Mách bạn cách làm chuồng nuôi ngan đúng chuẩn nhất

mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Ngan thường xuất hiện các vùng phía Bắc nhiều. Đây là loại gia súc mang lại tính kinh tế rất cao, hơn hẳn cả vịt và ngỗng. Tuy nhiên ngan lại khó để nuôi nếu không có bí quyết chăn nuôi hợp lý. Đặc biệt cách làm chuồng nuôi nhốt ngan cũng ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch ngan.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến chuồng nuôi ngan chúng ta chỉ nghĩ đến kích thước chuồng. Cho rằng chuồng chỉ cần to là đủ. Nhưng không, bên cạnh các yếu tố về kích thước; ánh sáng; nhiệt độ và mật độ phân bố trong chuồng cũng quan trọng không kém. Đặc biệt với những hộ gia đình nuôi ngan quy mô lớn từ 50 – 100 con càng không nên bỏ qua bài viết này.

Dưới đây traiga365 sẽ mách cho bạn những kỹ thuật làm chuồng ngan đúng. Cũng như những lưu ý khi làm chuồng chăn nuôi ngan đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Lưu ý khi nuôi con ngan tại gia

Ngan sinh trưởng rất nhanh và phát triển mạnh, sức ăn của Ngan khá lớn; nhưng bù lại Ngan lại cho hiệu quả kinh tế cao. Tỷ lệ nuôi sống cao, bộ lông phát triển bình thường. So với giá trị kinh tế với các loại thương phẩm khác thì Ngan là loài gia cầm có sự ổn định giá trong nhiều năm liền mà chưa hề rớt giá.

Chuẩn bị dụng cụ chuồng trại

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi và dụng cụ phải rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày . Cần được xử lý theo qui trình vệ sinh thú y, quét hoặc rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống ngan con 1 – 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (đóng kính cửa để phun sau 5h đến 7h mới mở ra).

Máng ăn

Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 cm – 2,5 m sử dụng cho 70 – 100 con 1 máng.

Máng uống

Giai đoạn 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20-30 con 1 máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước mỗi con 1 ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Chụp sưởi

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W 1 quây (60 – 70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Cần hết sức chú ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng tới sức khoẻ đàn ngan.

Quây ngan

Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5m; dài 4,5; sử dụng cho 60-70 con 1 quây, từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

Rèm che

Dùng vải bạt, cót ép hpặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng

Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào, trấu, nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ v.v…phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan phải thay thường xuyên.

Sân chơi

Cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan luôn được tắm nước sạch.

Mật độ

Tuỳ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì Ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0-4 tuần tuổi: 15-20 con trên m2 nền chuồng. Từ 9-12 tuần tuổi: 5-7 con trên m2 nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Ngan không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan, nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống, khả năng sing trưởng bị ảnh hưởng, ngan dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá.

Khi đủ ấm ngan nằm rải đều trong quây, khi thiếu nhiệt ngan nằm chồng lên nhau sát vào nguồn nhiệt. Nếu thừa nhiệt ngan nằm tản ra nguồn nhiệt nhào nhác khát nước. Ngan con cần chiếu sáng 24 trong ngày, ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W 1 m2 nền chuồng.

Nguồn: gathavuon.net

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *