Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà thịt làm thế nào để phòng tránh

mất:3 phút, 3 giây để đọc.

 Bệnh viêm ruột hoại tử hiện tại đang là một trong những một vấn đề nhức nhối khá lớn trong công việc chăn nuôi gà hàng loạt để lấy thịt. Mà nguyên nhân xảy ra tình trạng bệnh này ở gà cơ bản là do sự xâm nhập nhiều vi khuẩn vào trong đường ruột của gà. Theo như nghiên cứu chứng minh, vệc vi khuẩn thuận lợi vào được trong cơ thể gà chính là do khẩu phần ăn của gà đã chứa mầm bệnh.

Vậy làm sao để bà con nông dân có thể tránh tình trạng bệnh này ở gà nhằm giảm những thiệt hại không đáng có? Nếu như bạn bạn quan tâm thì hãy đọc tiếp bài viết sau đây của traiga.365 để có thêm có mình những bài học mới bổ ích nhé. Từ đó, bạn có thể bổ sung thê vốn kinh nghiệm chuyên sâu hơn để trở thành một người chăn nuôi gà thực thụ nhé.

Tìm hiểu về giai đoạn dễ gây ra bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thịt thường xảy ra sau ba đến bốn tuần gà nở. Ở giai đoạn này, gà còn nhỏ sức đề kháng khá chưa hoàn thiện nên gà khác là yếu ớt. Và bệnh chủ yếu là do các tổn thương hoại tử chủ yếu giới hạn trong ruột non và sự nhiễm trùng có thể dẫn đến bệnh lâm sàng cấp tính hoặc ở tình trạng cận lâm sàng.

Đối với các trường hợp lâm sàng; tỷ lệ chết theo bầy tăng trong những tuần nuôi cuối cùng, thường không có dấu hiệu báo trước. Đối với bệnh cấp tính, thường chết trong vòng 1-2 giờ, và tỷ lệ chết có thể lên đến 50%.

Các biện pháp cần thiết để phòng ngừa bệnh ở gà thịt

Cách cho ăn đúng cách

Không nên cho gà ăn những thức ăn có kích thước hạt khác có độ đồng đều không cao.

Không nên thay đổi khẩu phần thường xuyên tránh tình trạng dạ dày gà không thích ứng được.

Không nên cho ăn thức ăn bị nhiễm nấm mốc và đã sản sinh độc tố.

Chế độ ăn thế nào là hợp lý ?

Giảm độ nhớt có  trong khẩu phần ăn của gà.

Nên giới hạn các loại ngũ cốc có độ nhớt (lúa mì, lúa mạch…); và các chất bổ sung protein động vật (bột cá, bột xương thịt…)

Giảm hoặc thay thế các nguồn protein chất lượng kém có trong bữa ăn của gà.

Hiệu lực đa dạng của axit béo (butyrate).

Tổng kết

Kể từ khi ban hành lệnh cấm kháng sinh trong thức ăn; viêm ruột hoại tử do C. perfringen gây ra đã tái xuất hiện trong đàn gia cầm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Sự hiện diện của các chủng kháng thuốc là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và các chiến lược kiểm soát lâu dài chống viêm ruột hoại tử; các giải pháp kiểm soát viêm ruột hoại tử phải thay thế được thuốc thông thường.

Dinh dưỡng tác động mạnh đến tỷ lệ mắc viêm ruột hoại tử và nhiễm cầu trùng tồn tại trước đó. Khẩu phần chứa butyrate bao vi nang phù hợp ;đảm bảo mục tiêu giải phóng butyrate trong đường tiêu hóa; qua đó hỗ trợ các tế bào đường ruột; và hồi phục chức năng rào cản của niêm mạc bị tổn thương do các dòng Eimeria và C. perfringen.

Nguồn: Theo trang trai thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *