Hướng dẫn nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai 

mất:4 phút, 16 giây để đọc.

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm, từ xa xưa đã là lễ vật cúng tế vua chúa. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài giống gà Đông Tảo thuần chủng thì gà Đông Tảo lai xuất hiện khá nhiều; do đó, khiến người mua khó lòng phân biệt. Nếu là dân chơi thì cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng không khó; song đối với những người mới thì vấn đề này cần được chú ý đặc biệt. Sau đây traiga365.com sẽ chia sẻ đến bạn cách nhận biết gà Đông Tảo chủng và gà Đông Tảo lai chính xác.

Giá trị của giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo chính gốc mang đến giá trị kinh tế rất cao; do đó, việc lựa chọn được đúng giống gà là điều hết sức cần thiết.

Đem đến giá trị tinh thần: Đặc điểm của gà Đông Tảo là tướng đẹp, chân to đặc trưng; toát lên dáng vẻ oai hùng nên có giá trị thẩm mỹ cao, được để làm vật cúng tế vua chúa.

Giá trị dinh dưỡng cao: Các món ăn đến từ thịt gà Đông Tảo có nguồn dinh dưỡng rất cao; tốt cho sức khỏe. Thịt gà săn chắc, rất mềm, ngọt, ít mỡ, không gân, không dai.

Giá trị kinh tế cao: Giá một con gà Đông Tảo dao động từ 350.000 – 800.000 nghìn đồng. Riêng gà trống to đẹp, chân to; oai vệ có giá trị lên đến 5 – 6 triệu đồng, là giống gà có giá trị kinh tế rất cao.

Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai

Khi gà trưởng thành, việc nhận biết gà Đông Tảo sẽ kháng dễ dàng bởi có những đặc điểm nổi bật như: Hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi, chân to có vảy, gà trống có hai màu lông cơ bản là màu tím pha đen màu mận. Người mua chỉ cần dựa vào đặc điểm của đôi chân và trọng lượng cơ thể gà để phân biệt:

Đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng có cặp chân to và phần chân phía trước được bao quanh bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt của quả dâu tằm.

Bàn chân gà Đông Tảo thuần chủng dày, 4 ngón chân chia rõ ràng xòe ra vững chãi, cân đối, có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà Đông Tảo thuần chủng.

Đôi chân gà giống Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có màu đỏ rực rỡ và rất to. Gà nuôi khoảng một năm thì có hiện tượng sùi vảy thịt và đế chân phì ra ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, chân của gà lai to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Trọng lượng cơ thể

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành thường có trọng lượng nặng từ 4kg – 6,5kg. Ngược lại, gà lai chỉ có thể đạt được trọng lượng khoảng 2,5 – 3,5kg.

Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai khi còn nhỏ

Để nhận biết gà Đông Tảo chính gốc và gà lai ở những giai đoạn sớm là không hề dễ. Người mua gà phải tinh tế chú ý đến các chi tiết nhỏ.

Với gà dưới một tháng tuổi

Hầu như không có cách nhận biết gà Đông Tảo gốc với các loại gà khác ở tầm tuổi này. Do đó, để đảm bảo chất lượng con giống, người mua nên chọn mua giống ở cơ sở cung cấp giống uy tín.

Với gà từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tầm tuổi này, người mua đã có thể nhận biết sự khác biệt ở màu sắc của đôi chân của hai giống gà; chân gà lai thường có màu vàng nhiều hơn so với màu đỏ của gà thuần chủng. Bên cạnh đó, gà thuần chủng có độ dày mình (chiều ngang thân) lớn hơn gà lai.

Với gà trên 2 tháng tuổi

Sự khác biệt đã trở nên ngày càng rõ ràng. Chân và da gà lai thua xa về sắc đỏ và độ mập (có nhiều thịt hơn) gà thuần chủng, đặc biệt là ở các ngón.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

Lúc này, cũng không khó để phân biệt gà thuần chủng và gà lai. Các đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng hay gà lai đã xuất hiện rõ rệt.

Gà thuần chủng có đôi chân to, xù xì, màu đỏ, khác với gà lai chân teo ốm và có màu vàng; mào gà trống Đông Tảo chính gốc sun, màu đỏ tím, dái tai màu đỏ, nhỏ, nhìn khỏe khoắn; gà mái có mào gần giống như mào của con trống với kích cỡ bằng khoảng bằng 1/3 kích cỡ mào gà trống.

Nguồn: trieuphunongdan

Châu Sen

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *