Kỹ thuật nuôi vịt đẻ đúng cách

mất:5 phút, 3 giây để đọc.

Chọn vịt sinh sản thì nên chọn vịt từ 21 -> 22 tuần tuổi. Trong thời điểm này thì tỷ lệ vịt đẻ bị thải đương nhiên sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với thời điểm cọn hậu bị.

Đối với những con bị thải do không đạt tiêu chuẩn thường là những con khuyết tật, bị bệnh. Đối với việc lựa chọn vịt trống có hơi khắt khe một chút. Bởi khi ghép vịt trống với vịt mái thường đạt tỷ lệ 1:5 và 5-6.

Biểu hiện của vịt sắp đẻ đó chính là thay lông, lông mượt hẳn lại. Khi nhìn lông vịt là bạn có thể dễ dàng nhận biết và đánh giá chất lượng nuôi dưỡng trong giai đoạn này.

Kỹ thuật nuôi vịt đẻ

Chuồng trại , ao hồ khi nuôi vịt đẻ

Về chuồng nuôi thì bạn nên xây chuồng theo mô hình chuồng – sân- ao- hồ. Yêu cầu của chuồng là nền phải khô ráo, tránh chuột cũng như các động vật khác phá ổ trứng, tránh mưa nắng cho ổ đẻ.

Với ổ đẻ thì thường được để sát vách chuồng. Ổ đẻ làm ở phía trong chuồng, tiện cho việc vịt từ ao đi lên hay đi qua sân rồi vào chuộng là khô lông. Hoặc bạn có thể ngăn riêng các khu vực tránh cho vịt làm bẩn ổ đẻ.

Mật độ nuôi: 2 – 3 con/m2 nền chuồng

Lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt chú ý lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40 cm (Xem hình 1). Tính trung bình, mỗi ô cho 4 – 6 con mái đẻ.

Thí dụ: Một đàn vịt đẻ có 100 con mái thì làm 4 cái ổ đẻ, mỗi cái 5 ô đẻ. Đàn vịt có 500 mái thì làm 15 cái, để dọc theo vách chuồng (chiều dài 30 m).

Nếu làm chuồng sàn trên ao cá, trước hết chúng ta lót sàn ở chỗ đặt ổ đẻ bằng tấm cát-tăng, cót… rồi mới đặt ổ đẻ lên, nhằm tránh cho rơm, trấu rơi xuống ao.

Ao nuôi vịt đẻ có độ sâu 1,2 mét trở lên. Nước phải được thay sạch sẽ để đảm bảo tỷ lệ đẻ và tỷ lệ phôi. Cần chú ý cầu ao, với độ nghiêng không quá 25o và mặt cầu không trơn trượt, không gồ ghề để tránh dập vỡ buồng trứng.

Thức ăn, nước uống

Thức ăn cho vịt đẻ nuôi nhốt có hai dạng phổ biến sau, tùy điều kiện kinh tế và tính toán hiệu quả theo giá cả thị trường mà chọn loại hình đầu tư thức ăn cho phù hợp.

Nuôi vịt đẻ hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp (thức ăn viên). Dùng thức ăn viên có chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hằng ngày dễ dàng,… Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn cho vịt đẻ.

Không được nhầm lẫn thức ăn vịt đẻ hướng trứng (thường có tỷ lệ protein thấp hơn) với thức ăn cho vịt đẻ hướng thịt cao sản này. Tránh thay đổi liên tục loại thức ăn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất vịt đẻ. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải ổn định về chất lượng, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài chiếu sáng tự nhiên khoảng 12 – 14 giờ, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 – 5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3 – 5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn tròn 75W cách mặt nền chuồng 2 – 2,5 mét). Chiếu sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

Nhặt và bảo quản trứng

Vịt đẻ tập trung vào 2 – 4 giờ sáng, nhưng có thể đẻ muộn đến 8 – 9 giờ sáng. Nên nhặt trứng làm 2 – 3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh dập vỡ. Trứng sau khi nhặt xong cần chọn ngay những quả đủ tiêu chuẩn giống để bảo quản. Trứng dơ bẩn có thể rửa bằng dung dịch có chứa chlorin theo nồng độ 1250 ppm. Cứ 10 lít nước ấm pha 50 gam chất có chứa 25% chlorin. Hãng Cherry Valley đưa ra quy định nhiệt độ nước trong quá trình rửa trứng là 37oC. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng.

Trứng đựng vào khay, cần xé và bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt. Trứng giống bảo quản 3 – 5 ngày, tối đa 7 ngày phải đưa ấp. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ chết phôi trong quá trình ấp sẽ tăng.

Chích ngừa bệnh dịch tả khi nuôi vịt đẻ

Đối với vịt, dịch tả vịt là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước. 

– Lịch chích ngừa cho vịt bố mẹ như sau:

+ 18 ngày tuổi: 0,5 cc/con.

+ 8 – 9 tuần tuổi (sau khi chọn vịt hậu bị): 1 cc/con.

+ 21 tuần tuổi: 1 cc/con.

Những nơi có nguy cơ bệnh cao, có thể chích nhắc lại vào giữa chu kỳ đẻ trứng (sau 6 – 7 tháng đẻ), nhưng phải thận trọng vì có thể làm giảm tỷ lệ đẻ.

Hy vọng những gì mà Traiga365 mang đến sẽ là thông tin bổ ích cho bạn.

Theo Gagiongvitgiong.com

Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *