Kỹ thuật chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm

mất:3 phút, 34 giây để đọc.

Giới thiệu về gà H’Mông thương phẩm

Gà H’Mông thương phẩm còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác đó chính là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo hay gà xương đen. Giống gà này vốn là một giống có xuất xứ từ những vùng núi phía Bắc, Việt Nam. Gà này được đồng bào người H’Mông nuôi chăn thả xung quanh vườn nhà và dần dần đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây.

Giống gà H’Mông từ xa xưa vốn là giống gà quý hiếm tại nước ta. Gà có đặc điểm rất nổi bật giống gà Ác là thịt đen, xương cũng màu đen, thịt gà rất ít mỡ và chắc, gà rất thơm ngon. Vì vậy giống gà này được xết vào loại gia cầm bậc nhất trong các giống gà ở đất nước ta.

Bên cạnh việc sử dụng gà làm thực phẩm cho nhu cầu sử dụng hằng ngày,đồng bào H’Mông còn sử dụng giống gà này để chế biến thành cao nhằm bồi bổ sức khoẻ một cách tốt hơn.

Yêu về chuồng trại khi nuôi gà H’Mông thương phẩm

Cần xây dựng chuồng ở những nơi cao ráo, dễ thoát nước, thoáng mát. Bên cạnh đó cũng phải cách các trại nuôi gia cầm, gia súc khác càng xa càng tốt; nhằm hạn chế tối thiểu mức rủi ro do lây nhiễm chồng chéo.

Thiết kế mái chuồng rất quan trọng để mùa đông giữ được ấm; mùa hè phản xạ nhiệt của ánh nắng mặt trời giữ được mát mẻ. Mái hiên có thể đua ra 1 – 1,2 mét để hạn chế lượng ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng.

Chuẩn bị dụng cụ nuôi gà H’Mông thương phẩm

Máng ăn như thế nào là hợp lý cho gà ?

Máng dài có thiết diện hình thang, đáy nhỏ từ 5 – 8 cm miệng rộng 7 – 13 cm; chiều dài của máng 1 – 1,5 mét, cao 4 – 8 cm có đế vững chắc tránh rơi vãi thức ăn.

Máng tròn có thể bằng nhựa hoặc bằng tôn làm theo kiểu máng P50 Hunggari nâng dần độ cao của máng theo tuổi của gà.

Chọn những máng uống như thế nào ?

Gà con 1,5 – 2 lít, gà dò hậu bị và sinh sản 4 – 8 lít.

Phương pháp lựa chọn con giống

Chọn những gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập mạp, khối lượng gà 30 – 34g là đạt yêu cầu.

Loại ngay những gà khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, bụng nặng, lông bết.

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm ra sao ?

Hai tuần đầu tiên gà con không tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo, do đó các bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá dễ phát sinh khi ẩm độ môi trường lên cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng của gà.

Từ tuần tuổi thứ 3 cần chú ý đến tốc độ mọc lông ở gà để điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.

Nước uống

Cần cung cấp nước sạch, tốt nhất là pha thêm 5g đường Gluco và 1g Vitamin C/lít nước cho những ngày đầu, nước uống cho gà không được lạnh.

Gà ăn những gì và kỹ thuật cho ăn như thế nào mới đúng cách?

Sau khi gà được uống nước 2 – 3 giờ thì mới cho ăn, thường cho ăn theo bữa. Thức ăn được trải đều vào nhiều khay; tuỳ thuộc quy mô đàn để tránh sự tranh giành thức ăn giữa các con trong đàn.

Khẩu phần ăn có thể phối chế đa nguyên liệu; sử dụng thức ăn bổ sung động vật, thực vật, Premix khoáng vi lượng và Vitamin.

Mật độ nuôi gà

1 – 7 tuần : 15 – 20 con/m2

8 – xuất bán : 8 – 10 con/m2

Khâu vệ sinh và phòng bệnh

Trong chuồng chỉ nên nuôi gà cùng một lứa tuổi; không nuôi động vật khác như chó, mèo trong trại….. định kỳ diệt trừ các loài động vật gặm nhấm, chim hoang và côn trùng có hại khác.

Nguồn: Theo hat thoc vang

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *