#5 điều cần lưu ý khi cho gà chọi ăn để có kết quả tốt nhất

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Nên cho gà chọi ăn gì để đạt kết quả tốt nhất? Nên cho ăn liều tượng như thế nào? Nên cho ăn ở thời điểm nào để phát huy tối đa tác dụng của thức ăn? Hàng trăm câu hỏi đặt ra với người nuôi gà chọi. Những người nuôi chuyên nghiệp lâu năm thì có lẽ đa số đã biết được câu trả lời. Còn đối với người mới “vào nghề” thì sao? Chắc hẵn sẽ gặp kha khá những khó khăn trong việc lên thực đơn cho những chú gà chọi của mình. Đừng lo. Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đây là top 5 điều cần lưu ý trong nghệ thuật nuôi gà đá cơ bản nhất.

Điều cần lưu ý tối đa: Không cho gà chọi ăn quá nhiều

Đây có lẽ là sai lầm cơ bản nhiều người mới học nuôi gà chọi sẽ thường gặp phải. Bởi không hề giống với việc nuôi gà siêu trứng hay gà siêu thịt. Đối với gà chọi, mập mạp không phải là ưu thế. Do đó, bạn không nên để gà của mình ăn quá nhiều. Thân hình đẫy đà quá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi đấu. Trung bình trước đây, phải nuôi một chú gà đá suốt 1 năm rưỡi mới có thể ra sân. Thế nhưng gần đây có quá nhiều người đã lạm dụng thuốc tăng trưởng để cho gà đi tranh đấu sớm. Điều này khiến tuổi thọ của gà vì thế mà bị ngắn đi rất nhiều.

Món ăn cơ bản nhất đối với gà chọi: Thóc (lúa)

Đây vẫn là thức ăn chủ yếu cho gà. Bạn lưu ý thóc cần phải được đãi sạch vỏ trấu bên ngoài. Sau đó cần ngâm sạch với nước trong thời gian khoảng 8 – 12 giờ. Tiếp theo bạn đem xả lại với nước rồi để ráo chúng, trộn thóc với các loại vitamin, khoáng chất hay men tiêu hóa… để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho gà chọi phát triển tốt nhất.

can-luu-y-2

Lưu ý thứ ba: Gà chọi không thể thiếu nước

Bạn cần bổ sung nước cho gà chọi. Đối với nước, bạn chỉ cần bổ sung nước uống bình thường cho gà là được. Về thời gian, bạn cho gà chọi uống mỗi ngày 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ). Còn riêng mùa đông, có thể không cần bổ sung thêm nước vì ngay ở trong thóc ngâm đã có nước rồi.

Một số “cực phẩm” rất tốt cho gà chiến

Việc bổ sung chất bổ cho gà chọi là rất cần thiết. Do vậy mỗi tuần bạn nên cho gà uống từ 2-3 viên thuốc bổ nhóm B. Hoặc cá, thịt đã được nấu chín cung cấp vừa đủ. Tránh tình trạng dư thừa sẽ khiến gà chọi bị béo phì. Bên cạnh đó, cho gà chọi ăn tỏi để giúp cho gà tránh bị trúng gió và hệ tiêu hóa tốt hơn cũng là một lời khuyên hữu ích cho những ai chăm sóc gà chọi.

Những “kỵ phẩm” cần lưu ý tránh xa hoặc hạn chế

Khi đang trong giai đoạn chiến đấu, bạn cần hết sức lưu ý tuyệt đối không nên cho cơ thể gà bị tích mỡ và nước. Nghĩa là lúc đó, đừng cho gà uống quá nhiều nước hay ăn liền một lúc nhiều đồ bổ. Thức ăn nên kết hợp cả thóc và rau xanh để bổ sung chất xơ cho gà vào buổi chiều. Còn đối với buổi tối bạn nên cho gà ăn thóc trước khi đi ngủ, uống thêm nước để cho lượng thức ăn được tiêu hóa hết.

Nguồn: may3a.com

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *