Gà tây Huba thịt và cách chăn nuôi đem lại hiệu quả cao

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Tìm hiểu về giống gà tây Huba thịt

Nguồn gốc gà tây Huba thịt

Hiện nay tại đất nước Việt Nam, việc đưa gà tây Huba thịt vào trong chăn nuôi đã xuất hiện từ lâu chỉ với quy mô nhỏ rải rác khắp nên trên đất nước. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, thị trường gà tây Huba còn thiếu rất nhiều nên có tiềm năng khá là lớn; phù hợp để bà con có thể đưa vào chăn nuôi hàng hoạt.

Được biết gà tây Huba tại đất nước hình chữ S được nhập về từ quốc gia Hungary từ những năm 2008. Bởi lẽ, người dân chúng ta nhìn thấy được nhiều ưu điểm từ giống gà này. Cụ thể, Huba có cả lượng chẫn chất, giá thành cao nên nó mang lại hiệu quả kinh tế ổn định góp phần giúp cho nhiều bà con nông dân cải thiện cuộc sống gia đình.

Đặc điểm của gà ri

Gà tây Huba vốn là vật nuôi có quá trình sinh trưởng nhanh, gà to cao, cân nặng lớn, có sức đề kháng tốt. Khi bước vào giai đoạn trưởng thành, con đực có thể có cân nặng từ 6-16kg/con, con mái có cân nặng thấp hơn từ 4-9kg/con. Với hương vị thịt gà rất thơm, ngon.

Gà tây Huba có hai loại để bạn con có thể chọn lựa; đó là giống có màu thiếc và có màu đồng.

Điều kiện chăn nuôi gà tây Huba thịt

Xây dựng chuồng nuôi cho gà Huba thịt

Tiến hành xây chuồng nuôi trên một khu đất cao 30 – 50 cm trong vùng đất khô.

Độ cao thích hợp cho chuồng nuôi là 2,5 – 2,8m vì gà tây thích nghỉ ngơi trên sào gỗ cao. Mái hiên rộng ít nhất 30 – 40cm.

Chuồng nuôi cần phải có cửa sổ ánh sáng ở phía Nam hoặc phía Đông Nam, Cửa sổ phải cách sàn nhà 40 – 50cm, diện tích cửa sổ tối thiểu 20% khoảng không gian trong chuồng.

Trong chuồng nuôi cần có sào đậu, chiều cao sào đậu: 50cm (con non); 70 – 150cm (con trưởng thành); chiều dài sào đậu tối thiểu: 35 – 40 cm/con.

Dụng cụ cần thiết

Máng ăn

Gà tây 1 ngày tuổi có thể cho ăn từ những hộp giấy cắt (mép cao 2-3cm), hoặc hộp nhựa mép cao 5cm.

0-7 ngày tuổi: 40- 60 con/máng (kích thước máng: cao 3cm x rộng 50cm x dài 80cm)

7-42 ngày tuổi: 30-40 con/máng tròn (đường kính 40cm).

Sau 42 ngày tuổi: máng ăn tự động: 1 con/3 – 4cm máng dài.

Máng uống

1-5 ngày tuổi: con/máng uống (2 lít).

5-42 ngày tuổi: 60 con/máng uống tròn (đường kính 40cm).

Sau 42 ngày tuổi: Máng ống cắt (đường kính 130 mm) hoặc máng uống dài: 1 con/2 cm (1 con/1 cm trong trường hợp 2 mặt ngang nhau).

Kỹ thuật giúp bà con nông dân chăn nuôi gà tây Huba thịt

Nên chọn những con gà như thế nào?

Chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông.

Nhiệt độ chuồng ở

Gà tây con rất cần được giữ ấm; bởi vì nó không thể điều chỉnh thân nhiệt trong 2 tuần đầu. Do vậy việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà trong các tuần tuổi đầu mới xuống chuồng rất cần thiết.

Độ ẩm 

Độ ẩm phù hợp là từ 60 – 70% là phù hợp với gà; tuy nhiên ở Việt Nam độ ẩm chuồng trại bao giờ cũng cao hơn nhiều. Vì vậy, tại Việt Nam chuồng trại cần phải luôn giữ cho khô ráo, tránh ẩm ướt.

Ánh sáng

Gà con cần chiếu sáng 24/24h từ 1 đến 3 tuần đầu, sau đó giảm dần còn ánh sáng tự nhiên.

Trước khi gà đẻ 1 tháng, sử dụng bóng đèn có công suất 75 – 100W. Cường độ ánh sáng 3 – 4 W/m2 nền chuồng.

Mật độ chăn nuôi hợp lý

Trong nuôi chăn thả, khi gà tây ở 8 tuần tuổi, mật độ nuôi có thể cao hơn 12 con/m2. Đến 10-12 tuần tuổi có thể nuôi 6-8 con/m2 cũng không cần san ra, tuy nhiên lớn hơn nữa nếu không san ra thì sẽ chết nhiều.

Nguồn: Theo trai giong thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *