Mô hình chăn nuôi khép kín và ứng dụng của nó trong chăn nuôi gà

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Ngành chăn nuôi ngày nay đang gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm ngày một nhiều tới quy mô và tính chất nguy hiểm ngày một nghiêm trọng. Dịch bệnh có khi làm bà con nông dân mất trắng hết đàn gia súc gia cầm của mình. Chính vì tình hình trên mà hiện nay đã hình thành một mô hình chăn nuôi mới – mô hình chăn nuôi khép kín. Nói là mới cũng không hẳn, nhưng đây là một mô hình khá là an toàn và đem lại hiệu quả cao.

Để giúp các bạn đọc hiểu hơn về mô hình chăn nuôi khép kín. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc một số thông tin về mô hình ưu việt này và ứng dụng của nó trong chăn nuôi gà.

Thế nào là mô hình chăn nuôi khép kín?

Chăn nuôi khép kín là một trong những mô hình hiện đại, tiên tiến và bền vững đang được nhiều nơi áp dụng nhằm nâng cao khả năng kiểm soát tất cả các khâu trong quá trình chăn nuôi. Mô hình này sẽ tối ưu được chi phí, năng suất và giảm thiểu những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

Các khâu được kiểm soát trong mô hình này:

  • Thức ăn chăn nuôi: đảm bảo nguồn thức ăn an toàn, sạch sẽ, đủ dinh dưỡng và không dư thừa.
  • Trang trại chăn nuôi: đảm bảo môi trường sống an toàn, thích hợp nhất cho vật nuôi.
  • Nhà máy chế biến thực phẩm: đảm bảo quy trình chế biến thương phẩm để cung ứng ra thị trường.

Mọi khâu trong mô hình đều được kiểm soát chặt chẽ; chịu ít tác động từ môi trường bên ngoài; từ đó giảm tối đa chi phí phát sinh và chi phí dư thừa. Hiện nay hầu hết các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản đều có thể áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín: gà, vịt, lợn, bò, tôm, cá…

Mô hình chăn nuôi gà khép kín

Ứng dụng vào chăn nuôi gà

Với mô hình chăn nuôi khép kín cho gà thì bà con sẽ kiểm soát được chất lượng con giống; chất lượng trứng; thức ăn; giải pháp phòng chữa bệnh; chuồng trại và quy trình chế biến.

Nhà máy sản xuất thức ăn cho gà

 

Máy sản xuất thức ăn cho gà

Đây sẽ là nơi chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các loại cám, thức ăn cho gà đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt nhà máy cũng sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn cho từng giống gà khác nhau để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Trung tâm tạo gà giống

Nơi đảm bảo cung cấp lượng gà giống cần thiết cho chăn nuôi; cũng là nơi dự trữ nguồn gen giống quý hiếm, chất lượng nhất phục vụ các công tác nghiên cứu.

Khu vực chăn nuôi gà

Khu vực chăn nuôi gà thường được đặt biệt lập với khu dân cư có gò đồi, sân chơi với diện tích rộng có lưới ngăn đảm bảo môi trường sống an toàn cho đàn gà.

Khu vực giết mổ, chế biến gà sạch

Khu vực chế biến gà khép kín

Một số ít mô hình đã xây dựng được khu vực giết mổ tập trung đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn vệ sinh và công tác kiểm nghiệm an toàn thực phẩm nhằm cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường.

Như vậy, chăn nuôi khép kín chính là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi nói chung tại Việt Nam. Nó giúp đảm bảo năng suất, chất lượng từ đầu vào đến đầu ra. Trong đó, gà và một số loại gia cầm áp dụng mô hình này rất thành công. Tương lai, tất cả các loại vật nuôi sẽ đều được áp dụng các loại hình chăn nuôi khép kín tương tự để đưa ngành chăn nuôi ngày một phát triển theo hướng nông nghiệp hiện đại hóa.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ tinnongnghiep.com
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *