Gà ta thả vườn nên có khẩu phần ăn như thế nào?

mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Bạn đang có ý định nuôi gà ta thả xung quanh vườn nhà mình. Bạn đã xây dựng xong chuồng trại để gà có chỗ chenắng che mưa. Bạn đã lên kế hoạch mua số lượng gà phù hợp khả năng của mình. Bạn đã mua thức ăn cho gà nhưng gà vẫn chậm lớn so với những nhà khác. Bạn biết vấn đề là ở thức ăn nhưng mà bạn không biết cho gà ăn những gì để cung cấp đầy đủ khẩu phần ăn dĩnh dưỡng cho quá trình sinh trưởng của gà cũng như đảm bảo đầu ra của gà đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn còn đang băng khoang, thắc mắc; bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về khẩu phần ăn của gà ta một cách chính xác nhất. Bạn sẽ tiết kiệm khá là nhiều thời gian trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu để tập trung vào những vấn đề khác như tìm ra khẩu phần ăn cho gà nhà mình. Qua đó, tùy theo đàn gà nhà bạn cần thiếu và dư những chất gì mà bạn có thể đưa ra những lượng thức ăn phù hợp với sự phát triển của gà.

Thức ăn cung cấp bột đường

Tấm gạo tẻ có 8,4% protein, năng lượng trao đổi ME: 2780 Kcal/kg. Tấm thường dùng cho gà con, tỷ lệ chiếm 10 – 15% trong khẩu phần.

Ngô: Ngô là thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 – 50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều caroten

Kê có nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein cao 13,3%. Gà con 5 – 15 ngày tuổi ăn kê rất tốt, dễ tiêu, mượt lông. Tỷ lệ kê chiếm 15 – 20% khẩu phần.

Thóc: Đối vói gà nội thả vườn, thóc là thức ăn chính, chiếm 20 – 30% khẩu phần. Đối với gà mái đẻ thóc ngâm mọc mầm rất tốt vì chứa nhiều sinh tố D, E.

Khoai lang, sắn, khoai tây là thức ăn nhiều tinh bột, giá thành rẻ phổ biến nhiều nơi ở nông thôn. Thường nấu chín, bóp nhỏ cho gia cầm ăn.

Thức ăn giàu protein

Thức ăn protein động vật

Bột cá là loại thức ăn giàu protein tốt nhất cho gà. Bột cá tạp cũng chứa đến 38,5 – 39% protein thô. Gia cầm kỵ mặn nên chỉ cho ăn bột cá nhạt, tỷ lệ 5 – 10% khẩu phần.

Các loại tôm, tép, cua, ốc, hến, sò, cào cào, châu chấu, tằm hỏng, trứng chết phôi đều là thức ăn tốt cho gia cầm.

Thức ăn protein thực vật

Tận dụng các loại đậu thứ phẩm như đậu tương; đậu xanh; đậu mèo; đậu trắng, đậu đỏ. Các loại đậu khi cho gà ăn phải luộc, rang hay hấp chín để khử độc tố. Tỷ lệ 7 – 15% trong khẩu phần.

Các loại khô dầu như khô dầu đậu tương; khô dầu lạc cả vỏ; khô dầu lạc nhân; khô dầu vừng; khổ dầu dừa; cho ăn tỷ lệ 7 – 10% trong khẩu phần.

Vừng: Vừng có nhiều protein, mỡ, metionin giúp cho gia cầm mọc lông nhanh. Hạt vừng nhỏ nên thường dùng cho gà con 5 – 20 ngày tuổi, tỷ lệ 5% khẩu phần.

Bã đậu phụ: Những vùng sản xuất đậu phụ nên tận dụng bã cho gia cầm ăn. Gà con 5 – 10g, gà lớn 20 – 30 g/1 ngày.

Thức ăn giàu vitamin

Vitamin A giúp gia cầm chóng lớn. Thiếu A gà hay đau mắt, nổi mụn ở thân, đầu. Có thể cho ăn tươi hoặc ủ xanh, chế biến thành bột…

Vitamin D cần cho gà để hấp thu canxi và photpho trong khẩu phần ăn. Thiếu D gà chậm lớn, xương mềm.

Vitamin B có nhiều trong cám, bã bia, bã rượu, trong rau lang, rau muống, sâu bọ.

Nguồn:Theo ky thuat nuoi trong

Bích Oanh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *