Thế nào là chuồng nuôi gà Tam Hoàng đúng chuẩn?

mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Gà Tam Hoàng, giống gà được ưa chuộng vô cùng tại Việt Nam. Nhưng liệu những hộ dân có ý định nuôi gà Tam Hoàng đã biết cách xây chuồng nuôi gà Tam Hoàng đúng cách? Bài viết này traiga365 xin phép xin chia sẻ cho bạn những kỹ thuật và lưu ý cần có; để có thể làm chuồng gà đúng cách. Hợp lý và mang lại kết quả; cũng như hiệu quả kinh tế cao. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Gà Tam Hoàng là gà gì?

Gà Tam Hoàng, là loại gà được du nhập từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Gà Tam Hoàng là giống gà không hiếm và dễ nuôi. Loại gà này có kích thước vừa, mức tăng trưởng nhanh và thường được nuôi để lấy thịt; hoặc nuôi lấy trứng. Thông thường gà Tam Hoàng có mức giá dao động từ 150.000 VNĐ đến hơn 300.000 VNĐ. Giống gà này thích nghi tốt với hầu hết kiểu chăn nuôi bầy đàn; hay công nghiệp tại Việt Nam.

Đặc điểm nhận biết gà Tam Hoàng

Giống gà này có màu vàng đặc trưng, khá giống gà ta tại Việt Nam. Gà Tam Hoàng có thân hình tam giác, hai đùi cao; giữa đuôi có màu đen dễ phân biệt.

Chuồng nuôi gà Tam Hoàng đúng chuẩn

Chuồng nuôi gà Tam Hoàng phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo ban đêm và mùa đông ấm áp. Chuồng nên làm nơi cao ráo, hướng Đông nam, mát, tận dụng càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Ánh sáng sẽ diệt vi khuẩn, chống ẩm mốc hạn chế dịch bệnh. Chuồng phải thiết kế sao cho thông thoáng tự nhiên tốt. Xung quanh dùng lưới hoặc tre đan làm song, có rèm che bằng cót, bao tải, bì xác rắn…. Lúc sáng sớm chống rèm lên cho thoáng, lúc mưa gió và ban đêm hạ rèm xuống. Nếu dùng lưới che thì tường phiá dưới xây cao 30 -40 cm.

Lưu ý khi làm chuồng nuôi gà Tam Hoàng

Nếu nuôi nền phải lót trấu, dăm bào, rơm, cỏ khô cắt ngắn. Có thể làm sàn bằng tre gỗ cao 40 -60cm so với mặt nền cho phân rớt xuống nền để dễ dàng hốt phân. Máng ăn, máng uống treo hoặc gác lên bệ rải đều khắp chuồng. Mái chuồng có thể lợp bằng tôn, lá hoặc ngói. Lợp tôn bền nhưng nóng hơn lợp lá. Nếu nuôi gà thịt theo dạng bán công nghiệp (khoảng 3 tháng xuất chuồng) chỉ cần làm chuồng rộng khoảng 10 – 15m2, còn nếu nuôi 100 gà mái đẻ cần chuồng rộng 20 – 25 m2.

Chuồng úm nuôi gà Tam Hoàng

Chuồng úm: Có thể úm gà trong chuồng sau này nuôi gà lớn, nhưng phải có phên che kín xung quanh dể tránh gió lùa. Nếu úm nền thì chỉ cần lót trấu, dăm bào dày 7 – 10 cm, dùng quây bằng cót cao 50 – 70 cm. Quây dài ngắn tùy thuộc số lượng gà.

Nếu úm trên lồng chuồng úm gà con có thể làm bằng sàn tre, gỗ lót thêm lưới ô vuông diện tích ô 1cm2, chuồng cao 40 – 50cm, diện tích 1m x 2 m = 2 m2 cho 100 gà. Chung quanh làm dóng tre cách nhau 2 – 2, 5 cm, che lưới khi gà còn bé, sau đó bỏ lưới để cho gà thò đầu ra ăn, uống (máng đặt ngoài chuồng).

Dụng cụ chăn nuôi

Máng ăn: Gà mới nở, 2 – 3 ngày đầu rải thức ăn trên giấy lót, sau đó có thể dùng mẹt vành thấp hoặc khay nhôm hoặc máng có trục quay dùng cho gà con để trong chuồng (cho đến 2 tuần tuổi), sau đó để máng ăn dài ở ngoài chuồng úm. Sau giai đoạn úm, khi thả xuống chuồng nên dùng máng tròn tự động bằng nhựa hoặc tôn. Máng loại phi 50 dùng cho khoảng 25 – 30 gà thịt.

Máng uống: Gà nhỏ, gà lớn đều dùng loại máng golon là tốt nhất. Loại nhỏ : 1 – 2 lít cho gà con (1 – 2 máng cho 100 con), loại lớn: 3,5 – 4 lít cho gà lớn. Có thể tận dụng làm máng kiểu này bằng vỏ hộp sắt úp ngược vào dĩa đáy bằng có gờ hoặc dùng chai, ống bương treo ngược. Hoặc dùng máng dài bằng tôn hoặc ống bương, ống nước treo ngoài chuồng.

Chụp úm: Có thể dùng đèn điện, đèn dầu, đèn bào, bếp than, nên tự tạo chụp bằng tôn hoặc nhôm để giữ nhiệt.  Chuồng 2 m2 có thể dùng 2 bóng 75W cho 100 gà.

Ổ đẻ: ổ đẻ có thể tận dụng hộp cáctông nhỏ (thùng bia, thùng nước ngọt…), thúng mủng; rổ rá hư lót rơm hoặc trấu hoặc có thể đóng bằng gỗ. Mỗi ổ đẻ cho 4 – 5 gà mái. Ổ đẻ nên để ở nơi tối trong góc chuồng để gà mái khỏi bị quấy rầy. Nói chung gà Tam hoàng vẫn có một, con có phản xạ đòi ấp (khoảng 20%). Nhưng gà Tam hoàng không khéo ấp bằng gà ta cho nên tốt nhất là dùng các biện pháp cai ấp để tăng năng suất trứng. Có thể thu trứng cho gà ta ấp hoặc sử dụng tủ ấp thủ công qui mô nhỏ để ấp. Kỹ thuật ấp trứng gà Tam hoàng không khác so với ấp trứng các giống gà khác.

Nguồn: caytrongvatnuoi

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *