Chuẩn bị chuồng úm gà cho thịt trước khi nuôi

mất:4 phút, 33 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi ở Việt Nam không ngừng phát triển. Công nghệ chăn nuôi ngày càng tiên tiến, quy trình chọn giống và chăn nuôi dần trở nên chuyên biệt. Đặc biệt, ngành chăn nuôi gà phát triển nhanh, có trang trại quy mô hàng nghìn con. Hãy cùng https://traiga365.com/ tham khảo nhé !

Tuy nhiên, việc tập trung chuẩn bị chuồng trại để nhập đàn mới vẫn chưa ổn lắm. Trên cơ sở thực trạng trên, chúng tôi đã tổng hợp một quy trình để đồng nghiệp tham khảo, góp ý nhằm phát triển ngành chăn nuôi nói chung, đặc biệt là ngành chăn nuôi gà. Do điều kiện khí hậu ở Việt Nam phức tạp nên sự phát triển của mầm bệnh khá nhanh và phức tạp. Vì vậy việc chuẩn bị tốt cho khâu đầu vào này sẽ giúp người chăn nuôi gà hạn chế tối đa tổn thất trong giai đoạn ấp trứng.

Chuẩn bị chuồng úm gà cho thịt như thế nào để chăn nuôi hiệu quả?

Việc chuẩn bị chuồng trại để bắt đầu một đàn gà mới là rất quan trọng. Nhưng ở giai đoạn này chúng ta thường quan tâm nhiều hơn đến khu vực ấp hoặc ấp. Để thực hiện bước này, chúng ta cần chú ý các vấn đề sau:

– Có thời gian làm trống chuồng từ 15-20 ngày.
– Sau khi bán gà phải vệ sinh ngay (thường gọi là khử trùng lần đầu)

Làm sạch về vật lý:

Sau khi loại bỏ hoàn toàn bể chứa, dọn rác ra khỏi khu vực chăn nuôi gà. Tiến hành đặt tất cả các dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, quần áo, thức ăn dày) vào hố xí, tiêu độc chuẩn bị cho gà mới. Vệ sinh cơ học được thực hiện bằng cách sử dụng chổi quét kết hợp với vòi phun nước áp lực cao để làm sạch sàn, tường, trần nhà.

Chuẩn bị chuồng úm gà cho thịt trước khi nuôi

Chuẩn bị chuồng úm gà cho thịt trước khi nuôi

Chú ý:

– Không làm ảnh hưởng tới hệ thống đường điện.
– Đối với chuồng kín cần xử lý luôn những vấn đề của chuồng như chuột cắn giàn mát, hệ thống máng uống, máng ăn tự động, xử lý cả khu vực kho.
– Đối với chuồng hở cần xử lý cả khu vực chăn thả gà.

Làm sạch hóa học

Sử dụng các chất sát trùng có tính base như vôi. Vôi bột rắc vào tất cả các khu vực chăn nuôi gà đặc biệt là lối ra vào. Sau đó 1 – 2 ngày phun các chất có tính acid như iodine vào tất cả khu vực chăn nuôi. Đối với chuồng kín cần có thêm một bước nữa đó là sử dụng than tổ ong để xông chuồng nuôi.

Chuẩn bị chuồng úm gà cho thịt

Tùy vào điều kiện chăn nuôi gà mà ta có thể lựa chọn các kiểu chuồng nuôi phù hợp sau đây. Chuồng úm đối với nuôi gà thả vườn và gà trắng công nghiệp quy mô nhỏ ta cần sử dụng kiểu chuồng úm cổ điển. Chuồng úm truyền thống sử dụng quay cót đèn úm thông thường. Tùy điều kiện, quy mô và kỹ thuật mà ta có thể lựa chọn số lượng quây úm phù hợp.

Một số thông số kỹ thuật:
–  1m2 nuôi được từ 35 – 55 con với mùa nóng, 40 – 65 với mùa lạnh.
–  1m2 quây úm cần 3,5 m cót (công thức tính S= C^2/4π)
–  S: diện tích
–  C: chu vi.
–  Π: 3,14.
–  Úm 1000 gà diện tích 20 – 22m2 cần 16 – 18m cót.
–  Ngoài ra cần chuẩn bị dụng cụ như bài kỹ thuật úm gà đã trình bày. Đối với những trại nuôi gà trắng công nghiệp, ta có thể sử dụng kiểu úm bằng bạt hay nhiệt úm sử dụng bằng lò than.

Đối với kiểu úm này ta cần chú ý một số vấn đề sau:

– Luôn luôn giữ chuồng nuôi thông thoáng, cần loại bỏ hoàn toàn khí than ra khỏi chuồng nuôi.

– Điều chỉnh bạt sao cho nhiệt vừa đủ mà lại giữ được tốc độ gió trong chồng nuôi.

– Cần điều chỉnh bạt sao cho phù hợp với mật độ nuôi.Xây dựng một nhà úm chuyên dụng. Có diện tích tùy thuộc và quy mô và điều kiện chăn nuôi. Thông thường làm từ 28 -30 m2 (4,5 x 6,5). Phần quan trọng của hệ chuồng úm kiểu này là có hệ thống nhiệt bên dưới nền chuồng.

– Sau khi đã xây dựng chuồng úm như bình thường (chưa làm nền chuồng) ta tiến hành đào hệ thống dẫn nhiệt như hình dưới đây.

– Phần hệ thống dẫn nhiệt có thể lựa chọn kiểu 3 đường dẫn hoặc 5 đường dẫn tùy thuộc vào diện tích chuồng nuôi để đảm bảo nhiêt có thể tản đều ra các vị trí của chuồng và hệ thống này cần làm dốc về phía bầu bếp để không khi có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

–  Phần bầu bếp thiết kế sao cho thuận tiện cho việc đun các phụ phẩn nông nghiệp như củi, mùn cưa, trấu, cây ngô, . . . thường xây bầu bếp cao 1,5m chiều ngang 0.5m.

–   Phần ống khói cần cao hơn mái chuồng để đảm bảo khói không được hút trở lại chuồng.

 

Trích nguồn: Vietdvm

Tuyết Anh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *