Bệnh ở vịt do Flavivirus gây ra

mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Tháng 4 năm 2010, bệnh do Flavivirus gây ra là một loại bệnh mới ở gia cầm. Nó đã bùng phát ở Trung Quốc trên vịt; gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho người nuôi vịt đẻ và vịt thịt. Căn bệnh này cũng từng nổ ra ở Mã Lai  vào năm 2012 và đến năm 2013 căn bệnh này đã xuất hiện ở Thái Lan.

Hiện nay, nước ta  trên những đàn vịt thịt khoảng 30 ngày tuổi cũng đã xảy ra dịch bệnh này và nó đã gây ra những thiệt hại đáng kể cho các hộ chăn nuôi vịt.

benh-o-vit-do-flavivirus-gay-ra

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Vi-rút gây bệnh chưa được xác định rõ và tạm thời chỉ định là vi-rút Tembusu. Mãi cho đến năm 2013; các nhà khoa học đã có những phân tích tương đối chi tiết và toàn diện về trình tự bộ gen của vi-rút; khả năng miễn dịch chống lại vi-rút và tính kháng nguyên đã khẳng định vi-rút gây bệnh ở Trung Quốc là một loài vi-rút mới; khác biệt với vi-rút Tembusu. Nó được đặt tên là vi-rút gây hội chứng giảm đẻ trên vịt (Duck egg drop sndrome virus); viết tắt là DEDSV, thuộc họ Flaviviridae, chi Flavivirus.

DẤU HIỆU LÂM SÀNG

Những vịt bị nhiễm bệnh có biểu hiện sốt; giảm ăn đột ngột, lờ đờ, vịt nuôi thịt chậm lớn; vịt đẻ sụt giảm nghiêm trọng sản lượng trứng; vịt nằm lật ngửa, tê liệt chân và cánh nên dễ bị dẫm đạp và chết. Tiêu chảy màu xanh xám. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu thần kinh biểu lộ rõ hơn như vịt có dáng đi khó khăn hoặc không thể đi lại được.

Tỷ lệ mắc bệnh thường cao (lên tới 90%). Tỷ lệ tử vong rất biến động, ghi nhận ở Mã Lai và Thái Lan đôi khi lên tới 30% hoặc cao hơn tùy thuộc vào vệ sinh; chăm sóc, các biện pháp điều trị hỗ trợ hoặc do bị nhiễm vi khuẩn thứ phát nặng. Giảm đẻ từ 20 – 60% và đôi khi lên tới 90% chỉ trong vòng 5-10 ngày.

benh-o-vit-do-flavivirus-gay-ra

ĐIỀU TRỊ

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị Flavivirus,nhưng phải điều trị triệu chứng và hỗ trợ sức đề kháng cho vịt. Trước hết phải dùng thuốc giải độc gan thận và hạ sốt trước 1-2 ngày bằng các thuốc BIO-HEPATOL B12 ; BIO-PARA C,BIO-GLUCAN.

Sau đó tùy theo triệu chứng nghi ngờ phụ nhiễm để cấp kháng sinh; nghi phụ nhiễm bệnh tụ huyết trùng thì sử dụng BIO-FLOR+DOXY WSP; phụ nhiễm E.colithì dùng BIO-AMCOLI PLUShoặc nhiễm trùng huyết doRiemerella anatipestifer thì sử dụng BIO-CEFTRI-BACTAM hoặc BIO-CEPTIOFUR. Đồng thời cấp thêm BIO-ELECTROLYTES để cấp bù chất điện giải và chống mất nước. Ở những vịt đã hồi phục thì cấp men vi sinh như BIO-LACTAZYME hoặc BIOTIC.

PHÒNG BỆNH

– Phải tuân thủ qui trình vắc-xin phòng bệnh Flavivirus đầy đủ cho đàn vịt.

– Cho ăn thức ăn cân bằng chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin.

– Khi thời tiết thay đổi, phòng các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống; thuốc chống stress như BIO-ANTI-STRESS, BIO-VITAMIN C 10%.

– Ngăn ngừa muỗi tiếp xúc và đốt vịt, ngăn ngừa chim sẻ, chim hoang dã, chuột vào chuồng nuôi.

– Sát trùng nguồn nước trước khi cho vịt uống bằng thuốc BIODINE hoặc BIOKON.

– Phát quang những bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Dùng thuốc diệt muỗi BIO-DELTOX hoặc dùng lưới chống muỗi, chống chim.

– Cách ly ngay những vịt bị bệnh ra khỏi đàn.Những vịt bị chết do bệnh nên đốt hoặc chôn sâu với vôi bột để tránh phát tán mầm bệnh.

– Khi chưa có dịch nên sát trùng chuồng trại 2 lần/tuần, nếu dịch đã xảy ra thì 2 ngày sát trùng một lần. Sát trùng trong chuồng lẫn bên ngoài chuồng. Sát trùng xe cộ, công nhân trước khi vào trại với thuốc sát trùng BIOSEPT hoặc BIO-GUARD.

– Khi đã xuất hết vịt cần dọn khô nền chuồng thật sạch sẽ, sau đó rửa bằng nước với xà phòng, để chuồng khô rồi mới phun thuốc sát trùng và để trống chuồng khoảng 1,5 – 2 tháng.

– Nuôi theo phương thức “cùng vào cùng ra”, đừng nuôi các loài gia cầm khác nhau trong cùng một trại.Những nơi đang bị dịch bệnh, phải ngưng nhập vịt giống và ngưng tái đàn.

Theo nhachannuoi.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *