Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi bồ câu chuẩn tại gia

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Nuôi chim bồ công cũng đang trở thành một trong những xu hướng được ưa chuộng hiện nay. Không giống như loài gia cầm khác, bồ câu vừa được dùng như vật cảnh; vừa được dùng như gia cầm để lấy thịt. Nuôi bồ câu khá đơn giản, tiết kiệm hơn các loại chi phí cho gia cầm khác. Bồ câu còn mang lại tính kinh tế cao và thời gian nuôi nhanh chóng. Đó hẳn cũng là lý do bồ câu trở thành loại gia cầm được nuôi thường xuyên. Vậy nuổi bồ câu thì dễ, còn những lưu ý nào về việc nuôi bồ câu? Liệu rằng bồ câu có cần có chuồng không? Làm thế nào để đảm bảo chất lượng chuồng nuôi bồ câu? Chúng ta cùng traiga365 tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Những lưu ý khi làm chuồng nuôi bồ câu tại gia

Bồ câu nhà

Đầu tiên, cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bồ câu trong giai đoạn đầu tiên. Thường xuyên thay nước 1 – 2 lần/ 1 ngày. Bên cạnh đó, khi chọn giống bồ câu nuôi cần đảm bảo là giống tốt; khỏe mạnh và không có các vấn đề bệnh lí gia cầm.

Xây dựng chuồng nuôi bồ câu đúng chuẩn

Không giống như nhiều con vật khác, chuồng trại chỉ cần đơn giản, thoáng mát là đủ nhưng với Chim bồ câu Pháp nhất định phải lưu ý tới ánh sáng phải đủ, khô ráo và sạch sẽ. Xây chuồng cao vừa phải, quây kín, tránh gió lùa, mưa tạt…

Lựa chọn giống bồ câu

Nên lựa chọn loại chuồng nuôi có các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 40 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 50 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, một ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước ô khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào. Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Thiết kế nơi ở cho bồ câu

Trong các bước kỹ thuật nuôi Chim bồ câu Pháp làm sao cho năng suất cao, trước hết cần phải chú ý tới việc thiết kế làm nơi ổ đẻ để Chim bồ câu sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Đặc biệt, do đặc thù của loài động vật này là đẻ trứng trong quá trình nuôi con nên bạn cần phải thiết kế hai ổ khác nhau. Thông thường, ổ đặt trứng sẽ nằm ở tầng trên và ổ nôi con nằm ở tầng dưới. Cả hai ổ đều cần phải sạch sẽ, được lót rơm cho êm và có kích thước với đường kính khoảng 20 cm – 25cm, chiều cao từ 7cm – 8cm.

Kích thước chuồng nuôi bồ câu chuẩn

Việc thiết kế máng cám cũng vô cùng quan trọng vì Chim Bồ câu là một trong những loài khá kén chọn thức ăn. Do đó kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: Chiều dài: 15cm; Chiều rộng: 5cm; Chiều sâu: 5cm x 10 cm.

Máng uống có thể vỏ dùng đồ hộp, cốc nhựa…với kích thước dùng cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5-6 cm; chiều cao: 8 -10 cm.

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ, lúc này nuôi với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

Nguồn: Longcongnghiep

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *