Những lưu ý không thể bỏ qua khi xây chuồng vịt cho hộ dân

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Xây chuồng trại là bước đầu tiên để tiến hành chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên lại có nhiều hộ gia đình ỷ y, xem nhẹ bước quan trọng này. Dẫn đến kết quả thu hoạch không như mong muốn. Bài viết này traiga365 sẽ bật mí cho các bạn những lưu ý không thể bỏ qua khi xây chuồng vịt, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Đầu tiên, các hộ dân cần nhớ những nguyên tắc khi xây dựng chuồng vịt như sau:

Nguyên tắc xây dựng chuồng vịt

Hướng đặt chuồng vịt:

Tránh ánh nắng quá nhiều sẽ khiến gia súc sốc nhiệt, nặng hơn là chết. Chỉ nên để chuồng có ánh sáng vừa đủ; có vị trí che nắng thích hợp. Tránh những trưa cao độ khiến gia cầm không chịu được.

Chất liệu làm chuồng:

Tùy vào kinh tế gia đình mà có thể chọn các chất liệu phù hợp. Một số loại hộ dân thường dùng là sắt V lỗ, tre và gỗ.

Không gian chuồng:

Thoáng đãng nên xây dựng rộng rãi trong trường hợp số lượng vịt phát sinh đáng kể. Hoặc phải tốn nhiều thời gian gia công lại nếu không gian khiến gia cầm ngộp.

Lưu ý cách bố trí bên trong chuồng vịt

Bạn nên làm chuồng trại thành các ô nhỏ riêng biệt. Việc chia ô có tác dụng phân loại độ tuổi của vịt. Những con vịt trời cùng lứa tuổi được nhốt trong cùng một ô bởi theo từng giai đoạn; vịt trời có chế độ ăn khác nhau. Trung bình một ô chuồng khoảng 20 mét vuông. Sẽ nuôi được khoảng 100 con vịt trời trong 2 tháng đầu. Ở các tháng tiếp theo sẽ giảm dần vì khi đó vịt trời lớn sẽ ảnh hưởng đến không gian trật trội.

Mỗi ô chuồng sẽ được chia làm 2 phần chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng; nhằm chia khu ăn uống riêng và nghỉ ngơi riêng cho vịt. 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội.

Xây chuồng trại:

Các bạn nên láng nền bằng xi măng rất tiện cho việc vệ sinh sau này. Thêm nữa, muốn cho vịt nằm sạch sẽ, chúng ta nên chế sập lỗ để khi xả nước rửa trôi hết phân ra khu tập kết. Khoảng cách giữa các sập lỗ này là 1,5 đến 2cm. Đây là việc làm cho vịt tránh bị kẹt chân.

Phần bơi lội cho vịt, bà con làm lỗ thoạt nước thuận tiện cho vệ sinh xả nước, thay nước sau này.

Chiều cao ngăn chuồng:

Thuần hóa vịt trời thành công bà con không nên quên rằng chúng sẽ không còn biết bay, bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác – ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này.

*Chú ý: các bạn có thể quây chuồng, căng kín xung quanh khu chuồng nuôi bằng lưới B40 hoặc lưới cước sao cho phù hợp với địa thế khu trang trại.

Về cách chồng cây ăn quả kèm theo khi tạo chuồng trại nuôi vịt:

Cây ăn quả là loại cây có bóng mát, thích hợp cho vịt chơi vui và che nắng cho vịt, ngoài ra có thể kiếm thêm thu nhập. Bạn tránh lựa chọn một số cây dạng thân mềm bởi vịt có thể nghịch phá hỏng nhé

Khuyến cáo làm trang trại vịt trời: Bà con nên lựa chọn kết hợp khu vực xây dựng trang trại là nơi gần ao hồ, sông, suối… bởi vịt trời là con vật giất thích bơi lội. Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời, tùy địa thế và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng.

Nguồn: gagiongphuocda

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *