Những điều cần lưu ý khi chăm sóc gà chọi con

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Chăm sóc gà chọi là một bài toán dài chưa bao giờ có lời giải đáp cuối cùng. Bởi sự cầu tiến trong quá trình tăng trưởng của gà chọi luôn thay đổi. Người nuôi luôn có những yêu cầu cao hơn đối với những chú gà chiến của mình. Nhưng dù phát triển như thế nào, quan trọng nhất vẫn là giai đoạn chăm sóc gà chọi con. Điều hiển nhiên là mọi con vật khi còn nhỏ thì rất yếu ớt. Chúng luôn cần sự chăm sóc, bảo bọc, che chở đặc biệt. Gà chọi con cũng không ngoại lệ. Bạn đã có những kinh nghiệm về chăm sóc gà chọi con chưa? Bài viết sau đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy.

Làm chuồng trại cho gà chọi con

Để gà chọi con có khởi đầu thuân lợi, chuồng trại cần được đầu tư. Có như vậy, việc tăng trưởng và phát triển của gà chiến mới tốt được. Bạn cần lưu ý vào những tiêu chí như sự sạch sẽ, thoáng mát. Phải đảm bảo đủ độ ấm vào mùa đông trong khi luôn mát mẻ, thoáng khí vào mùa hè.

cham-soc-ga-choi-con-1

Chuồng trại đảm bảo vệ sinh là khi được sát trùng đúng khoa học ít nhất 4 tuần một lần. Không nên để ứ đọng nước vì lúc này sẽ khiến gà nhanh bị bệnh hơn. Một số lưu ý khi làm chuồng trại chăn nuôi gà chọi bạn cần biết:

– Vị trí làm chuồng: Luôn luôn cao ráo, khô thoáng, lời khuyên bạn nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông là tốt nhất cho gà chọi.

– Xung quanh chuồng: Nên dùng lưới B40 quây xung quanh chuồng để bảo vệ gà chọi con tránh những vật nuôi khác xâm nhập cũng như tránh gió, bão…

– Sàn chuồng: Có thể dùng lưới thép, tre thưa và được xây dựng cao cách mặt đất khoảng 0,5m để giúp chủ nhân thuận tiện trong việc dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cũng như tránh gió lùa, mưa ẩm.

– Chất độn chuồng: Nên chuẩn bị trước 5 – 7 ngày rồi thả gà con vào. Chất đội đa dạng có thể lựa chọn như mùn cưa, rơm khô, vỏ trấu, dăm bào… và luôn được phơi khô, phun thuốc sát trùng.

Cơ sở vật chất cần thiết đi kèm với chuồng gà chọi con

Bóng đèn sưởi: Để giúp giữ ấm và cung cấp ánh sáng cho gà, cần bổ sung đèn sưởi. Khi có lượng ánh sáng đủ dùng, cũng sẽ kích thích gà ăn nhiều hơn và phát triển tốt hơn. Bóng đèn sưởi thường được sử dụng phổ biến là bóng 60 – 100W, nên được treo cách chất nền độn chuồng khoảng từ 30 – 40cm.

– Máng ăn, máng uống: Nên được bố trí đầy đủ và phù hợp.

– Rèm che, cót quây xung quanh: Nên có và lựa chọn thật chất lượng để có thể tránh gió lùa hay mưa tạt vào gà.

Kỹ thuật cơ bản chăm sóc gà chọi con

– Thức ăn cho gà chọi con: Đối với những chú gà con một ngày tuổi nên bổ sung nước được pha với vitamin C, glucose… Thức ăn cho gà chọi con là tấm hoặc bắp được xay nhuyễn, cho chúng ăn trong 2 ngày đầu để sạch ruột rồi mới bổ sung thức ăn theo các giai đoạn phát triển tiếp theo. Ngoài ra bạn cần chú ý chích ngừa cho gà để có thể phòng trách các bệnh liên quan.

Cho gà chọi ăn gì để nhanh mọc lông và phát triển tốt nhất, nâng cao hiệu suất thi đấu là vấn đề hàng đầu những tín đồ yêu gà chọi quan tâm mỗi ngày. Một điều bạn cần nhớ, khi nuôi gà chọi bạn cần dành nhiều thời gian để chăm sóc chúng, cung cấp chế độ ăn uống bổ dưỡng và dẫn chúng đi khám để phòng bệnh kịp thời. Hãy luôn đồng hành cùng HappyVet để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc thú cưng bạn nhé.

Nguồn: traigiongthuha.com

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *