Những tiêu chí chọn chất độn chuồng gà thịt

mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Có rất nhiều yếu tố để thành công trong ngành chăn nuôi gà, mỗi yếu tố có vai trò và tầm quan trọng khác nhau. Ví dụ như lứa đẻ. Nhiều người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều nhà chăn nuôi ở Việt Nam chưa hiểu hết tầm quan trọng. Và giá trị của lớp độn chuồng đối với việc chăn nuôi thành công nên chưa chú trọng.

Thông qua bài viết này /https://traiga365.com/ sẽ cung cấp thêm thông tin về vai trò và tiêu chuẩn của chất độn chuồng gà cho thịt. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc và người dân nâng cao hơn nữa tầm. Và biết cách chọn lớp ổ đẻ phù hợp nhất với điều kiện thực tế của trang trại.

Vai trò của lớp độn chuồng gà thịt?

Chất độn chuồng là hỗn hợp được trộn theo một công thức nhất định, có tác dụng tạo nền cho vật nuôi, có tác dụng sau:

  • Giúp phân hủy và hấp thụ lượng nước dư thừa trong nước tiểu và phân động vật. Thúc đẩy quá trình khô của sàn bằng cách tăng diện tích bề mặt của sàn.
  • Giúp “loãng” phân → giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa phân và gà. Nhiệt lượng tự tỏa ra giữ ấm cho vật nuôi.
  • Ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật có hại → giảm tỷ lệ mắc bệnh → giảm khối lượng công việc. Cũng như các chi phí chăm sóc, điều trị bệnh, nâng cao chất lượng vật nuôi và chất lượng sản phẩm.
  • Với cách đẻ một lớp, gà không bị thối chân, hôi chân. Lông gà mịn, mượt, sạch hơn, thịt cứng hơn và ít tồn dư kháng sinh.
  • Hạn chế khí hư, ôi thiu, giảm khí độc trong chuồng.
  • Cải thiện môi trường sống của gà và công nhân.
  • Không cần phải bỏ một lượng lớn phân và rửa chuồng, giúp giảm công lao động, tiết kiệm điện, nước và nói chung là tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Không cần thay ống lót lồng thường xuyên và không phải tốn thêm chi phí.

Chuồng gà cho thịt

Những tiêu chí chọn chất độn chuồng gà thịt

Do đó, nếu chuẩn bị và sử dụng, bảo quản đúng ổ gà đẻ trong quá trình chăn nuôi. Không chỉ giúp trại gà bảo vệ môi trường, sức khỏe người lao động mà quan trọng là tiết kiệm tối đa chi phí. Đất để tăng lợi nhuận chăn nuôi.

Một lớp chất độn chuồng đạt chuẩn phải đạt các chỉ tiêu nào?

Với các vai trò, tác dụng như trên thì một lớp chất  độn chuồng chỉ đạt chuẩn khi đạt các chỉ tiêu như sau:

– Có khả năng hấp thụ nước tốt.

– Có khối lượng nhẹ.

– Giá thành nguyên liệu tạo nên lớp chất  độn chuồng hợp lý, không tốn kém nhiều chi phí.

– Không độc hại với gà và người.

– Tốt hơn nữa, nó nên là loại nguyên liệu thích hợp để làm phân bón sau khi kết thúc quá trình chăn nuôi.

Làm thế nào để chọn được lớp chất độn chuồng thích hợp với trại gà nhà mình?

Cuối cùng, để chọn được loại chất độn chuồng nào phù hợp với trang trại chăn nuôi gà nhà mình. Ta còn cần căn cứ vào đặc điểm riêng của từng trại cũng như mục tiêu chăn nuôi của chủ trại. Ví dụ như việc hỗ trợ sự phát triển của đường ruột. Cụ thể cần căn cứ vào một số yếu tố như sau.

Làm thế nào để chọn được lớp chất độn chuồng thích hợp với trại gà nhà mình?

– Các vật liệu thô cứng như vỏ bào gỗ đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của dạ dày cơ. Và tăng hiệu quả chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Mà không ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào và cân nặng của gà so với các loại vật liệu khác.

– Theo các nhà khoa học, những vật liệu này còn có tác dụng kích thích sự phát triển đường ruột. Cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và làm thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột khi gà ăn vào.

– Thời tiết khí hậu địa phương: nếu địa phương hoặc trang trại mình nằm trong vùng thời tiết khí hậu ẩm ướt thì ta nên chọn những loại chất độn chuồng nhanh khô. Ví dụ như trấu hơn mùn cưa.

– Loại vật liệu nào sẵn có ở địa phương mình?

– Giá thành của loại vật liệu nào mà quy mô trang trại của mình có thể chấp nhận đầu tư?

– Giống gà: với những giống gà có sức đề kháng kém, nếu lớp chất độn chuồng quá nhiều bụi sẽ làm cho gà dễ mắc các bệnh đường hô hấp.

Trích nguồn: Nhà chăn nuôi

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *