Tất tần tật cách làm chuồng nuôi gà lấy thịt

mất:4 phút, 53 giây để đọc.

Chăn nuôi gà thả vườn đang là hướng phát triển nông nghiệp quy mô lớn của nông dân nhiều nơi. Để chăn nuôi thành công, ngoài yếu tố con giống, thức ăn chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh… thì người ta cũng đặc biệt quan tâm đến cách làm chuồng nuôi gà lấy thịt. Chuồng gà sau khi được thi công đúng kỹ thuật sẽ là nơi trú ẩn thoải mái và phòng bệnh hiệu quả, giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cách làm chuồng gà lấy thịt đơn giản

Công trường xây dựng chuồng gà. Khi xây dựng chuồng gà sau nhà, điều đầu tiên cần quan tâm là vị trí. Khu vực sản xuất của chuồng phải xa đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nước sinh hoạt và các khu vực chăn nuôi khác … Bà con cần chọn vị trí đất cao ráo và diện tích đủ rộng để đặt chuồng gà. Nơi xây dựng cần có đủ nước sạch hoặc nước dự trữ cho chim uống, nên chọn nơi có đủ điện.

Ngoài ra, chọn hướng Đông Nam để đón nắng sớm, tránh gió có hại, giữ cho chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nếu điều kiện không cho phép chọn hướng Đông Nam. Bà con có thể chọn hướng Nam để xây dựng chuồng trại.

Xác định kiểu chuồng nuôi gà lấy thịt phù hợp

– Thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn: Tùy theo quy mô, phương thức chăn nuôi, giống vật nuôi mà bà con lựa chọn chuồng trại phù hợp. Tuy nhiên, cần đáp ứng các yêu cầu sau:

chuồng nuôi gà lấy thịt

Cách làm chuồng gà lấy thịt đơn giản tại nhà

+ Nền chuồng có thể tráng men xi măng hoặc lát gạch dễ vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, nền cần có độ dốc thích hợp để thoát nước và không được ẩm ướt để tránh bị chuột đào bới.

+ Diện tích chuồng tùy theo quy mô chăn thả đảm bảo đủ chiều rộng.

+ Mái chuồng có thể làm bằng Fibro xi măng, tôn, ngói hoặc lá tranh, lá cọ giúp chống nóng vào mùa hè. Nếu lợp bằng lá cọ thì mái có độ nghiêng 45 độ. Nếu lợp ngói thì độ nghiêng là 35 độ. Còn Fibro xi măng hoặc tôn múi thì độ nghiêng là 16 đến 20 độ. Để tránh mưa hắt vào chuồng, bà con nên lợp quá vách chuồng khoảng 1 mét. Để thoáng khí, chuồng nên làm kiểu 2 mái sẽ thích hợp hơn.

+ Tường vách chuồng: Xây cách hiên 1 – 1,5 m, vách chỉ nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Trường hợp tường vách được coi là tường bao thì phải có thêm cửa sổ để chuồng thông thoáng.

+ Đối với quy mô 1.000 con, kích thước chuồng tham khảo là 6 x 20 x 3 (m). Chuồng có 1 hoặc 2 cửa cho gia cầm ra vào.

+ Bà con nên ngăn chia chuồng gà thành nhiều ô, tùy vào diện tích. Nhưng tối thiểu nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ dàng quản lý đàn gà, nhất là gà sinh sản. Sử dụng lưới thép hoặc nan tre, nứa để ngăn ô, tạo sự thông thoáng cho chuồng nuôi.

+ Hệ thống thoát nước: Để tránh chuồng nuôi bị ẩm ướt, dễ phát sinh dịch bệnh. Bà con phải xây dựng hệ thống cống rãnh ngầm, và có đường thoát nước bên ngoài.

Kết cấu chuồng lồng

+ Kích thước lồng: Bà con làm lồng cao 40-50 cm, chiều rộng 40-60 cm. Chiều dài tùy thuộc số lượng gà nuôi. Nếu dài 1,2 m thì nên chia làm 3 ngăn mỗi ngăn nuôi nhốt 3 – 4 gà đẻ

chuồng nuôi gà lấy thịt

Chuồng gà xây đơn giản

+ Đáy lồng: Bà con cần lưu ý làm đáy lồng đảm bảo chắc chắn, thoáng và dễ thoát phân gà. Có thể làm đáy lồng bằng kim loại như sắt, thép hoặc tận dụng thanh tre già vót tròn nhẵn rồi ghép thành tấm có khe hở 1.5 – 2 cm.

+ Vách lồng và nắp trên lồng bố trí bên ngoài trước cửa lồng.

+ Máng ăn máng uống bố trí bên ngoài trước cửa lồng.

Chú ý: Chuồng lồng có thể nuôi nhiều loại gà:

+ Nếu nuôi gà đẻ : Đáy lồng làm hơi dốc, nghiêng 10% (nhỏ) về phía trước, có gờ cong để thu trứng.

+ Nếu nuôi gà con: Đáy phải lót thêm lưới thép khe hở 1 cm, thên có lót giấy (sau 5 ngày nuôi phải thay đi)

Một số kiểu chuồng gà đơn giản

* Chuồng phải được vệ sinh khử trùng tiêu độc trước khi nuôi. Có thể dùng Formol 2% với liều 1ml/m2, Paricolin 0.05% hoặc disinfecton 0.05%.Trước khi bắt gà về nuôi từ 7- 15 ngày.

Cổng trại gà và khu vực xung quanh chuồng nuôi gà lấy thịt:

– Làm chuồng nuôi gà lấy thịt cần chú ý phải có hàng rào bao quanh. Bà con có thể xây tường hoặc làm hàng rào lưới sắt. Xung quanh chuồng trồng cây xanh để có bóng mát. Nếu xây nhiều dãy chuồng thì khoảng cách giữa các chuồng khoảng 25m.

– Đối với trại lớn cần chuẩn bị 2 hố sát trùng nhỏ để người chăn nuôi đi lại. 1 hố sát trùng lớn ở giữa dành cho xe ô tô vận chuyển thức ăn ra vào trại. Trại nhỏ kiểu nông hộ chỉ cần 1 hố sát trùng trước cửa chuồng. Hố sát trùng được đổ crezyle 3% hoặc vôi bột.

Để tìm hiểu những thông tin khác về chuồng gà cũng như các kỹ thuật chăn nuôi khác hãy tham khảo nay tại https://traiga365.com/ nhé !

Trích nguồn: Maya3

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *