Chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng nhốt vịt trời hiệu quả nhất cho hộ dân

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Bài viết trước đã chia sẻ cho bà con về những lưu ý khi làm chuồng vịt. Hôm nay traiga365 sẽ chia sẻ tiếp những kinh nghiệm đã gặp trong quá trình làm chuồng nhốt vịt trời.  Giúp bà con có thể tiết kiệm thời gian cũng như hoàn thành chuồng vịt theo ý mình. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Vịt trời, giống vịt đặc biệt

Vịt trời, thuộc họ nhà Antidee, có họ hàng với thiên nga và ngan. Vịt trời có màu sắc khác biệt hơn những dòng vịt khác. Chúng có bộ lông nâu, đuôi lại viền màu xanh đen. Khi xòe cánh ra, cánh của nó khá to, lại có viền nâu trên nền xanh đen.

Vịt thời thường xuyên sống theo bày đàn và được nhìn thấy nhiều nhất vào mùa hè. Kích thước vịt trời không quá lớn. Nhưng ngược lại, loại gia cầm này lại có thịt khá ngon và ngọt. Đó cũng là lý do chúng được sử dụng nhiều trên các bàn ăn.

Kích thước chuẩn cho chuồng vịt trời

Vì vịt trời mang tính kinh tế cao, nên các hộ gia đình thường chú trọng vào xây dựng. Đảm bảo sự thoáng mát, thoải mái tại chuồng.

Bạn nên làm chuồng trại thành các ô nhỏ riêng biệt; việc chia ô có tác dụng phân loại độ tuổi của vịt. Những con vịt trời cùng lứa tuổi được nhốt trong cùng một ô bởi theo từng giai đoạn; với vịt trời có chế độ ăn khác nhau. Trung bình một ô chuồng khoảng 20 mét vuông. Sẽ nuôi được khoảng 100 con vịt trời trong 2 tháng đầu. Ở các tháng tiếp theo sẽ giảm dần vì khi đó vịt trời lớn sẽ ảnh hưởng đến không gian trật trội.

 Mỗi ô chuồng sẽ được chia làm 2 phần chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng nhằm chia khu ăn uống riêng và nghỉ ngơi riêng cho vịt. 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội.

 Xây chuồng nhốt vịt trời

Các bạn nên láng nền bằng xi măng rất tiện cho việc vệ sinh sau này. Thêm nữa, muốn cho vịt nằm sạch sẽ, chúng ta nên chế sập lỗ để khi xả nước rửa trôi hết phân ra khu tập kết. Khoảng cách giữa các sập lỗ này là 1,5 đến 2cm. Đây là việc làm cho vịt tránh bị kẹt chân.

 Phần bơi lội cho vịt, bà con làm lỗ thoạt nước thuận tiện cho vệ sinh xả nước, thay nước sau này.

Chiều cao ngăn chuồng

Thuần hóa vịt trời thành công bà con không nên quên rằng chúng sẽ không còn biết bay, bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác – ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này.

 *Chú ý: các bạn có thể quây chuồng, căng kín xung quanh khu chuồng nuôi bằng lưới B40 hoặc lưới cước sao cho phù hợp với địa thế khu trang trại.

Về cách chồng cây ăn quả kèm theo khi tạo chuồng nhốt vịt trời

Cây ăn quả là loại cây có bóng mát, thích hợp cho vịt chơi vui và che nắng cho vịt, ngoài ra có thể kiếm thêm thu nhập. Bạn tránh lựa chọn một số cây dạng thân mềm bởi vịt có thể nghịch phá hỏng nhé

Khuyến cáo làm trang trại vịt trời: Bà con nên lựa chọn kết hợp khu vực xây dựng trang trại là nơi gần ao hồ, sông, suối… bởi vịt trời là con vật giất thích bơi lội

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời, tùy địa thế và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng. Đảm bảo các yếu tố chính trên. đây.

Nguồn: Gionggiacamxuanhoan

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *