Giống gà ri nên có kỹ thuật chăn nuôi như thế nào là hợp lý ?

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Tìm hiểu về giống gà ri

Xuất xứ giống gà 

Giống gà ri được biết là giống gà tại nước ta vốn xuất hiện đã từ rất lâu. Gà được đưa vào chăn nuôi dùng để lấy thịt chủ là chủ yếu. Bên cạnh đó, người ta cũng nuôi gà ri để lấy trứng. Hiện tại gà ri được chăn nuôi ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam với nhiều quy mô khác nhau; trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc và miền Trung đầy nắng và gió.

Đặc điểm nhận dạng

Gà ri có màu sắc lông rất phong phú và đa dạng; có thể nói là 7 sắc cầu vòng đều có đủ. Với thân hình khá là nhỏ bé so với nhiều giống gà khá cùng với đôi chân ngắn. Đối với gà mái, lông thường có màu vàng của rơm hay còn có thể là màu vàng của đất hoặc là màu nâu nhạt; con mái hay có đốm đen xuất hiện ngay cổ, đuôi và đầu cánh. Còn đối với gà trống thì màu có phần đặc biệt hơn với lông mang màu đỏ thẩm; đầu, cánh và đuôi mang màu đen ánh xanh; phần lông bụng thì có thể là màu đỏ nhạt hoặc là vàng đất.

Da gà ri có thể là màu vàng hoặc đôi lúc là trắng, với da chân vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển dành cho những con gà trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc.

Cách chọn gà ri giống 1 ngày tuổi

Gà con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, đàn gà giống bố mẹ phải sạch bệnh.

Bộ lông có màu vàng bông đặc trưng.

Dáng đi nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, bụng thon, rốn kín. Đó là những biểu hiện của gà con khỏe mạnh; đảm bảo gà có thể nuôi lớn và phòng tránh được bệnh cao hơn những con gà không mang đặc điểm đó.

Chuẩn bị trước khi đưa gà vào chăn nuôi

Trước khi úm gà

 Cần bố trí chuồng nuôi, quay úm, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống, tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

 Chất độn chuồng: vỏ trấu, dăm bào sạch, dày 5-10 cm được phun sát trùng khi sử dụng.

 Đảm bảo thông thoáng không khí trong chuồng nuôi.

Chuồng trại cần bố trí như thế nào?

Chọn những khu đất cao ráo, với độ dốc vừa phải, thoáng mát; cần xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam để gà cảm nhận được ánh sáng ấm áp vào buổi sáng và tránh được nắng mạnh vào chiều.

Nếu như nuôi gà trong chuồng hoàn toàn; cần chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).

Nếu như lựa chon nuôi gà trong thả vườn; chuồng gà là nơi phải tránh mưa nắng và ngủ đêm; mật độ vườn thả gà hợp lý là ít nhất 1 con/m2.

Những lưu ý khác cũng không kém phần quan trọng

Bật đèn sưởi ấm quây úm trước khi bắt gà thả vào chuồng.

Bổ sung điện giải cho gà ngay khi bắt gà về chuồng, thêm VTM C nếu trời nắng nóng.

Chủng vacxin LASOTA lúc 1 ngày tuổi, lặp lại lúc 12 và 28 ngày tuổi.

Sau 24h thì mới cho gà ăn

  • Sáng bổ sung thêm B-complex, men vi sinh.
  • Chiều cho uống kháng sinh (có thành phần ampicillin hoặc amoxicillin…).

Phòng các bệnh nguy hiểm khác cho gà ở nhiều giai đoạn tuổi khác nhau.

Nguồn: Theo trại ga thu ha

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *