Phương pháp chăn nuôi gà đồi Yên Thế có lẽ ít người biết đến

mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Từ thời tổ tiên chúng ta đã biết chăn nuôi để cung cấp thức ăn cho bản thân và tránh đi săn bắn nguy hiểm và cạn kiện nguồn lương thực. Trong đó phải kể đến chăn nuôi gà, một loại gia cầm dễ tìm kiếm, thuần hóa và đưa vào trong chăn nuôi hàng loại. Và ở Yên Thế, người ta cũng bắt đầu nuôi gà như vậy. Thế nên, nhiều người gọi gà nơi đây với tên gọi cũng cực kỳ thân thuộc “gà đồi Yên Thế”.

Gà đồi Yên Thế xuất hiện từ khi nào và có ý nghĩa ra sao?

Theo như bà con nơi đây kể lại thì từ năm 2006 tại huyện Yên Thế đã phát đầu hình thức chăn nuôi gà đồi chuyên ăn trái cây rừng. Không phụ lòng bà con nơi đây, vào năm 2011 gà nuôi tại Yên Thế đã có thương hiệu riêng cho mình tại mảnh đất hình chữ S với “Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu”. Vì vậy, không có gì phải bỡ ngỡ khi gà đồi Yên Thế giúp bà con nông dân Bắc Giang thoát khỏi cảnh nghèo đói. Do vậy, nhiều bà con phía Bắc cũng đã đua nhau nuôi giống gà này; hiện tổng đàn gà của Yên Thế khoảng 4 triệu con.

Kỹ thuật chăn nuôi gà đồi Yên Thế

Việc áp dụng các thành tựu của khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi cùng với việc đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cho sản xuất và mang tính chuyên môn hóa cao trong sản xuất nhầm mang lại hiệu quả cao nhất trong chăn nuôi, cụ thể:

Chuồng trại, bãi thả nên thiết kế như thế nào?

Chuồng trại được thiết kế, xây dựng theo quy mô lớn; phải đảm bảo ấm áp, khô ráo trong mùa đông và thoáng mát về mùa hè; diện tích chuồng nuôi không quá 8 con/m²; đáp ứng tốt cho việc sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Bãi thả vật nuôi có độ dốc 5 đến 45 độ là tốt nhất; khô thoáng không đọng nước; diện tích tối thiểu 3m²/gà; các bãi thả phải chia nhiều khu để chăn thả luân phiên.

Lựa chọn hình thức chăn nuôi như thế nào là phù hợp

Vật nuôi thả tự do. Giai đoạn đầu nhốt vật nuôi hoàn toàn để tránh những ảnh hưởng bất lợi từ môi trường.

Thức ăn trong chăn nuôi gà đồi

Thức ăn có vai trò vô cùng quan trong quyết định đến sự thành bại của việc chăn nuôi. Trong chăn nuôi thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm. Trong chăn nuôi gà đồi, nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ, được xử lý và chế biến một cách khoa học với hàm lượng dinh dưỡng cân đối và phù hơp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi cũng như với mục đích của quá trình chăn nuôi.

Thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi gà đồi là thức ăn được chế biến theo phương pháp công nghiệp; bên cạnh đó còn có sự kết hợp với thức ăn có sẵn trong sản xuất nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, cám mạch, rau xanh…; điều kiện môi trường chăn nuôi được chủ động điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi nhất là trong giai đoạn đầu của gà con.

Về con giống

Nên chọn con giống ở những cơ sở có độ tin cậy cao; gà bố mẹ có chất lượng giống tốt đã được tiêm phòng; và đảm bảo miễn dịch các bệnh Gumboro, Newcastel.

Nguồn: Theo cay trong vat nuoi

Bích Oanh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *