Làm chuồng nuôi vịt theo từng giai đoạn hiệu quả nhất

mất:4 phút, 23 giây để đọc.

Nuôi vịt không đơn giản như nuôi những loại gia cầm khác; không chỉ chuẩn bị để nuôi vịt trong giai đoạn vịt non. Mà còn là trong giai đoạn vịt trưởng thành; đến khi vịt sắp đẻ và hậu đẻ. Người nuôi vịt cần chú ý làm chuồng cho mỗi giai đoạn khác nhau. Chuồng nuôi vịt theo từng giai đoạn yêu cầu chủ hộ có sự linh hoạt và quan tâm nhất định.

Nhưng liệu rằng bà con đã viết cách xây dựng chuồng vịt đúng chuẩn? Làm thế nào để xây dựng chuồng nuôi cho các giai đoạn nhưng vẫn đảm bảo kinh tế; và hiệu quả tốt nhất? Làm thế nào để tránh sơ xót trong quá trình làm chuồng và chăm sóc vịt đúng cách? Bài viết này traiga365 sẽ chia sẻ những kỹ thuật và lưu ý cần có để xây dựng chuồng trại đúng quy cách. Bạn đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Những giai đoạn nuôi vịt cần biết

Vịt sẽ phát triển từ trứng đến con non; sau đó là giai đoạn tăng trưởng và trưởng thành. Đối với vịt cái, giai đoạn tiếp đến là tiền đẻ và hậu đẻ. Vịt bầu đặc là giai đoạn quan trọng nhất.

Đối với chuồng nuôi vịt con 

Chuồng úm vịt con phải đảm bảo không có gió lùa mạnh trực tiếp vào vịt con; nhất là trong tuần tuổi đầu tiên. Vì nếu không vịt con sẽ bị mất nhiệt, còi cọc hoặc tỷ lệ chết cao.

Kiểu chuồng

Xây dựng theo kiểu chuồng mở. Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép; tường xây gạch hoặc có thể sử dụng các vật liệu địa phương như: tre, gỗ, mái lá để làm chuồng.

Kích thước

Chuồng úm không nên quá rộng vì khó đảm bảo nhiệt độ khi úm vịt. Chuồng có chiều rộng 6m, chiều dài 12m có thể úm cho 1500 đến 2000 vịt trong 2 tuần đầu. Tường xây cao 1m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng. Phần khung lưới B40 được sử dụng bạt để che chắn vào ban đêm, ban ngày mở ra để tạo sự thông thoáng giúp nền chuồng khô ráo.
Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc 30%, nếu lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 3,5m.
Nền chuồng tốt nhất là bê tông hay lát gạch để có thể dễ dàng vệ sinh tẩy uế sau mỗi đợt nuôi. Khi úm vịt nền chuồng phải lót rơm, trấu khô để giữ ấm cho vịt. Không được để nước làm ướt chỗ vịt con nằm, nhất là về đêm.

Đối với chuồng nuôi vịt hậu bị

Kiểu chuồng

Xây dựng theo kiểu chuồng mở. Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép hoặc có thể sử dụng các vật liệu tự có như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng.

Kích thước chuồng

Diện tích chuồng tuỳ thuộc quy mô nuôi, khi xây dựng chuồng cần chú ý không nên xây chuồng quá hẹp vì dễ bị mưa tạt. Chiều rộng chuồng nuôi thích hợp là 10 – 12m. Chiều dài tuỳ thuộc vào số lượng vịt nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ thích hợp là tối đa 3,5- 4 con/m2
Tường xây 3 mặt phía trước cao 1m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại.

Đối với chuồng nuôi vịt đẻ

Kiểu chuồng

Chuồng vịt đẻ cũng được xây dựng gần giống với chuồng nuôi vịt  hậu bị, xây dựng theo kiểu chuồng mở.

Kích thước chuồng

Chuồng nuôi vịt đẻ có chiều rộng thích hợp 10-12m. Chiều dài tuỳ thuộc vào số lượng vịt nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ nuôi 2,5-3 con/m2 nền chuồng.  Tường xây 3 mặt phía trước cao 1,2m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Với chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay vì tường gạch.
Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc 30%, nếu lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc cao hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 4m.
Nền chuồng bằng xi măng hay lát gạch, nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15cm trở lên. Bên trên nền được lót trấu hoặc rơm khô và được bổ sung thường xuyên. Nên sử dụng chế phẩm BALASA No1 để khử mùi hôi trong chuồng nuôi.
Nguồn: traigiongthuha
Phương Uyên
, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *