Làm chuồng gà bằng tre đúng cách tại gia vô cùng đơn giản

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Bài viết này traiga365 sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết; cũng như kỹ thuật cần có trong việc láp ráp chuồng gà bằng tre tốt nhất. Bạn đừng bỏ qua nhé!

Tre là một trong những chất liệu lâu đời của người Việt Nam. Trẻ thưởu xưa được ứng dụng hầu hết trong các dụng cụ; từ dụng cụ làm bếp đến đồ nội thất như giường, ghế, bàn,… Hiện nay tuy rằng tre đã không còn được sử dụng nhiều nhưng đối với một số loại sản phẩm nhất định; tre vẫn là chất liệu quan trọng và được ưa chuộng nhất. Ví như những chuồng gà tại gia. Có rất nhiều chất liệu có thể dùng để tạo ra các chuồng gà nhưng tre lại dễ tìm hơm, chi phí thấp và thời gian làm nhanh chóng.

Bên cạnh tre bạn cũng có thể tìm đến một số chất liệu khác như gỗ, sát hay khung nhôm. Những loại chuồng này không cần tự làm mà có thể đặt. Nhưng xét về mức độ thẩm mỹ cũng như hiệu quả kinh tế; thì chắc chắn là chuồng gà tre là lựa chọn tốt nhất!

Chuồng gà bằng tre có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Tre là một vật liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và giá cũng rất rẻ. Phương pháp làm chuồng gà bằng tre không quá khó. Không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và trình độ chuyên môn của người thực hiện. Bên cạnh đó, chuồng tre cũng đảm bảo sự thoáng mát; giúp cho gà có được môi trường sống thoải mái, kích thích sự phát triển tốt hơn.

Nhược điểm

Là vật liệu tự nhiên nên tre có độ bền không cao. Thậm chí tre đã được ngâm thì tuổi thọ của nó cũng không thể bằng chuồng gà bê tông, gạch, lưới b40,… Ngoài ra, nếu không vệ sinh chuồng nuôi gà bằng tre thường xuyên thì chuồng rất dễ bị ẩm mốc và nhanh hư hỏng.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Nguyên liệu

Để làm chuồng gà bằng tre thì nguyên liệu chính không thể thiếu đó là tre. Theo đó, bạn nên chọn loại tre hay nứa là cây đực, thẳng, lóng nhỏ, vững chắc để đảm bảo làm khung đỡ và cột. Bạn cũng có thể kết hợp cùng tấm lưới sắt để làm vách chuồng gà thay cho tre. Song, nếu sử dụng tre hoàn toàn thì bạn hãy bỏ qua nguyên liệu này.

Ngoài tre bạn cũng cần chuẩn bị một số vật dụng khác như dây thép, đinh với kích thước khác nhau. Bên cạnh đó các dụng cụ như cưa, búa, đục,… cũng hỗ trợ việc làm chuồng được diễn ra dễ dàng hơn.

Cách làm

Bước 1: Đối với nền chuồng gà cần xây cao hơn mặt đất 10 đến 15cm. Đó là cách giúp gà có khoảng không gian nhảy lên nhảy xuống. Đảm bảo tường vận động, giúp chất lượng thịt gà cao hơn. Ngoài ra, việc xây nền cao cũng là một cách để giúp bà con làm vệ sinh chuồng trại thuận tiện hơn.

Bước 2: Nếu cần bạn có thể làm chuồng theo dạng nhiều tầng, nhiều ngăn bằng sàn tre. Song, một điều cần lưu ý đó là sàn tre nên đảm bảo sự linh hoạt, có thể buộc bằng dây thép, không nên đóng đinh cố định.

Bước 3: Đối với những cây tre được dùng để làm cột cần phải được tính toán trước để cắt thành từng đoạn cho đúng. Dựa vào thiết kế ban đầu để cố định các đoạn tre cùng nhau bằng đinh. Nếu biết cách làm mộng bạn có thể áp dụng để tiết kiệm chi phí.

Bước 4: Vách chuồng nuôi gà có thể dùng tấm phên tre. Cách làm tấm phên tre cũng không quá phức tạp, bà con có thể chọn cây tre bánh tẻ rồi chẻ ra thành những mảnh mỏng, đan lát thành từng tấm phên.

Bước 5: Nếu không muốn đan lát tốn thời gian thì bà con hãy chọn giải pháp làm vách bằng cách đóng các mảnh tre đã chẻ đôi thành các đường song song.

Lưu ý khi làm chuồng gà bằng tre

Chuồng tre làm đơn giản nhưng yêu cầu về độ chắc chắn khá khó. Vì vậy trong quá trình thực hiện bạn cần liên tục kiểm tra các mối nối, đảm bảo sự chắc chắn, không xảy ra tình trạng lỏng lẻo.

Những vật tư như máy ép cám viên trục ngang để chế biến thức ăn cho gà, máng ăn, máng uống, đèn sưởi cũng phải được trang bị đầy đủ trong quá trình làm chuồng gà.

Áp dụng cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản trên đây; giúp bà con có thể yên tâm khi nuôi gà. Nhưng điều bạn cần suy tính đó là chăn nuôi số lượng lớn hay nhiều. Thời gian nuôi lâu hay nhanh để lựa chọn kiểu chuồng gà cho phù hợp.

Nguồn: egiadinh.net

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *