Làm thế nào để xây chuồng nuôi ngan Pháp để đạt thương phẩm tốt nhất?

mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Ngan Pháp, nhiều người thường lầm tưởng giống ngan này với ngan thuần chủng tại Việt Nam. Tuy nhiên đó lại là sự lầm lẫn thường xuyên. Bởi lẽ, ngan Pháp hay còn được gọi với cái tên dân gian là vịt xiêm. Là một giống vịt được du nhập từ Pháp. Ngan Pháp tuy rằng mang tính kinh tế cao và dễ nuôi. Nhưng loại vịt này lại rất dễ mắc bệnh.

Đó cũng là lý do bài viết này traiga365 chia sẻ cho bà con những kỹ thuật nuôi ngan; và mẹo nhỏ làm chuồng Ngan đúng cách. Giup ngăn chặn dịch bệnh và mang lại chất lượng thương phẩm Ngan Pháp tốt nhất. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Ngan Pháp là giống vịt gì?

Ngan Pháp, như đã đề cập thuộc họ nhà vịt, thường được gọi với tên vịt xiêm. Tốc độ tăng trưởng của Ngan Pháp rất nhanh, thông thường một con Ngan sẽ có trọng lượng; từ 02 kg đến hơn 05 kg. Thời gian nuôi ngan cũng khá nhanh; chỉ trong vòng  hơn 60 ngày đến 80 ngày là đã có thương phẩm. Ngan thường được nuôi để lấy thịt vì chất lượng thịt vượt trội hơn các loài đồng loại.

Kỹ thuật chọn giống

Giống tốt là giống được mua từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Con giống phải khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, không hở rốn, không dị tật và đúng giống.

Nuôi các dòng ngan Pháp R31 hoặc R71 là tốt nhất, vì có tỷ lệ thịt xẻ cao (68-70%), chất lượng thịt tốt.

Vacxin phòng bệnh

Vacxin phòng dịch cho ngan gồm 4 bệnh chính: Cúm gia cầm, dịch tả ngan, viêm gan do virus và hen ghép Ecoli.

Ngoài ra, ngan nuôi ở giai đoạn trên 40 ngày tuổi hay mắc bệnh rụng lông, tuy không chết nhưng sẽ bị còi cọc, chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi, tiêu tốn nhiều thức ăn, chăn nuôi không có lãi. Khi thấy ngan biếng ăn, ít uống phải tách nuôi riêng, để điều trị theo phác đồ của bác sĩ thú y.

Chuồng nuôi ngan Pháp

Chuồng trại nuôi ngan phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp vệ mùa đông. Thông dụng nhất hiện nay là nuôi ngan trên sàn lưới thép. Sàn làm cách biệt mặt nền 1 viên gạch nghiêng hoặc 2 viên gạch nằm.

Vào những ngày nắng nóng oi nồng, cần phun nước làm mát mái chuồng và bật quạt thông gió trong trại ngan, kết hợp với tắm cho ngan 1-2 lần/ngày. Mùa đông có thể 1-2 ngày mới tắm cho ngan 1 lần, tùy theo thời tiết. Định kỳ 5-10 ngày/lần phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, 1 tháng/lần rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi.

Thức ăn trong chuồng nuôi ngan Pháp

Thức ăn, nước uống cho ngan phải luôn mới. Ngan ăn hết mới bổ sung thêm, để tránh thức ăn bị ẩm mốc, ôi thiu. Các dụng cụ cho ngan ăn uống phải được tẩy rửa sạch sẽ thường xuyên.

Cần đầu tư hầm Biogas để xử lý chất thải và lấy khí làm chất đốt sinh hoạt gia đình.

Mật độ nuôi ngan Pháp trong chuồng

Mật độ phù hợp cho nuôi ngan trên sàn là 4-5 con/m2. Nhiệt độ thích hợp nhất cho ngan tăng trọng là 22-25oC.

Tỷ lệ hao hụt trong nuôi ngan lớn nhất là ở giai đoạn úm giống (dưới 20 ngày tuổi), ngan con thường bị chết sau tiêm vacxin 1-2 ngày, tỷ lệ chết trên ngan đực thường cao hơn ngan cái.

Để giảm thiểu hao hụt, cần chọn mua con giống khỏe, nở đúng ngày (ngày thứ 34 hoặc 35), vệ sinh diệt trùng và làm ấm chuồng trại trước khi đưa ngan con vào úm. Sau khi thả con giống vào quây, cần cho ngan uống nước sạch 3-4 giờ rồi mới cho ăn.

Kỹ thuật chăm sóc qua từng giai đoạn sinh trưởng

Cần giữ nhiệt úm khoảng 31-33oC sau đó cứ mỗi ngày giảm 1oC. Ngan 15 ngày tuổi tối thiểu phải đảm bảo nhiệt độ úm 26-27oC.

Từ 28 ngày tuổi trở lên, để ngan nuôi ở nhiệt độ tự nhiên. Chú ý quan sát, nếu ngan con nằm dồn đè lên nhau là nhiệt độ chuồng úm thấp, phân tán đều khắp chuồng là đàn ngan khoẻ mạnh, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

Ngan nằm há mỏ giơ cánh lên là nhiệt độ chuồng quá cao. Ngan dáo dác khát nước, dồn vào khu vực nhất định là bị gió lùa; lông bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém…

Nguồn: ngongnghiep.vn

Phương Uyên

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *