Hướng dẫn “thực đơn” cho gà chiến cụ thể theo từng giai đoạn

mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Người ta thường gọi trò đá gà là một nghệ thuật. Còn người nuôi gà đá là một nghệ nhân. Điều này hoàn toàn rất đúng. Bởi nuôi gà nông sản khó một, thì nuôi gà đá khó mười. Ở gà chọi, người ta phải chú ý đến từng sợi lông, từng sớ cơ bắp. Bởi khi ra chiến trường, sự mạnh mẽ của chú gà thôi là chưa đủ. Người ta còn phải chăm chút hình dáng thật đẹp cho gà chiến của mình. Để chăm sóc cho một chú gà thành thú chiến thật sự, bạn phải cố gắng rất nhiều. Nhất là ở khâu ăn uống. Và bài viết sau sẽ cung cấp thông tin nên cho gà chiến ăn gì để phát triển tốt nhất. Hãy tin tưởng những thông tin mà chúng tôi đưa ra. Và nếu tuân thủ tốt, chắc chắn không bao lâu nữa, bạn sẽ sở hữu chú gà chiến khó ai sánh kịp.

Gà chiến trong hai tháng tuổi đầu nên ăn uống như thế nào?

Đây là giai đoạn nền móng nhất của gà chiến. Lúc này, như bao chú gà khác, gà chiến con cũng tương đối nhạy cảm. Do đó, nguyên tắc cho gà đá ăn trong thời gian này là “nhẹ – đủ – dễ hấp thu”. Bạn nên chia bữa ăn hàng ngày thành 2 bữa, vào lúc 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều.

  • Tuần đầu tiên: Dùng cám công nghiệp, tránh đồ tanh, cứng.
  • Tuần thứ 2: Có thể bổ sung thêm rau xanh băm nhỏ, gạo, thóc xay,…
  • Tuần thứ 3: Bổ sung thịt cá định kỳ 1 – 2 ngày/lần và dừng cho ăn cám công nghiệp.
  • Tuần thứ 4: Bạn có thể thả gà ra để chúng tự nâng cao bản năng tìm kiếm thức ăn. Đồng thời bổ sung đồ ăn theo khung giờ nhất định.

Trong giai đoạn này, việc sử dụng các loại vacxin, thuốc phòng bệnh hay lây ở gà như hen, newcaster, đậu, bại liệt,…là rất quan trọng.

Gà chiến được từ 2 đến 5 tháng tuổi thì nên ăn uống như thế nào?

Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của gà tương đối hoàn thiện hơn so với trước. Do đó, cần bổ sung thêm những dưỡng chất nâng cao mới. Có thể tham khảo ở bảng hướng dẫn dinh dưỡng sau:

Nguyên liệu  Gà chọi con 2 tháng tuổi (con/ngày) Gà chọi con 3 – 5 tháng tuổi (con/ngày)
Cám gạo (có thể xen lẫn với cơm) 10%
Thóc lúa 30% 0,25kg
Ngô 20%
Cá tươi nấu chín 20%
Các loại rau xanh 20% 0,2kg
Sâu superworm hoặc dế 10 – 15 con
Lươn nhỏ 7 – 10
Thịt bò 0,1kg
Tép 0,1kg
Vitamin Vitamin A, D, E, C Vitamin A, D, C

Bổ sung chất xơ khi gà từ 6 tháng tuổi trở lên

Gà chọi trên 6 tháng tuổi cần cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua và mỗi tuần bổ sung thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

ga-chien-2

Lưu ý:

Những ngày nuôi đầu tiên, bạn nên pha thêm 5g Glucozo + 1g vitamin C/1 lít nước để cho gà uống hàng ngày. Phải đảm bảo nguồn nước nuôi sạch sẽ, thay nước và rửa máng 4 lần/ngày và khi trời lạnh, bạn nên pha thêm nước ẩm để nhiệt độ đạt khoảng 27 – 28 độ C. Mỗi tuần cho gà ăn thêm 2 lần tỏi, 1 lần ớt lúc trời mát để tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Khi gà chọi đã mọc đủ lông và cứng cáp, bạn nên tiến hành việc tỉa lông cổ, lông nách và cả lông hậu môn còn lông đầu thì cạo sạch. Giã nhỏ nghệ tươi, hòa với rượu trắng + nước trà + nước tiểu trẻ em rồi xoa lên vùng da đã cắt lông. Tiến hành thực hiện đều đặn trong vòng 3 tháng thì da gà sẽ dày lên và tăng khả năng chịu đòn.

Để huấn luyện gà chọi háu chiến, bạn có thể cho gà đá thử 1 – 5 trận. Việc này giúp loại những con gà không có khả năng chiến đấu. Cho gà vận động vào sáng sớm. Bài tập cho gà chọi đeo chì vào chân. Miếng chì phải dát mỏng, bọc vải.

Nguồn: khomay32.com

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *