Cách làm chuồng gà màu – Bảo vệ gà khỏi thay đổi thời tiết

mất:4 phút, 4 giây để đọc.
Làm thế nào để làm chuồng gà màu tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao?. Khi thiết kế chuồng trại chăn thả gà màu, bạn nên bắt đầu từ đâu? Cần chú ý điều gì? Hãy cùng Traiga365 tìm hiểu nhé !

Hướng nào là tốt nhất để làm chuồng gà màu ?

​Xét về điều kiện thời tiết Việt Nam thì hướng Đông Nam vẫn là hướng tốt nhất để đặt cửa chuồng. Hướng gió tự nhiên, đón nắng trực tiếp, mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Nếu nhà bạn không hợp mệnh thổ thì cố gắng chọn hướng Nam cũng sẽ hạn chế được thời tiết xấu ở một mức độ nhất định.

Vấn đề của chuồng gà vào mùa hè?

Thông thường, chúng ta thường sử dụng chuồng gà mái ngói xi măng sợi xi măng vì nó rẻ và dễ thi công. Nhưng loại gạch men này có một khuyết điểm rất lớn. Đó chính là vấn đề cách nhiệt. Nếu có một con gà được nuôi tương đối vào mùa hè, điều này hiển nhiên, phải nói là khổ sở. Lúc đó gà xòe cánh ra vẫn ăn được, nhưng chẳng lên cân, phát triển. Ngay cả những ngày nắng, khi chúng ta vẫn ngủ trong phòng lạnh điều hòa, gà sẽ chết vì say nắng. Vào những ngày như vậy, nhiệt độ trong chuồng gà có thể lên tới 45 ° C. Vì vậy, đây chắc chắn là vấn đề lớn nhất cần giải quyết trước khi bắt tay vào xây dựng chuồng gà.

chuồng gà màu

Làm chuồng gà đơn giản đến khi gặp mưa to, bão lớn thì sao

Vậy cách để chống nóng cho chuồng gà màu vào mùa Hè như thế nào?

​Có hai cách đang được anh em nuôi gà áp dụng rất phổ biến để xua tan đi cái nóng. Các bạn gà là trồng cây leo hoặc làm dàn mưa nhân tạo. Nhưng tốt nhất và đảm bảo theo tiêu chí tiết kiệm thì chúng ta nên trồng cây sắn dây bò lên mái để chống nóng mùa hè thay vì làm dàn mưa nhân tạo. Vì sắn dây không tốn điện, lại không mất chi phí lắp đặt như dàn mưa. Sắn dây xanh tốt quanh năm, sống thọ tới 5 năm, tán lá dầy khoảng 30cm nên che chắn cho chuồng nuôi gà cực tốt.

Trồng sắn dây có thể làm nhiệt độ chuồng nuôi gà giảm bớt đi tới 6°C vào mùa Hè. Và cũng có tác dụng giữ ấm cho chuồng gà vào mùa Đông giá rét. Nếu bà con theo hướng trồng sắn dây. Thì khi thiết kế xây dựng chuồng gà thì nên làm cột kèo cho chắc chắn một chút để chịu thêm tải trọng của sắn dây.

Làm chuồng gà đơn giản đến khi gặp mưa to, bão lớn thì sao?

chuồng gà màu

​Chuồng gà màu

Chuồng gà có xây dựng đơn giản đến đâu đi nữa thì chúng ta vẫn phải thiết kế cột kèo chắc chắn để có thể chống chịu được gió to, gió giật khi gặp mưa bão. Mưa bão là điều không thể tránh khỏi. Vậy thứ chúng ta cần làm chỉ có thể là sự chuẩn bị tốt nhất mà thôi. Bà con cũng nên xem dự báo thời tiết thường xuyên vào những tháng mưa bão. Để cho gà uống thuốc phòng cũng như có sự chuẩn bị về các thiết bị chống mưa bão cho gà. Tránh mưa gió tạt vào chuồng làm gà bị ốm, vì chúng rất nhạy cảm với thời tiết, nhất là mưa và gió!

Mưa dầm, mưa kéo dài làm gà bị bệnh:​

Mưa lâu và kéo dài nhiều ngày sẽ làm chuồng trại ẩm ướt. Tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà. Chính vì vậy, khi xây dựng chuồng trại nuôi gà. Chúng ta luôn phải để ý tới vấn đề dòng chảy của nước mưa!. Tuyệt đối không để nước chảy vào trong chuồng và luôn cần có bạt để chắn cẩn thận.

Bà con chỉ nên rải một lớp chấu mỏng khoảng 1cm vào mùa này. Chúng ta thay chấu 3 ngày 1 lần. Vì khi trời mưa chúng ta không thể thả gà ra ngoài. Nên chúng sẽ ị ngay trong chuồng cộng với thời tiết ẩm ướt sẽ là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát sinh. Nên chúng ta cần thay trấu mới. Còn tại sao chỉ nên đổ trấu dầy chỉ khoảng 1cm? Thứ nhất là tiết kiệm, vì 3 ngày thì lượng trấu như vậy là thừa đủ. Thứ hai, đó là giảm công sức lao động, chỉ cần cái chổi và xẻng , chúng ta hốt một tí là hết.

 

Trích nguồn: Trại giống Thu Hà

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *