Những kỹ thuật cần nhớ khi làm chuồng nuôi gà Tây cho hộ dân

mất:4 phút, 4 giây để đọc.

Vì gà Tây có tính kinh tế như vậy, nên các chủ hộ thường xuyên chọn lựa gà Tây như một loại gia cầm nuôi thay thế vịt, gà. Bài viết này traiga365 sẽ chia sẻ cho bạn; một số kỹ thuật cần nhớ khi làm chuồng nuôi gà Tây; giúp bạn nhanh chóng gặt hái được thu hoạch nhé!

Tiềm năng kinh tế từ gà Tây

Gà Tây hay còn gọi là gà lôi, là một trong những chủng gà có kích thước lớn tại Việt Nam. Gà Tây hay thường được gọi với cái tên Gà Lôi hơn

Vốn giống gà Tây được du nhập từ bên ngoài về, kích thước của một gà Tây trống sẽ từ 07 đến 08 kg cho một con trung bình. Và gà Tây mái sẽ có cân nặng nhỏ hơn tầm 03 đến 04 kg một con. Một điều đặc biệt ở giống gà này chính là chúng có thể bay như thiên nga hay ngan. Tuy nhiên, dó là với giống gà Lôi được thả ngoài tự nhiên; còn gà Tây đã được thuần hóa và lai tạp do thân hình khá to nên chúng hầu như không thể bay.

Trên thị trường, một con gà Tây sẽ có khoảng dưới 200.000 VNĐ/ kg thịt. Cả con gà Tây sẽ có giá từ vài trăm đến vài triệu tùy vào số cân của gà Tây.

Các kỹ thuật cần nhớ khi làm chuồng gà Tâylikn

Đất làm chuồng

Bản tính của gà tây cũng như gà ta là chỉ thích ở nơi cao ráo, đất không bị úng ngập và quanh khu vực nuôi càng ít ao hồ càng tốt. Vì vậy, đất làm chuồng gà phải là đất cao ráo.

Chung quanh đất làm chuồng nếu có sẵn cây có nhiều bóng râm mát mẻ, lại có bãi cỏ rộng để làm nơi chăn thả. Lại càng thích hợp với giống gà thích ăn cỏ này. Vì vậy, nếu thả ra vườn, kiếm được thức ăn no đủ; thì tối về dù có bữa ăn bổ sung, gà tây cũng chỉ ăn được một ít mà thôi.

Chọn hướng chuồng

Chuồng gà nên quay về hướng Đông, để mỗi ngày được đón nhận ánh nắng ban mai, nhờ đó mà chuồng được thông thoáng. Và nhờ ánh ban mai giúp tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn ẩn  nấp trong chuồng.

Nếu chuồng gà quay về hướng Nam, trong ngày sẽ đón nhận được luồng gió mát.

Nếu cửa chuồng quay về hướng Tây thì chiều nào cũng bị nắng chiều chiếu vào, làm cho chuồng nóng hầm hập. Và đây cũng là hướng bị mưa to gió lớn tạt thẳng vào. Khiến chuồng bị ướt át, lạnh lẽo, bất lợi cho sức khoẻ của vật nuôi.

Chuồng gà quay sang hướng Bắc sẽ hứng trọn luồng gió lạnh từ phương Bắc thổi vào, gà sẽ bị nhiễm lạnh, dễ bị đường hô hấp khó chữa trị.

Nền chuồng

Nuôi gà tây ít ai nuôi chúng dưới nền đất mà là nuôi sàn. Vì bản tính của gà tây là thích ngủ nơi cao ráo. Nền chuồng mà ẩm thấp quá sẽ có hại nhiều đến sức khoẻ của gà; vì đây là nơi sinh sống lý tưởng của các loại địch hại như vi trùng; vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho gà. Lại gây trở ngại cho việc giữ vệ sinh khu vực nuôi.

Nếu nuôi gà tây trên nền đất thì tốt nhất nên tráng nền bằng xi măng; hay lót đan, hoặc lót gạch tàu. Vừa sạch sẽ lại vừa dễ quét dọn. Để tránh cho gà khỏi bị lạnh khi nằm ngủ trên đất; ta nên dùng rơm khô sạch lót trên nền chuồng một lớp dày; chừng mười lăm phân để gà nằm được êm và ấp áp. Lớp rơm lót chuồng này ít ra mỗi tuần nên thay mới một lần. Rơm đã dùng rồi nên gom lại đốt bỏ để trừ khử hết mầm mống rận mạt sinh sôi nẩy nở trong đó.

Còn nếu nuôi gà tây trên sàn thì nền chuồng nếu không tráng xi măng, lót đan hay lót gạch; cũng nên nện đất cho kỹ, bên trên trải lớp trấu mỏng để phân nước thải của gà không thấm xuống nền chuồng. Lớp trấu này vài ba ngày nên thay mới một lần mới hợp vệ sinh.

Kiểu chuồng

Kiểu chuồng nuôi gà tây cũng giống như kiểu chuồng nuôi các loại gà khác. Điều yêu cầu phải đạt được là chuồng phải rộng rãi, chắc chắn và mát mẻ, nếu chuồng thông thoáng và sạch sẽ lại càng tốt. Một con gà tây trưởng thành chỉ cần một khoảng diện tích sàn chuồng độ 6 tấc vuông để ngủ qua đêm là tốt rồi.

Nguồn: 2luavn

Phương Uyên

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *