Tham khảo những mô hình chuồng gà chọi cơ bản

mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Mô hình chuồng gà chọi phổ biến hiện nay là gì? Cùng tham khảo ngay những mô hình dựa trên quy mô nuôi gà như chuồng lớn hoặc chuồng mini, nhốt bội.

Chuồng gà nhốt bội dành cho gà số lượng ít

Bội úp là dạng chuồng nhỏ, nuôi và tập trung được số lượng gà chọi ít. Đối với những người chăn nuôi, đây là vật dụng dường như không thể thiếu được. Đây là vật dụng không chỉ dung để nuôi gà mà với những người nuôi gà chọi thì còn dung để tập luyện, tạo sự dẻo dai, tăng sức chiến đấu cho gà.

Làm bội úp cũng rất đơn giản và có nhiều kích thước, nguyên liệu khác nhau để bạn lựa chọn. Nhìn chung, những chiếc bội cao khoảng 50cm và làm bằng vật liệu sắt được người nuôi gà ưa chuộng hơn cả. Bạn có thể tự làm hoặc đến các cơ sở bán dụng cụ nuôi gà để tìm mua. Giá thành làm hoặc mua cũng khá rẻ, giao động từ 100 – 300 nghìn tùy vào chất lượng.

Những lưu ý khi tham khảo bội nhốt gà để gà chọi phát triển khỏe mạnh nhất. Nhốt gà trong bội giúp người nuôi thuật tiện hơn trong di chuyển gà. Tuy nhiên, cũng không nên nhốt bội quá lâu khiến chúng cuồng chân, giảm sức bền. Nếu muốn nuôi gà trong bội thì cần thả chúng ra ngoài thường xuyên để đi lại.

chuong-ga-choi-co-ban-2

Tham khảo dạng chuồng gà mini

Chuồng gà mimi là dạng chuồng khá được ưa chuộng ở nước ngoài và nay đã lan đến Việt Nam. Nếu bạn chỉ nuôi từ 1- 2 con gà thì nên làm loại chuồng này cho chúng.

Chuồng gà dạng này rất đa dạng. Tuỳ theo sở thích mà làm. Làm tại gia thì có thể sử dụng tất cả các nguyên liệu trong nhà như gỗ, sắt thừa, thùng nước không dùng đến… Khi làm chuồng mini ban cần chú ý thiết kế đầy đủ 2 phần: Lợp ( bằng gỗ, nhựa hay sắt…) và phần hở quây bằng lưới để gà có không gian hoạt động cho cả ban ngày cũng như ban đêm.

Chuồng gà 2 tầng

Chuồng gà 2 tầng cũng là giải pháp khá hay có những người không nuôi quá nhiều gà. Hơn hết, thiết kế chuồng 2 tầng giúp vệ sinh dễ dàng, tránh cho gà những bệnh tật không đáng có.  Gà ngủ đủ cao sẽ khoẻ mạnh hơn đồng thời, chúng còn có thể tập luyện mỗi ngày bằng việc leo lên, xuống chuồng.

Với thiết kế chuồng gà 2 tầng, bạn nên sử dụng sắt hoặc gỗ làm nguyên liệu chính để chuồng luôn chắc chắn.

Những lưu ý khi lựa chọn mô hình nuôi gà

Nuôi gà số lượng ít

Nếu bạn nuôi gà với số lượng không quá lớn thì nên cho mỗi con có một không gian riêng để đảm bảo sự phát triển cho chúng. Nếu có điều kiện nên xây dựng chuồng bằng gạch là cách tốt nhất.

Mỗi chuồng cần có đủ không gian rộng rãi và cao ráo để gà có thể tự do đi lại, bay nhảy nếu muốn. Thường thường, diện tích mỗi chuồng nên rơi vào 1x2m hoặc 1x4m2. Rộng hơn thì càng tốt. Các chuồng cần có vách ngăn kín để tránh gà gây nhâu khiến toè mỏ, hư cẳng… Chuồng nuôi phải ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh sinh sôi mầm bệnh xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

chuong-ga-choi-co-ban

Mô hình chuồng gà số lượng lớn

Nếu nuôi nhốt gà chọi số lượng lớn thì những loài chuồng kể trên khó có thể đáp ứng được. Trường hợp này, bạn cần áp dụng mô hình dãy chuồng. Nên xây chuồng với hai dãy song song cùng 1 lối đi ở giữa. Có thể kế hợp xây 2 tầng để tăng thêm diện tích.

Mô hình chuồng dạng này nên xây dạng chữ nhật chiều dài 1.5 – 2m, chiều rộng từ 0.8 – 1m. Mỗi tầng cách nhau tầm 50 cm. Phần trên chuồng gà có mái che chắn. Nếu muốn làm thoáng thì sử dụng lưới bao quanh. Mặt chuồng cần có đất nên nhằm tránh làm hại tới chân gà.

Trích dẫn từ dagacuasat

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *