách nuôi gà Đông tảo từ 1 – 45 ngày tuổi

Lồng úm gà Đông Tảo

  • Úm trên trấu hay sàn lưới
  • Ba ngày đầu nên lót giấy xoi lỗ nhỏ để gà Đông Tảo con không bị trượt, dễ bẹp chân.
  • Lồng úm nên bố trí trong 1 căn phòng đảm bảo khô ráo, kín gió, và tránh

Mật độ úm Gà đông tảo

  • Tuần thứ nhất: 50 con/ mét vuông
  • Tuần thứ hai: 30 con/ mét vuông.
  • Tuần thứ ba: 20 con/ mét vuông.

Luôn đảm bảo chuồng rộng dãi thoáng ,trách quá trật ảnh hưởng tới sức khoe và sức lớn của gà.

Nhiệt độ úm

  • Sưởi ấm lồng úm 15 đến 30 phút trước khi đưa Gà con vào lồng úm.
  • Gà 1-3 ngày tuổi: 35oC
  • Gà 4-7 ngày tuổi: 32oC – 35oC
  • Gà 8-14 ngày tuổi: 28oC – 32oC

Trong thời gian úm cần quan sát: nếu Gà túm tụm vào 1 góc chuồng hay ở chỗ đèn úm là biểu hiện chúng bị lạnh. Nếu Gà tản ra đều, ăn uống bình thường là nhiệt độ đủ ấm. Điều chỉnh nhiệt độ trong lồng úm bằng cách nâng lên hoặc hạ thấp bóng đèn tuỳ theo điều kiện nhiệt độ ngoài trời. nếu trời mưa lạnh và ban đêm thì hạ thấp bóng đèn xuống. Khi trời nắng ban ngày thì nâng cao bóng đèn lên.

Nguồn: tapchigiacam.vn

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *