Hướng dẫn chọn giống gà chọi chuẩn chuyên nghiệp

mất:3 phút, 44 giây để đọc.

Một trong những công việc khó nhất trong thị trường gà chính là nuôi gà chọi. Nó khó ngay từ những bước đầu tiên khi bạn bắt đầu lên kế hoạch chọn giống. Khâu làm chuồng trại, bố trí các cơ sở vật chất cũng cực kỳ phức tạp. Việc ăn uống và tập huấn cho gà đá nhau còn khó hơn gấp trăm lần. Đâu đơn giản để một chú gà đá xuất chuồng thi đấu. Đằng sau đó là cả một quá trình cố gắng không ngừng, đầu tắt mặt tối. Do vậy người ta mới nói, nếu không có đam mê và sự quyết tâm, rất khó để nuôi gà đá thành công.

Sự quan trọng của việc chọn giống

Không giống như những mục đích nuôi gà vì thu hoạch nông sản. Nuôi gà chiến cần rất chú trọng ở khâu chọn giống. Giống tốt chiếm hơn 50% sự thành công của chú gà chiến. Tốt ở đây là tốt về cả các thông tin giống nòi, ngoại hình, và vừa phải phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nông dân. Chọn và hiểu được đặc tính của giống gà chọi, bạn mới có kế hoạch chăm sóc và huấn luyện phù hợp. Do đó, đừng thực hiện bước này một cách sơ sài.

Một số giống gà chọi phổ biến

Gà nòi được dùng để chỉ chung cho gà nòi đòn và gà nòi cựa (gà đòn và gà cựa). Ở mỗi vùng lại có một cách gọi khác nhau. Ở miền bắc thường gọi gà nòi là gà chọi. Ở miền Trung lại gọi là gà đá. Trong khi miền Nam hầu hết gọi là gà nòi.

  • Gà đòn có chân vàng màu nghệ da non. Ở nách cũng có màu vàng nhưng hơi nhạt. Thân hình to lớn, vạm vỡ, mắt sâu hoắm. Cổ trụi, chân cao. Có đặc tính gan lì. Gà đòn có 2 loại là gà Mã lại (Mã mái) và gà Mã chỉ.
  • Gà cựa có chân nhỏ, toàn gân xương, thịt bủng beo, cựa dài, nhọn hoắt, sắc bén. Mắt lanh lợi. Loại này không tham ăn. Gà nòi cựa ở miền Nam có bộ lông mượt nhiều, phủ giáp hai bên hông dài lòng thòng trông rất đẹp mã.

chon-giong-2

Hướng dẫn chọn giống gà chọi hiệu quả nhất

Đối với gà chọi chiến, khâu chọn giống là quan trọng hơn cả. Việc chọn giống gà chọi có những yêu cầu khắt khe. Chọn lọc giống ông bà thông qua ngoại hình và trong lượng cơ thể. Con giống yêu cầu khỏe mạnh, không bị dị tật bẩm sinh, thân hình đẹp, cân đối.

Chọn giống gà chọi 1 ngày tuổi

Sau khi gà con nở cần tách riêng trống mái rồi cân 10% tổng số gà nở để xác định khối lượng trung bình của cả đàn. Tiếp theo chọn lọc những con có trọng lượng lấp xỉ bằng trọng lượng sơ sinh trung bình của từng dòng.

Ngoại hình cần đạt tiêu chuẩn: lông tơi xốp, khô, thân hình cân đối, mỏ và chân cứng cáp, bụng thon nho, không bị hở rốn, không bị dị tật, dáng đi khỏe khoắn.

Loại bỏ những con: mắt kém, vỏ vẹo, cổ vẹo,lưng cong, không có phao câu, xương lưỡi hái bị vẹo, dị dạng, bàn chân bị sưng hoặc nhiễm khuẩn, trẹo đầu gối, cơ ngực phát triển không bình thường.

Cần làm gì tiếp theo?

Sau khi chọn giống cần để riêng theo từng dòng, phân chia con trống con mái. Cách nhận biết gà chọi trống và gà chọi mái:

  • Cách 1: cầm chân gà chọi con lên, nếu đầu gà ngóc lên trên thì sẽ là gà trống còn nếu đầu ngửa ra phía sau thì sẽ là con mái.
  • Cách 2: Rải một ít tro lên nền đất, san bằng phẳng, đặt gà con lên đó để xem dấu chân. nếu thấy 2 bên chân song song thì sẽ là gà mái, nếu chân vẹo chéo thì sẽ là con trống.
  • Cách 3: Cầm con gà con lên, xòe 2 cánh ra, nếu là gà trống thì sẽ thấy hai lớp lông ở trên cánh. Còn nếu chỉ có một lớp lông thì là con mái.
  • Cách 4: Quan sát hậu môn của con gà chọi con. Ở gà trống sẽ thấy gai giao cấu lồi lên, con ở con mái thì không có.

Nguồn: happyvet.vn

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *