Hướng dẫn cách làm chuồng gà cho thịt đơn giản

mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Một trong những yếu tố quyết định để nâng cao hiệu quả chăn nuôi là chuồng trại phải đảm bảo và đàn gà cũng phải được cải tạo. Hãy làm theo hướng dẫn của Traiga365 để có một chuồng gà đúng chuẩn nhé !

Chuồng gà cho thịt như thế nào là chuẩn ?

Gà là một giống gia cầm được chăn nuôi ở Việt Nam từ trước đến nay. Đi đôi với quy mô ngày càng lớn thì công nghệ chăn nuôi ngày càng phát triển. Và chuồng trại chăn nuôi gà đã thu hút được sự quan tâm của người chăn nuôi hơn. Nuôi gà ta phải nắm vững từng khâu kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, điều kiện môi trường, thức ăn sao cho hợp lý nhất để nâng cao hiệu quả sinh sản và năng suất. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm chuồng gà hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Hướng và điểm đặt chuồng gà cho thịt

Gà nên đặt gần nhà, bếp để dễ quản lý, chăm sóc và bảo vệ, gần vườn, rừng, đồi để chăn thả. Nơi trú ẩn nên bố trí hướng Đông Nam hoặc Nam để chiếu ánh sáng xuống nền nhà, đảm bảo luôn khô ráo, thông thoáng … Có rèm, mành che mưa, gió.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà cho thịt đơn giản

Chuồng gà phải là nơi đón được nhiều ánh sáng

Nguyên liệu

Nó chủ yếu là tường đất (nhào với rơm và bùn), nhưng cũng có thể được làm bằng vải vụn, ván gỗ, gạch, đất sét đỏ, v.v. , … Chọn những cây tre già tốt nhất nên chặt từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Dùng những cây tre đực thẳng và những luống nhỏ nhưng chắc chắn làm trụ, khung đỡ. Nhưng gần giữa và trên cùng là nền chuồng, và xung quanh là tường.

Lồng Làm nghiêng mái sao cho chiều ngang của chuồng từ 1-1,2m. Mỗi ô chuồng có 2 – 3 tầng, tầng trên cùng quyết định giá hộp làm tổ. Mỗi ngăn dài 1,2-1,5m, cao 0,4-0,5m. Đáy chuồng cách mặt đất 0,3-0,4m. Tầng 2 và tầng 3 bên dưới có khay vắt để đỡ phân, túi chắc chắn có khung đỡ có thể kéo ra vào.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà cho thịt đơn giản

Hướng dẫn cách làm chuồng gà cho thịt đơn giản

Sàn chuồng

Làm bằng nan tre, luồng, nứa già vót hơi tròn được ken bằng mây (bền hơn là đóng đinh dễ bi gỉ) và có thể tháo ra được khi cần vệ sinh, phơi nắng. Sàn chuồng gà con, gà giò dùng nan có bề mặt rộng 1,2-1,6cm, khe rộng 0,8-1cm. Sàn chuồng gà cho thịt, đẻ trứng dùng nan có bề mặt rộng 2-2,5cm, khe rộng 1,2-1,5cm để phân lọt xuống khay đỡ ở dưới.

Mặt trước các ngăn chuồng làm bằng các nan vót tròn, có thể chống lên để cho gà ra được. Ngăn gà con, gà giò dùng nan có đường kính 0,8-1cm, khe giữa 2 nan rộng 1-1,5cm. Ngăn gà sinh sản, gà lớn dùng nan có đường kính 1,3- 1 5cm, khoảng cách giữa hai nan từ 2-2,5cm, để gà có thể thò đầu ra mổ thức ăn, uống nước được.1

Chuồng nuôi gà

– Chuồng làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như: tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ,… hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Nuôi 100 gà thả vườn cần diện tích khoảng 15-20 m2.

– Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40-50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.

– Làm chuồng nơi cao ráo, hướng Đông Nam. Tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

– Chuồng gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và gà mổ trứng.

Trích nguồn: Nông nghiệp nhanh

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *