Quy trình chăm sóc vịt lấy thịt

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Vịt mới nở chưa đến 30 ngày tuổi thì trong chăn nuôi cần bảo đảm mật độ thích hợp. Hơn nữa thời gian chiếu sáng đầy đủ hơn để giữ ấm và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong bài viết này, Traiga365 chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn quy trình chăm sóc vịt lấy thịt.

Nuôi vịt bắt đầu từ lúc mới nở đến 30 ngày tuổi

Cách chọn vịt lấy thịt

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng vịt lấy thịt

– Đối với vịt mới nở cho đến 1 tháng tuổi thì đây chính là thời gian gột vịt hoặc mú vịt con. Và thời gian này kéo dài hay ngắn còn tùy thuộc vào giống vịt, vào mùa vụ cũng như điều kiện nuôi dưỡng với chăm sóc.

– Còn vịt mới nở khi mua về thường sẽ cho nhịn sau 4 giờ mới cho ăn. Trường hợp vịt chưa khô lông thì có thể nhịn được lâu hơn.

– Phải chia lô đàn vịt từ 100-250 con/1 ô. Ô được quây bằng phên tre, không nên nhốt vịt quá đông. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và chết. Chỗ nuôi vịt cần phải đảm bảo đủ ấm, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp, cụ thể như sau:

– Vịt từ 1-10 ngày tuổi, nhiệt độ trong chuồng nuôi (trong quây) là 25 – 30oC. Còn vịt từ 10-25 ngày tuổi, cần nhiệt độ là 20 – 25oC, ẩm độ trung bình là 65%. 

– Ánh sáng cũng rất quan trọng, nếu thiếu ánh sáng vịt dễ bị liệt chân. Nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp nơi nhốt , vịt dễ cảm nắng tụ xám và xuất huyết não chết hàng loạt

– Mật độ vịt con nuôi ở các quây phụ thuộc vào từng giống vịt và lứa tuổi. 

+ Đối với vịt từ 1 – 10 ngày tuổi thuộc giống Bắc Kinh, Anh Đào, Bầu, Hà Lan thì mật độ nuôi từ 15 – 20 con/1 m2. 

+ Từ 11 – 20 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, Hà Lan và Bầu nên nhốt 1 2 – 14 con/1m2, vịt Tàu từ 15 – 18 con/1m2. 

+ Từ 21-30 ngày nên nhốt 10 con/1m2, vịt Tàu 10 – 12 con/1m2. Ở dưới nền chuồng nuôi cần lót rơm sạch, 2 ngày thay một lần cho khỏi ẩm. Vì nếu nền chuồng ẩm ướt thì nấm mốc dễ phát triển.

Thức ăn và nuôi dưỡng vịt

+ Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Thường dùng gạo lức nấu chín thành cơm hay ngô mảnh nấu chín. Sau đó để nguội đổ ra các nong hoặc trải nilon rồi đổ đều thức ăn ra. 

Cứ 3 – 4kg gạo nấu cho 100 con vịt ăn trong 1 ngày. Chia làm 4 – 5 bữa (trong đó có 1 bữa vào 10 giờ đêm để kích thích cho vịt ăn được nhiều ). 

Chú ý: Trong giai đoạn vịt từ 1 – 3 ngày tuổi không nên cho chúng ăn thêm thức ăn đạm (con ruốc, cá, tôm, tép khô) để tránh tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết, khiến vịt bị trúng độc thức ăn rồi chết. Không nên cho vịt xuống nước nhiều để chúng ít bị nhiễm trùng rốn.

+ Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi.

Tập cho vịt ăn thêm rau xanh, rong, rêu trộn lẫn với cơm. Ngoài ra cho vịt ăn thêm mồi (con ruốc, tôm, tép, khô cá cơm), tập cho ăn mồi từ ít tới nhiều. Không nên cho vịt ăn quá nhiều một lúc vì chúng dễ bị bội thực chết.

+ Vịt con từ 11 – 16 ngày tuổi

Cho vịt ăn thức ăn bằng gạo lức hay ngô xay ngâm vào nước cho mềm. Đến khi vịt được trên 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho chúng ăn lúa nấu chín, có thêm cám và rau xanh thì càng tốt. 

+ Vịt con từ 17 ngày tuổi trở đi

Thời gian này vẫn cho vịt ăn lúa nấu chín kết hợp với lúa không nấu. Đến ngày thứ 20 trở đi không cần phải nấu lúa nữa mà cho vịt ăn lúa thường

+ Nuôi vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi, vịt đã ăn được lúa và tự kiếm được mồi. Trong quá trình chạy đồng và nhốt vịt, cần chú ý tránh mưa, gió lùa cho vịt. Về ban đêm, nếu thấy vịt ngủ yên là vịt no và khỏe mạnh. 

Khi thời tiết thay đổi hoặc vịt bị đói thì chúng thường kêu và cả đàn xôn xao, buổi trưa khi nghỉ vịt thường nằm lim dim mắt.

+ Vịt từ 35 – 40 ngày tuổi

Ở độ tuổi này, lông nhú ra đều nhau gọi là “răng lược” sau đó mọc dài hơn. Đến 70 – 90 ngày tuổi, vịt mọc đủ lông gọi là vịt “chéo cánh”. Lúc đó vịt đúng tuổi giết thịt, vịt đã mập và chậm lớn.

Mong rằng, với những gì mà Traiga365 mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất.

Theo Honghafeed.com.vn

Nguyễn Quỳnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *