Phương pháp nuôi vịt trời sinh sản

mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Cách chọn vịt trời nhằm mục đích sinh sản: Chọn vịt đang ở trong giai đoạn sinh sản từ 21 đến 22 tuần tuổi. Trong thời điểm này, tỷ lệ loại bỏ thấp hơn so với thời điểm chọn lên hậu bị. Cần loại bỏ những con vịt không đạt các tiêu chuẩn như ngoại hình có khuyết tật hoặc bị bệnh, … Vịt trống được tuyển chọn một cách khắt khe hơn và người ta ghép trống với mái theo tỷ lệ 1 : 5, 5 – 6. Khi sắp đẻ, vịt đã thay lông xong, bộ lông mượt trở lại. Người nuôi vịt trời có thể nhìn vào bộ lông để có thể đánh giá một cách tương đối chính xác về chất lượng nuôi dưỡng ở giai đoạn hậu bị.

Chuồng trại, ao hồ:

Chuồng nuôi vịt đẻ cũng cần có những kiểu chuồng như chuồng sàn trên ao; chuồng – sân – ao,… Yêu cầu của chuồng nuôi là phải có nền chuồng khô ráo, tránh các động vật khác tác động đến ổ trứng; chuồng phải tránh được mưa nắng cho ổ đẻ.
phuong-phap-nuoi-vit-troi-sinh-san

Mật độ nuôi:

2 – 3 con/m2 nền chuồng
Lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt chú ý lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40 cm (Xem hình 1). Tính trung bình, mỗi ô cho 4 – 6 con mái đẻ.
Nếu làm chuồng sàn trên ao cá, trước hết chúng ta lót sàn ở chỗ đặt ổ đẻ bằng tấm cát-tăng, cót… rồi mới đặt ổ đẻ lên, nhằm tránh cho rơm, trấu rơi xuống ao.

Thức ăn, nước uống:

Thức ăn cho vịt đẻ nuôi nhốt có hai dạng phổ biến sau, tùy điều kiện kinh tế và tính toán hiệu quả theo giá cả thị trường mà chọn loại hình đầu tư thức ăn cho phù hợp.
Nuôi vịt đẻ hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp (thức ăn viên). Dùng thức ăn viên có chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hằng ngày dễ dàng,…
Thức ăn viên vịt đẻ: 54 kg x 70% (38 kg).
16 kg thức ăn còn lại được thay bằng 13 – 14 kg lúa + 17 – 18 kg ốc tươi. Nếu là ốc bươu vàng thì phải đập dập vỏ trước khi cho ăn.

Rau xanh: 20 – 30 kg, tùy loại rau.

Vịt đẻ cho ăn 2 bữa/ngày. Cho vịt ăn vào lúc trời mát..

Cần có đủ nước uống cho vịt đẻ. Nhu cầu lượng nước uống hằng ngày bằng 3 – 4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt. Có thể dùng máng uống tự chế bằng tôn, chậu sành hay máng uống tự động (công ty CP có bán trên thị trường máng uống tự động bằng nhựa).
phuong-phap-nuoi-vit-troi-sinh-san

Chiếu sáng :

Thời gian chiếu sáng quy định là 17 giờ/ngày. Ngoài chiếu sáng tự nhiên khoảng 12 – 14 giờ, phải chiếu sáng nhân tạo bổ sung 3 – 5 giờ/ngày. Công suất chiếu sáng là 3 – 5 W/m2 nền chuồng (treo bóng đèn tròn 75W cách mặt nền chuồng 2 – 2,5 mét). Chiếu sáng hợp lý sẽ kích thích đẻ trứng và đảm bảo chất lượng trứng giống cao.

Chích ngừa bệnh dịch tả vịt:

Đối với vịt, dịch tả vịt là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước. Trại vịt giống VIGOVA nhiều năm qua sử dụng vắc xin của công ty thuốc thú y TW2, TP. Hồ Chí Minh. Loại vắc xin này dễ sử dụng, hiệu quả cao và giá rẻ. Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.
Theo traigiongthuha.com
Nguyễn Thị Vĩnh
,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *