Gà ta thả đồi – mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả cao

mất:3 phút, 38 giây để đọc.

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm tiêu dùng có rất đa dạng các loại sản phẩm khác nhau. Lấy điển hình trong đó là các sản phẩm gia cầm, được người dân tiêu thụ hằng ngày và dường như trở thành thực đơn chính trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Do chất lượng đời sống ngày một nâng cao, người tiêu dùng cũng ngày càng khó tính hơn và muốn lựa chọn những thực phẩm tươi ngon cho bữa cơm gia đình của mình. Trước đây, việc tiêu dùng các sản phẩm gia cầm được chăn nuôi công nghiệp khá phổ biến, nhưng thời gian trở lại đây, các loại gia cầm được chăn nuôi theo kiểu thả vườn, thả đồi ngày càng được ưa chuộng hơn.

Điển hình trong đó là gà thả đồi – một phong trào nuôi gà theo hướng đi mới đạt được hiệu quả cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Do việc được vận động nhiều, không phải nuôi theo hướng công nghiệp nên chất lượng thịt gà ngon hơn rất nhiều. Chúng ta cùng tìm hiểu về phong trào nuôi gà thả đồi này ở tỉnh Bình Định.

Người tiên phong đi đầu

Địa phương đi đầu trong phong trào nuôi gà ta thả đồi ở Bình Định là huyện trung du Hoài Ân. Người tiên phong nuôi gà ta thả đồi ở Hoài Ân là ông Mai Văn Rõ ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây.

Ông Rõ vốn người dân quê biển ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) lên làm ăn trên đất núi. Ban đầu, ông thuê của UBND xã Ân Tường Tây 4ha đất khô cằn sỏi đá nằm lung chừng đồi Gò Loi để trồng rừng kết hợp chăn nuôi tổng hợp.

Hết hợp đồng thuê đất, ông mua dần những diện tích đất của người dân địa phương, đến nay ông sở hữu khoảng 8ha đất đồi. Về sau này, ông chuyển hẳn sang nuôi gà ta thả đồi. Ban đầu, ông nuôi vài trăm con, sau tăng dần lên nghìn con, rồi vài ba nghìn con. Đến nay, ông Rõ đang sở hữu hàng chục dãy chuồng với đàn gà ta hơn 30.000 con.

Theo chia sẻ của ông Rõ, so với nuôi nhốt, chuồng trại để nuôi gà thả đồi đơn giản; chi phí đầu tư thấp hơn nuôi nhốt. Đàn gà được thả rông dành nhiều thời gian đi tìm thức ăn ở các gò đất, gốc cây nên giảm được phần lớn chi phí thức ăn. Gà không bị bó buộc; vận động nhiều nên sức đề kháng tốt; ít phát sinh dịch bệnh hơn gà nuôi nhốt. Vóc dáng gà thả đồi đẹp, thịt chắc và dai, nên người tiêu dùng rất thích.

Đi theo dấu chân của người thành công

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi gà ta thả đồi của ông Mai Văn Rõ; nhiều hộ ở huyện Hoài Ân học tập làm theo và cũng thu được kết quả khả quan. Ví như trường hợp của ông Đinh Quốc Hiệp ở thôn Vĩnh Hòa, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân). Năm 2014 ông Hiệp chỉ nuôi vài trăm con, giờ nuôi mỗi năm 2-3 lứa, mỗi lứa 2.000 con.

Có người nuôi heo bị thất bại do dịch tả lợn châu Phi; giờ đã chuyển sang nuôi gà ta thả đồi; và cũng thành công như trường hợp của bà Vương Thị Ty ở thôn An Thường 1, xã Ân Thạnh (huyện Hoài Ân).

Ở An Lão, huyện miền núi của tỉnh Bình Định cũng đã khởi động xây dựng mô hình nuôi gà ta thả đồi tại các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão. Quy mô đàn gà thả nuôi ban đầu là 7.000 con gà giống với 14 hộ tham mô hình; mỗi hộ thả nuôi 500 con. Gà giống do Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư tài trợ. Hộ tham gia tự bỏ vốn đầu tư xây dựng chuồng trại; mua thức ăn; chăm sóc gà theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn. Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư sẽ thực hiện chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *